Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Bạn cần tốc độ bao nhiêu là tốt?

Có bao giờ bạn tự hỏi “Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? Tốc độ download trung bình là bao nhiêu? Bao nhiêu là đủ cho nhu cầu sử dụng của bản thân?”. Câu trả lời đôi khi không nằm gọn trong một vài con số nhất định.

Tốc độ kết nối internet thường được đo bằng megabit trên giây (viết tắt: Mbps). 8 megabit (bit – Mb) = 1 megabyte (byte – MB). Bởi vậy mà nếu internet nhà bạn có tốc độ 1000Mbps (1gigabit) thì chúng ta sẽ mất 8 giây để tải xuống tập tin có dung lượng 1GB.

Tốc độ truy cập và giới hạn dữ liệu

Hai khái niệm này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Trong một vài trường hợp, người dùng còn gọi “tốc độ truy cập” là “giới hạn băng thông”. Tốc độ kết nối internet là khái niệm dùng để chỉ lượng dữ liệu mà bạn có thể tải xuống ở cùng một thời điểm. Còn giới hạn dữ liệu dùng để chỉ lưu lượng dữ liệu bạn được phép tải xuống trong thời gian một tháng.

toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanh

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh

Hai khái niệm này đều giống nhau ở chỗ: Nếu tốc độ kết nối cao hơn (điều kiện là khi chúng ta sử dụng được tối đa băng thông mình có) thì sẽ đồng thời với việc dùng hết giới hạn dữ liệu của mình trong thời gian ngắn hơn.

Khái niệm giới hạn dữ liệu không xa lạ đối với ngành công nghiệp di động. Trong đó, các nhà mạng sẽ áp đặt một giới hạn dữ liệu mà người dùng có thể tải xuống/tải lên qua điện thoại mỗi tháng. Thực tế, đây là cách nhà mạng dùng để chia các gói cước, buộc người dùng phải chi trả nhiều hơn nếu họ muốn sử dụng các gói cước “cao cấp” hơn.

Ứng dụng nào cần nhiều băng thông nhất?

Tốc độ kết nối internet được tính bằng Megabit/giây (Mbps), cho thấy khả năng chuyển một số lượng bit dữ liệu trong một giây. Băng thông(tiếng Anh: Bandwidth) được đo bằng bit/giây (Mbps), là tốc độ tối đa được truyền tải trong 1 giây, cho thấy khả năng truyền dữ liệu của mạng máy tính. Click để tìm hiểu kỹ hơn: Băng Thông Là Gì? Tốc Độ Mbps Là Gì? Công Thức Tính Băng Thông?

Từ hai khái niệm trên có thể thấy, tốc độ kết nối Internet, có thể hiểu là băng thông (bandwidth). Nếu như tốc độ kết nối internet nhà bạn là 25 Mbps, bạn hoàn toàn có thể stream 5 bộ phim Netflix ở tốc độ 5Mbps trong cùng một thời điểm.

Ở Mỹ hiện nay tốc độ kết nối internet trung bình gần chạm ngưỡng 100Mbps, đa số người dùng gần như đều không sử dụng hết lượng băng thông. Tuy nhiên, ở một số vùng ngoại thành, vùng nông thôn nước này, tốc độ internet tối đa vẫn dừng lại ở một mức nhất định. Còn ở Việt Nam, tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? Năm 2018, tốc độ kết nối internet trung bình là 6,7Mbps.

Xem thêm:  So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất: Viettel, FPT và VNPT?

Stream phim là tác vụ tiêu tốn nhiều băng thông nhất. Dịch vụ stream phim Netflix cần sử dụng băng thông khoảng 5 Mbps để stream một bộ phim có độ phân giải 1080p; với bộ phim có độ phân giải 4K cần đường truyền mạng tối thiểu là 25 Mbps để stream.

YouTube cũng tiêu tốn băng thông không kém, do phải đăng tải nhiều video được quay ở tốc độ khung hình 60fps (băng thông tốn gấp 2 lần so với video trên Netflix), ở độ phân giải 1080p/60fps, thường tiêu thụ khoảng 7Mbps băng thông.

