So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất: Viettel, FPT và VNPT?

“Nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay? Mạng wifi nào mạnh nhất? Mạng Viettel và FPT cái nào tốt hơn? Nên lắp mạng VNPT hay FPT, Viettel?”… là những câu hỏi của nhiều người khi muốn đăng ký sử dụng mạng internet. Bài viết sau đây sẽ đưa giá đánh giá theo ý kiến cá nhân của tác giả, hy vọng giúp ích được bạn phần nào. Cùng theo dõi nhé!

Viettel, FPT và VNPT hiện đang là 3 đơn vị cấp mạng internet cáp quang lớn nhất trên thị trường viễn thông Việt Nam. Những tranh luận về chất lượng đường truyền, giá thành, dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng… của 3 nhà mạng này đến nay vẫn chưa có hồi hết. Mỗi nhà mạng đều có những ưu – nhược điểm riêng, dưới đây là so sánh cơ bản giúp các bạn dễ dàng hơn trong lựa chọn nhà mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay 2024 ?

Nên dùng mạng cáp quang nào? Đây là câu hỏi muôn thuở của những người mới bắt đầu lắp đặt mạng internet. Tuy nhiên, câu trả lời thường không gói gọn trong một đáp án, bởi thực tế chứng minh nhà mạng nào cũng có điểm hay và điểm dở. Sử dụng mạng internet có “ngon lành cành đào” hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng, địa hình khu vực, thời tiết…

mang-cap-quang-nao-tot-nhat-hien-nay

Mạng Viettel và FPT cái nào tốt hơn?

Cả FPT, VNPT và Viettel đều đang nỗ lực trên con đường giành thị phần. Dễ dàng nhận thấy các nhà mạng đều cạnh tranh nhau trên mọi phương diện, từ giá thành gói cước cho đến chất lượng phục vụ, mà khách hàng là nhân tố quan trọng nhất đánh giá chất lượng sản phẩm của các nhà mạng, bởi họ là người trực tiếp trải nghiệm và quyết định đến sự “sống còn” của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp tư nhân như FPT Telecom.

Để có đánh giá khách quan nhất về 3 nhà mạng lớn trên, thay vì so sánh tổng thể, mình xin chia ra thành các tiêu chí để dễ dàng so sánh hơn. Có những tiêu chí là điểm mạnh, nhưng cũng có những tiêu chí là hạn chế của các nhà mạng.

Mạng internet rẻ nhất hiện nay?

Mạng internet rẻ nhất hiện nay thuộc về nhà mạng nào? Tham khảo qua bảng giá gói cước của 3 nhà mạng FPT, VNPT và Viettel chúng ta đều nhận thấy, giá thành các gói có cùng dung lượng của các hãng đều sêm sêm nhau, có sự chênh lệch nhưng không đáng kể. Không quá khó hiểu bởi giá thành là một trong những yếu tố cạnh tranh lớn, tác động không nhỏ đến quyết định của khách hàng, nhất là với những hộ có thu nhập từ thấp đến trung bình.

Bảng giá gói cước của các nhà mạng chỉ cố định ở một khoảng thời gian nhất định và giá gói cước các khu vực cũng có sự khác biệt. Mình lấy ví dụ: Gói cước Super35 của FPT Telecom ở khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có giá 215.000đ/tháng, còn tại khu vực huyện ở các tỉnh thành khác lại có giá 205.000 đồng/tháng.

Xem thêm:  Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Bạn cần tốc độ bao nhiêu là tốt?

Ở các nhà mạng khác, giá thành một gói cước cũng có sự thay đổi theo khu vực, ở 2 thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh do mức độ cạnh tranh lớn hơn nên giá sẽ nhỉnh hơn xíu. Dưới đây mình sẽ tổng hợp bảng giá cước của các nhà mạng mới nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo.

goi-internet-viettel

Bảng giá internet Viettel – nguồn capquangviettel.vn

goi-internet-fpt

Bảng giá internet FPT mới nhất – nguồn fpttelecom.com

goi-internet-vnpt

Gói cước wifi rẻ nhất của VNPT – nguồn internetvnpt.com.vn

Đánh giá: Viettel > FPT > VNPT

Lưu ý: Đánh giá trên chỉ là đánh giá cho gói cước wifi rẻ nhất mà mình lấy để so sánh. Còn ở các gói cước khác không hoàn toàn chính xác.

Năm 2017, Viettel là nhà mạng đầu tiên khơi mào cuộc chiến giá rẻ với mạng cáp quang dành cho đối tượng khách hàng là cá nhân, gia đình. Khi ấy các diễn đàn đều đánh giá mạng Viettel là rẻ nhất, ở thời điểm đó không sai. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì FPT đang có sự cạnh tranh khốc liệt về giá cước và các nhóm cước dành cho các đối tượng khách hàng.

