Băng thông là gì? Tốc độ Mbps là gì? Công thức tính băng thông?

Internet dần trở thành nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của mỗi người, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thuật ngữ, khái niệm liên quan đến chủ đề này. Dưới đây là một số những khái niệm, kiến thức cơ bản liên quan đến internet, giúp các bạn hiểu rõ hơn về băng thông là gì? tốc độ Mbps là gì?”.

Băng thông là gì? Tốc độ internet tính bằng gì?

Băng thông là gì?

Internet từ lâu đã vượt qua mọi địa hình, rút ngắn khoảng cách địa lý, tạo nên khái niệm thế giới phẳng và mở ra nguồn tri thức vô hạn đối với nhân loại. Việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Hầu hết giới trẻ hiện nay đều biết sử dụng internet, thế nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi “băng thông là gì? Tốc độ internet được tính bằng đơn vị nào?”

bang-thong-la-gi

Tìm hiểu băng thông internet là gì

Nếu chỉ sử dụng internet với mục đích xem phim, nghe nhạc, học tập, làm việc văn phòng và các nhu cầu giải trí liên quan khác thì cho dù bạn không quá am hiểu về internet cũng không sao. Tuy nhiên, có hiểu biết bao giờ cũng tốt hơn không, nếu xảy ra sự cố chúng ta có thể tìm ra nguyên nhân tự mình khắc phục và đôi khi không bị các nhà mạng “qua mặt” bằng các chiêu trò thương mại.

Xem thêm:  So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất: Viettel, FPT và VNPT?

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về băng thông (tiếng anh: Bandwidth): Băng thông là tốc độ truyền tải tối đa trong 1 giây. Thi thoảng chúng ta vẫn nghe thấy các cụm từ như: “Tốc độ mạng”, “Tốc độ copy của USB”, “Tốc độ đường truyền”… lúc này chúng ta có thể hiểu là băng thông rộng.

Trong lưu trữ website, băng thông là thuật ngữ được dùng để mô tả lượng dữ liệu tối đa qua lại giữa người dùng và các trang web trong 1 đơn vị thời gian cụ thể (thường tín theo tháng), nghĩa là tổng lưu lượng được truyền tải trong 1 tháng.

Tham khảo ngay:

Công thức tính toán băng thông

Để tính toán băng thông, chúng ta có 2 bước cơ bản sau:

 • B1: Xác định số lượng băng thông mạng đã có sẵn
 • B2: Xác định mức sử dụng trung bình theo yêu cầu cụ thể
 • Lưu ý: Cả hai con số trên đều phải thể hiện bằng byte trên mỗi giây

Ví dụ cụ thể:

 • Một mạng GbE có sẵn 125.000.000 Bps băng thông (số liệu này được tính bằng cách: Lấy số bit trong 1 mạng Gigabit chia cho 8 để xác định byte)
 • Sau khi đã xác định được băng thông của mạng, tiếp theo các bạn cần xem xem có bao nhiêu băng thông mà mỗi ứng dụng đang dùng. Hãy sử dụng công cụ phân tích mạng để phát hiện số byte mỗi giây ứng dụng gửi qua mạng.
Xem thêm:  Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Bạn cần tốc độ bao nhiêu là tốt?

Để làm được điều đó, trước tiên các bạn cần bật cột Cumulative Bytes trong công cụ phân tích mạng của bạn. Tiếp đến thực hiện các bước sau:

 • B1: Lấy lưu lượng truy cập từ và đến ở một máy trạm chạy thử ứng dụng
 • B2: Trong cửa sổ giải mã, hãy đánh dấu các gói ở đầu truyền tập tin
 • B3: Theo dấu thời gian và sau đó nhìn vào trường Cumulative Bytes

Nếu như bạn xác định được ứng dụng đang truyền dữ liệu ở 200.000 Bps thì tiếp theo có thể tính toán ra được: 125.000.000 Bps ÷ 200.000 = 625 người dùng đồng thời. Ở trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng được vài trăm máy cùng lúc.

Lưu ý: Nên lấy dữ liệu trong thời gian khoảng 10 giây, sau đó thực hiện phân chia. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thêm nhiều máy trạm nhằm đảm bảo số lượng người dùng.

Tốc độ internet tính bằng gì?

Tốc độ mạng internet thường được tính bằng megabit/giây (Viết tắt: Mbps), dùng để chỉ khả năng chuyển số lượng bit dữ liệu cụ thể trong 1 giây.

bang-thong-la-gi

Mbps là gì? Sự khác nha​​​​​u giữa MBps và Mbps

Mbps là gì? Sự khác nhau giữa MBps và Mbps

Mbps là gì? MBps là gì?

Mbps là viết tắt của Megabit trên giây (chỉ tốc độ internet). Mbps là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, được dùng để đo băng thông internet. Chúng ta có cách tính Mbps như sau: 1Mbps = 1.024 kilobit (Kbps) /giây = 1.024.000 bit /giây (bps).

Bên trên có 2 đơn vị chúng ta cần phân biệt, gồm: Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây). Hai đơn vị này nhìn qua khá giống nhau, chỉ khác nhau chữ “B” và chữ “b” nên khá nhiều người bị nhầm lẫn.

Xem thêm:  So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất: Viettel, FPT và VNPT?

Công thức và cách đổi từ Mbps và MBps

Megabyte (byte) và megabit (bit) là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau

 • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 210B
 • 1 Mb = 1024 B (byte) = 210B

Trong khi đó 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb, 1MBps = 8Mbps. Từ đó suy ra: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024×1024 Bytes/s = 1024x1024x8 bits/s = 210x 210×8 Bit.

Như vậy, nếu giả sử bạn lắp mạng FPT gói cước có băng thông = 27Mbps, khi dowload dữ liệu bằng IDM, phần mềm báo tốc độ tải = 3.3MBps là hoàn toàn bình thường nhé.

Trên đây chỉ là một trong số những kiến thức rất nhỏ liên quan đến mạng internet, tuy nhiên nếu không chuyên về quản trị mạng, chúng ta không cần phải tìm hiểu quá sâu rộng (trừ khi có thời gian và nhu cầu). Còn với những người chuyên sâu, những kiến thức về internet thì không chỉ đơn thuần có vậy.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
 • Total (0)
So sánh
0