Tuy nhiên, dù 7 Mbps là đã đủ để stream một video youtube trung bình, nhưng thực tế băng thông sử dụng có khi còn lớn hơn, do các trang thường tải trước video vào bộ đệm để người dùng xem không bị gián đoạn. Bởi vậy mà youtube thường sử dụng sạch sẽ băng thông mạng nhà bạn.

toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanh

Các ứng dụng xem phim, video thường tốn băng thông nhất

Trường hợp băng thông để xem video chất lượng cao không đủ, youtube sẽ tự động giảm độ phân giải, chỉ cho phép chúng ta xem ở độ phân giải 480p/30fps, có khi còn thấp hơn nữa. Tin rằng trong số chúng ta ai cũng từng gặp tình huống này.

Có thể thấy, dù tốc độ đường truyền chỉ có 1 Mbps chúng ta vẫn có thể xem ngon lành. Cơ chế hoạt động của Netflix cũng tương tự, chất lượng video sẽ được điều chỉnh tương ứng chất lượng tốc độ mạng. Nếu gia đình bạn cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị truy cập mạng, router sẽ tự điều chỉnh, đảm bảo cân bằng lưu lượng dữ liệu giữa các thiết bị, tốc độ stream phim của các máy cũng được điều chỉnh tương ứng.

Có thể thấy, ở phương diện nào đó, tốc độ internet không phải là vấn đề duy nhất cần quan tâm, bởi dịch vụ stream video thường sử dụng tối đa băng thông. Miễn là tốc độ mạng internet nhà bạn đủ để stream đoạn video ở chất lượng thấp nhất thì đường truyền sẽ không bao giờ bị gián đoạn, xem liền mạch. Băng thông càng lớn, chất lượng video xem được càng cao.

Túm lại tốc độ kết nối internet không phải là yếu tố quyết định tất cả, nhưng tốc độ càng cao thì càng tốt. Đây cũng là lý do vì sao gói cước tốc độ càng cao thì giá thành càng lớn.

Có cần quan tâm tốc độ tải lên không?

Có thể bạn không biết, thường thì các nhà mạng thường bán các gói cước có tốc độ tải xuống cao, trong khi đó tốc độ tải lên lại thấp hơn đáng kể. Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu tải xuống nhiều hơn so với tải lên của người dùng.

Xem thêm:  Băng thông là gì? Tốc độ Mbps là gì? Công thức tính băng thông?

Điều này không sai, nhưng trong trường hợp chúng ta muốn tải lên một file dung lượng lớn nào đó qua mạng internet, trong khi tốc độ tải lên thấp, sẽ gặp phải tình trạng “rùa bò”, cảm giác chờ đợi chắc chắn chẳng dễ chịu gì, nhất là khi đang cần gửi đi gấp.

toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanh

Tốc độ tải lên là yếu tố quan trọng quyết định khoảng thời gian cần thiết để tải một file dữ liệu nào đó trên internet. Không chỉ ảnh hưởng đến việc tải file mà tốc độ tải lên còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi Skype và video Facetime, bởi khi gọi video, chúng ta không chỉ nhận (tải xuống) hình ảnh của người bên kia, mà còn gửi (tải lên) hình ảnh của chính mình cho bên kia xem.

Nếu như các bạn muốn thực hiện livestream lên Youtube hay Twitch thì đòi hỏi phải có gói cước tốc độ cao, có thể sẽ không thường xuyên cần đến, nhưng đôi khi lại đòi hỏi phải có.

Các nhà mạng thường chỉ quảng cáo tốc độ tải xuống, nhưng ít khi nhắc đến tốc độ tải lên, do đó, muốn tìm hiểu tường tận gói cước nào đó, các bạn cần vào website của họ để có được thông tin đầy đủ hơn về các tốc độ của gói cước.

Không phải ai cùng “gà mờ” như ai, nhà mạng hiểu rất rõ điều này, có không ít nhà mạng ở Việt Nam quảng bá rằng nhờ sử dụng công nghệ cáp quang (Aon, Gpon, FTTC, FTTB,….) mà đã khắc phục được hạn chế của công nghệ cáp đồng ADSL, cho tốc độ tải lên và tải xuống như nhau. Thực tế thử nghiệm cho thấy lời quảng bá khá đúng, có thể tin tưởng.

goi-internet-fpt

Các gói cước internet FPT có tốc độ Down/Up bằng nhau

Tốc độ download bao nhiêu là nhanh? Thực tế nhanh hay chậm phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi cá nhân người dùng. Với người dùng thông thường, tốc độ từ 15-30 Mbps là phố biến, đủ cho gia đình từ 2 – 5 thành viên sử dụng. Tốc độ từ 30-50 Mbps là khá nhanh và tốc độ từ 50 Mbps trở lên được đánh giá là nhanh.