Tốc độ internet mạnh nhất?

Nên lắp mạng cáp quang nào có tốc độ mạnh nhất, điều này đúng, nhưng than ôi câu trả lời thì mỗi người mỗi khác. Người đánh giá cao mạng FPT, người chọn Viettel, người khẳng định VNPT. Mỗi người đều đánh giá dựa trên thực tế trải nghiệm của chính họ nên có lẽ không sai, điều tạo nên sự khác biệt này là cơ sở hạ tầng ở mỗi khu vực.

Thực tế các gói cước các nhà mạng cung cấp cho khách cá nhân, doanh nghiệp đều có tốc độ tương đương nhau từ khoảng 20Mbps lên tới hàng trăm Mbps (click tìm hiểu thêm Mbps là gì). FPT Telecom cung cấp gói SOC có tốc độ 1Gbps nhưng giới hạn chỉ cho khách hàng cá nhân sử dụng, nên mình nghĩ gói cước này chỉ mang tính PR là chính.

Riêng về tốc độ đường truyền quốc tế thì VNPT có băng thông cao hơn Viettel hay FPT. Tuy nhiên băng thông nhà này lại hay bị ảnh hưởng bởi cáp biển AAG, và nhà mạng này thường xuyên chặn các trang web thông dụng như WordPress.com, Blogspot.com, BBC…

Do đó, ở tiêu chí tốc độ này mình xin phép không đánh giá nhà nào mạnh nhất, bởi thực tế tốc độ cáp quang của các nhà mạng hiện nay đều khá tốt, có sự đồng đều, khó mà xác định được tốc độ nhà nào nhanh hơn nhà nào nếu chỉ nhìn vào yếu tố này.

Đánh giá: VNPT = Viettel = FPT

mang-cap-quang-nao-tot-nhat-hien-nay

Nên dùng mạng wifi nào mạnh nhất?

Mạng internet nào ổn định nhất?

Một điểm vô cùng quan trọng đó là độ ổn định khi sử dụng, theo mình thì tính ổn định của mạng internet sẽ phụ thuộc vào hạ tầng mạng. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… vì cơ sở hạ tầng của các nhà mạng ở đây đều được đầu tư mạnh nên thường tốc độ mạng sẽ ngang ngang nhau. Còn ở các tỉnh lẻ thì có vẻ như VNPT đang chiếm lợi thế nhiều hơn về hạ tầng. Đây là tập đoàn nhà nước có lịch sử lâu đời và nguồn lực đầu tư rất dồi dào nên ưu thế này chắc chắn vượt trội hơn Viettel và FPT.

Xem thêm:  Băng thông là gì? Tốc độ Mbps là gì? Công thức tính băng thông?

Một vấn đề nữa ảnh hưởng tới tính ổn định khi sử dụng mạng đó là nếu 1 khu vực có quá nhiều khách hàng sử dụng cùng 1 nhà mạng cung cấp, thường bị quá tải dẫn đến bị nghẽn mạng. Bạn cứ tưởng tượng cùng 1 con đường đó nhưng khi giờ cao điểm sẽ dẫn tới ùn tắc là dễ hiểu nhất.

Bởi vậy mà mình chỉ khuyên các bạn, nếu xác định lắp mạng thì nên khảo sát thực tiễn cơ sở hạ tầng của nhà mạng đó ở khu vực bạn sinh sống và hỏi những người xung quanh bạn xem họ đánh giá như thế nào về tốc độ mạng của nhà mạng họ đang hợp đồng.

Đánh giá: VNPT > Viettel = FPT

mang-cap-quang-nao-tot-nhat-hien-nay

Nên lắp mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay

Nhà mạng nào hỗ trợ khách hàng tốt nhất?

Nếu ở nơi bạn sống, tốc độ mạng wifi các nhà mạng đều sêm sêm như nhau (đều có cơ sở hạ tầng tốt), mình khuyên các bạn nên lắp đặt mạng internet nào hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Điều này rất quan trọng vào những lúc các bạn cần.

Trong 3 nhà mạng trên thì FPT Telecom được đánh giá là nhà mạng hỗ trợ khách hàng tốt nhất, khi xảy ra lỗi, chỉ cần gọi điện cho tổng đài, ngay sau đó nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sẽ có mặt để giúp bạn khắc phục sự cố. FPT là doanh nghiệp tư nhân 100%, bởi vậy mà họ xem đây là một tiêu chí cạnh tranh lớn để lôi kéo khách hàng.

