Đừng rang lạc bằng bếp gas hay bếp củi, bếp điện thông thường nữa. Rang lạc bằng nồi chiên không dầu hiện nay mới là chân ái và là cách rang ngon, nhanh và cực dễ. Nếu muốn ăn lạc rang bạn hãy áp dụng ngay cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu này từ Golmart và thưởng thức để xem sự khác biệt khi rang truyền thống nhé.
1. Lạc rang muối bằng nồi chiên không dầu
Để rang lạc bằng nồi chiên không dầu, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần dùng trong món này. Cụ thể dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn dễ chuẩn bị:
- Lạc.
- Bột canh.
- Dầu ăn.
- Dụng cụ: Bát đĩa và nồi chiên không dầu.
1.1. Sơ chế nguyên liệu
Rất nhiều người rang lạc nhưng bỏ qua khâu sơ chế khi làm món ăn này. Vì thế mà đôi khi bạn vẫn thắc mắc tại sao mình rang lại không ngon như ngoài hàng quán. Lý do là bởi bạn chỉ hay rang theo cách bắc chảo lên bếp rồi cho vào đảo cho tới khi lạc chín là xong. Vậy hãy thay đổi cách làm ngay đi và chú ý các bước sau:
- Bước 1: Ngâm lạc trong nước ấm hoặc nước muối tầm 20 phút.
- Bước 2: Tiến hành lọc bỏ những hạt xấu, hạt lép,…
- Bước 3: Rửa lại những hạt lạc đẹp với nước sạch một lần.
- Bước 4: Vớt lạc ra rổ để ráo.
1.2. Chế biến
Sơ chế là bước đầu trong toàn bộ quá trình chế biến, muốn lạc rang bằng nồi chiên không dầu ngon bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Tiến hành làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 5 phút với mức nhiệt 160ºC.
- Bước 2: Mở nắp nồi, dùng chổi quét dầu ăn lên bề mặt lòng nồi chiên không dầu.
- Bước 3: Trải lạc dàn đều bề mặt nồi chiên không dầu.
- Bước 4: Chỉnh mức nhiệt thành 160 độ C trong khoảng thời gian 15-20 phút.
- Bước 5: Hết thời gian nướng, mở nắp nồi rồi rắc muối trắng lên phía trên.
- Bước 6: Dùng đũa đảo nhẹ để muối bám đều xung quanh lạc, sau đó xúc lạc cho vào hộp thủy tinh bảo quản.
2. Lạc rang húng lìu bằng nồi chiên không dầu
Đây là món lạc rang có hương vị giòn ngon, béo ngậy được kết hợp hài hòa giữa húng lìu và lạc. Món này ăn kèm cùng cơm nóng và thực phẩm khác sẽ giúp khẩu vị bớt ngán, ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể thực hiện món này tại nhà bằng nồi chiên không dầu.
- Lạc.
- Bột húng lìu.
- Đường, muối
- Dụng cụ: Bát đĩa và nồi chiên không dầu.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua đầy đủ những nguyên liệu cần dùng, bạn hãy sơ chế sạch sẽ để chế biến thành công món lạc rang húng lìu thơm ngon, bùi bùi cho mình và gia đình. Cụ thể:
- Bước 1: Đổ lạc vào chậu, đổ nước nóng vào rồi ngâm lạc trong 5 phút.
- Bước 2: Lấy một cái bát, cho đường + muối + húng lìu + nước rồi dùng đũa khuấy đều.
- Bước 3: Vớt lạc ra, để ráo rồi đổ vào chậu hỗn hợp ngâm trong 10-12 tiếng.
2.2. Chế biến
Lạc ngấm đều gia vị (đủ thời gian ngâm) thì vớt lạc ra để ráo, đổ lạc vào nồi chiên không dầu. Trước khi rang hãy phết đều một lớp dầu ăn mỏng nhất có thể tại lòng nồi. Sau đó tùy chỉnh thời gian và mức nhiệt rang phù hợp, đậy nắp nồi. Mở nắp kiểm tra khi nồi đã rang xong lạc và thưởng thức.
3. Lạc rang tỏi ớt bằng nồi chiên không dầu
Ngoài lạc rang muối thì lạc rang tỏi ớt là món ăn cũng được khá nhiều người ưa thích. Hương vị mặn mặn, cay cay, thơm thơm của món này rất đưa cơm vào những ngày se lạnh. Kể cả anh em “dân nhậu” cũng rất “nghiện” món này. Để làm món này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:
- Lạc.
- Bột ớt.
- Ớt tươi.
- Tỏi.
- Dầu ăn và muối.
- Dụng cụ: Bát đĩa và nồi chiên không dầu.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu cần được sơ chế kỹ càng để chế biến thành công món lạc rang tỏi ớt. Việc sơ chế khá đơn giản, cụ thể:
- Bước 1: Đổ lạc vào nồi lớn, đổ nước nóng vào nồi sau đó ngâm lạc 5 phút.
- Bước 2: Lọc bỏ các hạt lạc hư mốc, chọn những hạt lạc đẹp, rửa sạch cùng nước lọc.
- Bước 3: Vớt lạc ra, để ráo.
- Bước 4: Bóc vỏ tỏi, dùng dao băm nhỏ.
- Bước 5: Băm nhuyễn ớt tươi.
3.2. Chế biến
Khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn hãy chế biến món lạc rang tỏi ớt mình thích bằng những bước dưới đây:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi phi thơm tỏi ớt.
- Bước 2: Nêm nếm nước mắm, đường cùng tỏi ớt thành một hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp.
- Bước 3: Phết 1 lớp dầu ăn ở nồi chiên không dầu, đổ lạc vào rồi tùy chỉnh thời gian, mức nhiệt phù hợp để rang chín lạc.
- Bước 4: Mở nắp nồi, rưới đều hỗn hợp tỏi ớt lên phía trên.
- Bước 5: Tiếp tục đậy nắp nồi, chỉnh thời gian 5 phút và mức nhiệt nhỏ để lạc rang ngấm đều gia vị.
Tham khảo thêm: Tư vấn nồi chiên không dầu loại nào tốt nhất hiện nay
4. Một số lưu ý khi rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Để rang lạc bằng nồi chiên không dầu thành công, người dùng cần chú ý đến các điểm sau nhằm đảm bảo hương vị thơm ngon, không cháy khét. Cụ thể:
- Chú ý làm nóng nồi 5 phút trước khi rang lạc để lạc chín nhanh và đều hơn.
- Cho lượng lạc vừa đủ vào lòng nồi chiên không dầu nhằm kéo dài tuổi thọ sản phẩm.
- Phết một lớp dầu ăn vào lòng nồi trước khi rang lạc, hạn chế việc lạc bị khô, chín không đều.
- Điều chỉnh thời gian rang chín lạc phù hợp, tránh lạc bị cháy, khét,…
- Kiểm tra nguồn điện, dây điện của nồi,… trước khi cắm nguồn.
- Không dùng tay không chạm, bê lòng nồi sau khi rang lạc để tránh bị bỏng.
- Đợi nồi nguội mới tiến hành vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo rồi cất đi sau khi dùng xong.
Rang lạc bằng nồi chiên không dầu thật dễ dàng và đảm bảo giúp bạn có món ăn ngon mà không sợ cháy xém. Hy vọng sau khi theo dõi bạn sẽ thực hiện thành công để cải thiện khẩu vị của mình.