Cách làm sữa đậu nành bằng máy thơm ngon ngay tại nhà

Sữa đậu nành từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc trong đời sống người Việt. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, béo ngậy, sữa đậu nành còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, việc mua sữa đậu nành đóng hộp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến nhiều người e ngại. Hiểu được điều đó, Golmart sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa đậu nành bằng máy ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

➡️➡️➡️Tham khảo ngay: Máy làm sữa đậu nành loại nào tốt?

Sữa đậu nành có những công dụng gì cho sức khỏe người dùng?

Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm protein, axit amin, kẽm, và các loại vitamin như B1, B2, D, PP, K, và F. Việc sử dụng sữa đậu nành đều đặn và thường xuyên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như sau:

  • Sữa đậu nành nguyên chất chứa các axit béo không bão hòa và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và không cảm thấy đói.

  • Sữa đậu nành hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi, từ đó giúp cải thiện sức khỏe xương và khớp. Uống một ly sữa đậu nành mỗi ngày có thể làm cho xương và khớp của bạn mạnh hơn.

  • Sữa đậu nành chứa nhiều chất béo bão hòa và không chứa cholesterol. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng sữa đậu nành thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, đặc biệt là đối với những người có hàm lượng cholesterol cao trong máu.

  • Sữa đậu nành chứa một lượng lớn omega 3 và omega 6, hai loại axit béo có khả năng giảm quá trình lão hóa da, giúp da trở nên trắng sáng và rạng rỡ.

Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Cách làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng

Dưới đây là hướng dẫn cách làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt đơn giản, chỉ với vài bước:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50 gram hạt đậu nành

  • 40 gram hạt lạc

  • 2 chiếc lá nếp

  • Một ít lượng đường hoặc chất tạo ngọt (tùy chọn)

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch hạt đậu nành và ngâm trong nước sạch từ 8 đến 12 giờ. Thay nước ngâm mỗi 3 tiếng để tránh đậu nành lên men và sữa có vị chua. Ngâm hạt lạc trong nước sạch khoảng 6 giờ, sau đó rửa sạch và rang chín.

 Rửa sạch hạt đậu nành và ngâm trong nước sạch từ 8 đến 12 giờ

 Rửa sạch hạt đậu nành và ngâm trong nước sạch từ 8 đến 12 giờ

  • Bước 2: Đổ hạt đậu nành và hạt lạc đã sơ chế vào cối xay của máy làm sữa hạt. Đổ nước đến mức 1.200ml và thêm chút muối. Bật chức năng sữa hạt trên máy và chờ cho máy hoàn thành quá trình xay và nấu sữa đậu nành.

Đổ đậu nành cùng lạc đã sơ chế vào cối xay của máy làm sữa hạt và bật chế độ xay

Đổ đậu nành cùng lạc đã sơ chế vào cối xay của máy làm sữa hạt và bật chế độ xay

  • Bước 3: Khi máy hoàn thành, thêm 2 chiếc lá nếp vào cối xay sao cho lá nếp ngập trong sữa. Đậy nắp cối xay trong khoảng 5-10 phút để lá nếp tạo hương thơm và hòa tan vào sữa.

Thêm chiếc lá nếp vào cối xay sao cho lá nếp ngập trong sữa và đậy nắp cối xay

Thêm chiếc lá nếp vào cối xay sao cho lá nếp ngập trong sữa và đậy nắp cối xay

  • Bước 4: Thêm đường hoặc chất tạo ngọt (tuỳ chọn) vào sữa đậu nành và khuấy đều. Với cách làm sữa đậu nành bằng máy trên, bạn có ngay cho mình một ly sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức.

Thêm đường vào sữa đậu nành và khuấy đều rồi thưởng thức

Thêm đường vào sữa đậu nành và khuấy đều rồi thưởng thức

Lưu ý:

  • Tỷ lệ hạt và nước: Máy làm sữa hạt xay rất mịn và nhuyễn, không cần lọc xác và bã như máy xay sinh tố. Vì vậy, lượng nguyên liệu khi làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt sẽ ít hơn so với máy xay sinh tố.