Sau FPT thì nhà mạng Viettel chăm sóc khách hàng cũng khá tốt, nhưng họ có nhiều dịch vụ hơn và tập trung khá lớn cho mảng di động nên về khoản supost sẽ kém hơn FPT, nhưng vẫn mạnh hơn VNPT. VNPT là doanh nghiệp Nhà nước, phong cách làm việc của họ còn mang hơi thở truyền thống, chưa thực sự đột phá về khoản chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

Đánh giá: FPT > Viettel > VNPT

Lưu ý: Việc hỗ trợ khách hàng của các nhà mạng còn phụ thuộc ở từng vùng, nếu bạn ở càng gần nơi nhân viên hỗ trợ các nhà mạng thì thời gian họ xuống hỗ trợ bạn càng nhanh, ngược lại nếu ở xa họ thì cho dù họ có xuất phát ngay khi nhận được phản ánh của bạn thì cũng mất một khoảng thời gian.

mang-cap-quang-nao-tot-nhat-hien-nay

Nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất

Dịch vụ kèm theo của hãng nào tốt nhất?

Các nhà mạng hiện nay đều không chỉ dừng lại ở một mảng dịch vụ, họ đều cung cấp các dịch vụ kèm theo với mức giá tương đương nhau để thu hút khách hàng. Hiện tại thì FPT có cung cấp thêm dịch vụ Cloud Camera khá tốt, nhưng truyền hình sẽ phổ biến hơn nên mình chỉ xét về dịch vụ truyền hình trong bài viết này.

Xem thêm:  Băng thông là gì? Tốc độ Mbps là gì? Công thức tính băng thông?

Xu hướng truyền hình và internet đang ngày càng phổ biến, ngay ở các vùng nông thôn, người ta đang dần chuyển sang sử dụng smart TV thay thế các dòng tivi truyền thống, bởi vậy mà nhu cầu sử dụng combo truyền hình và internet cũng ngày một nhiều.

Lợi thế của việc sử dụng cả combo truyền hình và internet là thanh toán tiện lợi hơn, giá thành rẻ hơn khi bạn sử dụng 2 nhà mạng tách biệt. Chẳng hạn khi bạn dùng gói cước giá 220.000đ/tháng, nếu dùng thêm truyền hình, mỗi tháng chỉ cần nộp thêm trên dưới khoảng 50 ngàn đồng.

Cả FPT, VNPT và Viettel đều có dịch vụ truyền hình đi kèm. Dịch vụ truyền hình của FPT mạnh nhất, nhà mạng này có đến 180 kênh truyền hình, chất lượng Full HD, 10.000 bộ phim được cập nhật mới liên tục trong kho phim, có chế độ xem lại, giám sát trẻ em, lên youtube, hát karaoke… đa dạng về nội dung giải trí, nhiều gói dịch vụ gia tăng,…

Nói chung nếu các bạn muốn trải nghiệm thêm các tiện ích thông minh thì nên chọn FPT, đừng chọn VNPT hay Viettel, về khoản truyền hình hai nhà mạng này không mạnh, nếu không muốn nói là “củ chuối”. Còn nếu chỉ xem tivi đơn thuần thì chỉ cần VTVcab và SCTV là đủ.

Đánh giá: FPT > Viettel = VNPT

mang-cap-quang-nao-tot-nhat-hien-nay

Nên lắp mạng internet nào

Nên lắp mạng internet nào? FPT, Viettel hay VNPT?

Trên đây là những so sánh các tiêu chí của 3 nhà mạng FPT, VNPT và Viettel. Có thể thấy mỗi nhà mạng đều có những điểm mạnh nhất định. Chẳng hạn như FPT mạnh nhất về mảng hỗ trợ kỹ thuật & chăm sóc khách hàng, VNPT mạnh nhất về cơ sở hạ tầng tốt & ổn định hơn, còn Viettel thì có giá cước rẻ nhưng gần như các tiêu chí đều ở mức khá như nhau.

Tùy vào tình hình thực tế của mỗi cá nhân mà các bạn sẽ có câu trả lời thuyết phục nhất cho chính bản thân mình là nên lắp mạng FPT, Viettel hay VNPT. Khi tìm được nhà mạng ưng ý rồi, các bạn có thể vào website của nhà mạng đó để tham khảo thêm về các gói cước, cũng như được nhân viên tổng đài của họ tư vấn kỹ hơn nếu có nhu cầu. Website các nhà mạng như sau:

Ngoài 3 nhà mạng trên, chúng ta vẫn còn một số nhà cung cấp nhỏ khác như: CMC Telecom, VTVcab, SCTV… Trong đó VTVcab và SCTV mạnh về mảng truyền hình. Tuy nhiên, cả 3 nhà mạng này đều có quy mô và mức đầu tư trên nhiều lĩnh vực thấp hơn 3 nhà mạng lớn kể trên nên về cơ bản chất lượng mạng kém hơn, ít người lắp đặt hơn.

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Bùi Duy Trường, nếu bạn có ý kiến khác vui lòng để lại Comment bên dưới nhé!

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0