Tốc độ download trung bình là bao nhiêu? Tốc độ download trung bình từ 10 – 15 Mbps là đủ cho người dùng thông thường có những trải nghiệm tốt. Tuy nhiên nếu yêu cầu công việc cao hơn. Tập tin tải xuống dung lượng lớn, rất lớn thì con số này vẫn có phần hạn chế.

Tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh?

Khi lựa chọn gói cước internet, có 2 yếu tố rất quan trọng mà chúng ta phải lưu tâm, gồm: Gia đình có bao nhiêu người sử dụng mạng internet và lượng dữ liệu mà mỗi người dùng là bao nhiêu.

Tốc độ mạng bao nhiêu là tốt? Nếu như nhu cầu sử dụng chỉ đơn giản là xem phim, độ phân giải 1080p HD thì mức băng thông tối thiểu chỉ cần 5Mbps/1 người. Nếu gia đình có nhu cầu mua gói cước cao hơn thì càng tốt, nhưng nếu muốn tiết kiệm thì mức trên là vừa đủ.

toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanh

Tốc độ download trung bình là bao nhiêu?

Trường hợp công việc của bạn đòi hỏi băng thông lớn hơn là xem video thông thường, thường xuyên tải xuống, tải lên những file dung lượng lớn thì gói cước sử dụng cần có tốc độ lớn hơn để đảm bảo hiệu suất công việc.

Xem thêm:  So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất: Viettel, FPT và VNPT?

Tuy nhiên, nhiều trường hợp khách hàng bỏ tiền mua gói cước tốc độ cao, mà chất lượng tải vẫn không như mong đợi, thậm chí là không khác biệt so với gói cước được cho là thấp trước đó; có thể nhà mạng đã “bóp” băng thông tải file của bạn để điều tiết tài nguyên máy chủ cho người dùng khác, .

Dùng mạng cáp quang có nhanh hơn không?

Cáp quang sẽ nhanh hơn so với mạng cáp đồng bởi nó cho phép chúng ta tải được một lượng dữ liệu lớn hơn trong cùng một thời điểm. Băng thông chung lớn thì nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) sẽ “chia” cho bạn nhiều băng thông hơn. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề duy nhất, còn tùy thuộc vào chính sách của nhà cung cấp dịch vụ.

toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanh

Tốc độ Wifi chuẩn là bao nhiêu?

Về cơ bản, đường truyền cáp quang cho độ trễ thấp hơn đường truyền cáp đồng. Độ trễ thường xảy ra khi chúng ta click chuột vào các liên kết trên trang web. Độ trễ càng lớn thì thời gian chờ tải trang web tiếp theo càng lâu. Tuy nhiên chúng ta ít khi để ý bởi độ trẽ tính bằng mili giây, sự khác biệt không mấy đáng kể.

Sự khác biệt chỉ được nhận ra rõ ràng khi chúng ta chơi game trực tuyến, rất có thể trong khi chúng ta đang chờ đợi đường truyền internet của mình tải thì đối thủ đã thực hiện được hàng loạt các thao tác rồi.

Lời kết

Tìm hiểu về mạng internet, chỉ lướt sơ qua cũng đủ để thấy có quá nhiều khái niệm mới lạ và hơn một vấn đề chúng ta phải quan tâm. Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? Tốc độ download trung bình là bao nhiêu?

  • Nếu không cần tìm hiểu quá sâu rộng, các bạn chỉ cần hiểu nôm na rằng khi tìm hiểu về các gói cước, nên quan tâm đến cả tốc độ tải lên và tải xuống.
  • Nếu chỉ dùng mạng để xem phim độ phân giải 1080p HD thì mức băng thông tối thiểu chỉ cần 5Mbps/1 người và mạng cáp quang về cơ bản là tốt hơn cáp đồng.

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Bùi Duy Trường, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay góp ý cho tác giả vui lòng để lại Comment bên dưới nhé!

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0