  • Chất xơ: Hạt đậu nành chứa nhiều chất xơ. Máy làm sữa hạt chỉ có thể xay nhuyễn và mịn hơn, không loại bỏ chất xơ và chất bột trong hạt. Nếu muốn loại bỏ cảm giác như uống bột hoặc ăn cháo, có thể lọc xác và bã bằng rây hoặc vải lọc.

Cách làm sữa đậu nành mè đen bằng máy nhanh, dễ thực hiện

Làm sữa đậu nành mè đen bằng máy là cách đơn giản và nhanh chóng để bạn có thể tự tay chế biến thức uống này ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 40 gram mè đen

  • 60 gram đậu nành

  • Đường

  • Đá viên

  • Máy làm sữa hạt

  • Rây

  • Cốc

Cách làm

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bằng cách ngâm mè đen và đậu nành trong nước. Hãy ngâm chúng trong nước trong khoảng 8 giờ, sau đó loại bỏ hạt xấu và rửa sạch chúng.

Ngâm mè đen và đậu nành trong nước khoảng 8 giờ

Ngâm mè đen và đậu nành trong nước khoảng 8 giờ

  • Bước 2: Đổ mè đen và đậu nành vào cối xay của máy làm sữa hạt và chọn chế độ nấu sữa hạt. Để sữa không quá loãng, hãy đảm bảo không cho quá 900 ml nước vào cối xay. Máy sẽ tự động xay và nấu chín hỗn hợp sữa đậu nành và mè đen.

Đổ mè đen cùng đậu nành vào cối xay của máy làm sữa hạt rồi chọn chế độ nấu sữa 

Đổ mè đen cùng đậu nành vào cối xay của máy làm sữa hạt rồi chọn chế độ nấu sữa 

  • Bước 3: Sau khi máy hoàn thành quá trình nấu, thêm một chút đường vào sữa và khuấy đều. Nếu muốn, bạn có thể lọc sữa qua rây hoặc vải lọc để làm sữa loãng hơn. Để thưởng thức, bạn có thể thêm đá viên và uống trực tiếp từ cốc.

Sau khi nấu xong thêm một chút đường vào sữa và khuấy đều rồi thưởng thức

Sau khi nấu xong thêm một chút đường vào sữa và khuấy đều rồi thưởng thức

Cách bảo quản sữa đậu nành khi áp dụng cách làm sữa đậu nành bằng máy

Sau khi áp dụng cách làm sữa đậu nành bằng máy, vì không có chất bảo quản, việc bảo quản sữa đậu nành sao cho còn tươi và an toàn là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo để bảo quản sữa đậu nành sau khi làm:

  • Đợi sữa nguội: Sau khi nấu sữa đậu nành, để sữa nguội tự nhiên trước khi bảo quản. Đậu nành nấu sẽ giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng tốt hơn khi nguội đến nhiệt độ phù hợp.

  • Sử dụng chai thủy tinh: Rót sữa đậu nành đã nguội vào chai thủy tinh sạch và khô. Chai thủy tinh giúp bảo quản tốt hơn so với nhựa, không gây tác động đến hương vị và chất dinh dưỡng của sữa.

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt chai sữa đậu nành vào ngăn mát của tủ lạnh và đậy kín nắp. Điều này giúp giữ cho sữa tươi và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

  • Thời gian bảo quản: Sữa đậu nành tự làm nên được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi làm. Sau thời gian này, sữa có thể mất đi hương vị và chất dinh dưỡng, và cũng có thể bị ôxy hóa.

  • Tránh sử dụng các phích nước hoặc bình giữ nhiệt: Không nên bảo quản sữa đậu nành trong các phích nước hoặc bình giữ nhiệt, vì có thể làm thay đổi chất lượng và vị của sữa, gây mất đi độ tươi và tạo ra vị chua.

Kết luận

Golmart đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách làm sữa đậu nành bằng máy thơm ngon tại nhà. Nếu cần mua máy làm sữa hạt chính hãng, chất lượng, ghé thăm website http://golmart.com.vn để tham khảo bảng giá chi tiết của sản phẩm.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0