Nướng mực bằng nồi chiên không dầu là cách chế biến được khá nhiều người áp dụng bởi độ thơm ngon và tính tiện lợi. Nếu bạn thích ăn mực nướng sa tế, mực khô nướng,… nhưng bản thân chưa nắm được cách thực hiện chính xác thì xem bài viết dưới đây nhé. Golmart chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết từ A đến Z để bạn đọc dễ áp dụng theo.
1. Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu sử dụng trong món mực tươi nướng sa tế khá dễ mua. Dù nướng bằng nồi chiên không dầu nhưng nguyên liệu cần dùng không khác so với cách nướng thông thường. Bạn chỉ cần áp dụng hướng dẫn dưới đây là làm được món mực nướng sa tế. Cụ thể:
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Những nguyên liệu dưới đây bạn cần chọn mua tại chợ địa phương hoặc siêu thị,… để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn với sức khỏe khi chế biến.
- Mực tươi.
- Ớt tươi.
- Hành tím.
- Tỏi.
- Sa tế.
- Dầu hào.
- Hạt nêm.
- Tương ớt.
- Muối.
- Rượu trắng.
- Nồi chiên không dầu.
- Dao thớt.
Lưu ý chọn mua nguyên liệu
Muốn nướng mực thơm ngon chuẩn vị bạn sẽ cần phải có nguyên liệu đảm bảo. Từ khâu chọn mực tới các gia vị đi kèm cũng đều cần chuẩn. Hãy lưu ý vài điều sau để món mực nướng của bạn trở nên ngon hơn nhé:
- Chọn mua mực tươi có màu sắc sáng bóng, đoạn màu nâu có màu nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Sờ vào thân mực cảm nhận được sự săn chắc và đàn hồi.
- Mắt mực có màu trong veo, không lồi ra ngoài, không vàng hay chảy dịch.
- Phần đầu, các xúc tu, râu mực,… của mực tươi sẽ có độ chắc chắn, dính chặt vào nhau.
- Chú ý HSD của sa tế và dầu hào khi mua ở chợ, siêu thị.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa mực thật sạch bằng nước, sau đó loại bỏ túi mực, túi tiêu, lớp da và xương sống của mực.
- Dùng tay nắm phần râu để kéo ra khỏi thân nhằm sơ chế thật sạch.
- Tiếp theo lại rửa mực cùng với rượu trắng và muối trắng để khử sạch mùi tanh và nhớt của mực.
- Dùng dao khía lên thân mực vài đường để ướp mực thấm gia vị hơn.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi. Dùng dao băm nhuyễn cho vào một chiếc bát.
- Rửa sạch ớt tươi sau đó cũng băm nhỏ.
- Lấy một chiếc bát lớn, cho mực đã khía vào đó. Sau đó cho thêm hành tím, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào cùng.
- Nêm nếm thêm 2 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm. Chú ý trộn đều tay để mực áo đều gia vị, ướp trong vòng 20 phút.
1.3. Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
- Phết dầu lên lòng nồi chiên không dầu, xếp đều mực lên lòng nồi. Sau đó đậy nắp, tùy chỉnh mức nhiệt nướng là 180 độ C, nướng trong vòng 10 phút.
- Hết thời gian nướng, mở nồi rồi dùng đũa trở mặt mực lại. Nướng lần 2 với mức nhiệt 200 độ trong vòng 5 phút. Nướng xong lần 2 bạn sẽ được thành phẩm với món mực nướng sa tế vô cùng hấp dẫn, đảm bảo sự dai dai, cay cay the the, cực kỳ đưa cơm.
2. Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu
Ngoài mực tươi bạn cũng có thể nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu cũng rất ngon. Món này rất thích hợp cho những ngày muốn đổi khẩu vị cũng lon bia mát lạnh. Cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu cũng khá dễ, bởi vì món này không cần sơ chế nhiều. Bạn có thể tham khảo và áp dụng theo hướng dẫn dưới đây:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực khô: 1-2 con (tùy số lượng người ăn, kích cỡ mực).
- Bia: 1 lon.
- Nồi chiên không dầu.
Mực khô bạn nên chọn mua loại ngon, có phần thịt dày và chắc chắn một chút. Khi nướng lên mực sẽ có hương vị đậm đà, ngọt dai. Khâu chọn mực là nền tảng quan trọng quyết định độ ngon của món ăn. Do đó khi chọn mua, bạn cần ưu tiên những cơ sở uy tín, chất lượng một chút.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Mực khô sau khi mua về, bạn cần cho mực vào ngăn đá để tầm 2-3 tiếng. Sau đó lấy mực từ tủ lạnh ra, tiến hành ngâm mực cùng với bia trong vòng 10-30 phút. Mực lúc này sẽ mềm và ngấm bia, bạn hãy vớt mực ra rổ để ráo nước.
2.3. Hướng dẫn nướng mực bằng nồi chiên không dầu
- Bạn tiến hành đặt mực vào lòng nồi chiên không dầu. Sau đó đóng nồi lại, lúc này tùy chỉnh nhiệt độ NCKD lên 160 độ rồi cài đặt thời gian nướng trong vòng 5 phút.
- Sau khi nướng xong, bạn mở nắp nồi rồi gắp mực ra đĩa để nguội một chút. Muốn mực khô ngon, tơi bạn cho mực vào khăn vải sau đó dùng chày giã cua đập lên mực khoảng 1 phút.
- Cuối cùng bạn bỏ ra và dùng tay xé mực thành những sợi vừa ăn, có thể chấm mực cùng với tương ớt.
3. Tổng hợp một số lưu ý khi nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số mẹo thực hiện thành công 2 cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu vừa được hướng dẫn bên trên. Bạn hãy chú ý và áp dụng theo chính xác nhé:
- Lựa chọn mua mực tại đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng thơm ngon.
- Trước khi nướng mực tươi hoặc khô đều cần phết một lớp dầu mỏng lên bên trên mực.
- Chú ý điều chỉnh thời gian, nhiệt độ nướng phù hợp để mực chín đều, không bị khô, cháy.
- Xếp mực khéo léo, không xếp chồng lên nhau, để mực cách nhau đoạn vừa phải.
- Chấm mực kèm với nước mắm, nước tương, tương ớt.
- Chuẩn bị thêm một số rau thơm, dưa leo để ăn kèm cùng mực.
- Kiểm tra kỹ càng nguồn điện, dây điện, ổ cắm trước khi nướng, khởi động nguồn NCKD.
- Sau khi nướng xong, cần vệ sinh rửa sạch nồi, lau khô thiết bị rồi cất kỹ.
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu rất dễ và tiện lợi khi thực hiện theo 2 cách Golmart đã hướng dẫn bên trên. Hy vọng sau khi theo dõi bạn sẽ áp dụng thành công để cải thiện khẩu vị cho mình và gia đình.