Sườn nướng là món khoái khẩu của nhiều người, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Tuy nhiên cách chế biến món này thực ra khá phức tạp, không phải ai cũng nấu ngon được. Yếu tố để nấu sườn nướng thành công còn phụ thuộc vào nguyên liệu, cách ướp, nhiệt độ nướng,… Chính vì thế bài viết hôm nay, Golmart sẽ mách bạn tips nướng sườn bằng nồi chiên không dầu. Bạn hãy theo dõi và áp dụng theo nhé.
1. Tại sao lại nướng sườn bằng nồi chiên không dầu?
Sườn nướng bằng nồi chiên không dầu là cách nấu hiện đại được nhiều người thay thế cho cách nướng than, nướng bếp,… truyền thống. Điều này khiến bạn tò mò, không biết hương vị sườn nướng bằng nồi chiên không dầu có ngon bằng không?
Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp hiện đại, tích hợp công nghệ thông minh có thể loại bỏ mỡ độc hại có trong thực phẩm. Thực tế cơ chế hoạt động của nồi cũng khá giống lò nướng điện, tuy nhiên công nghệ vận hành lưu chuyển không khí của sản phẩm tốt hơn. Điều này giúp thực phẩm được nấu chín bởi nồi chiên không dầu có độ vàng giòn giống với chiên rán hơn dù không cần đến dầu ăn.
Những ưu điểm nổi bật của nồi chiên không dầu đã mang đến nhiều lợi ích cho người dùng khi nấu, thưởng thức món sườn nướng như sau:
1.1. An toàn sức khỏe
Cơ chế làm chín sườn của nồi chiên không dầu giúp người dùng không cần cho quá nhiều dầu ăn vào khi nướng. Điều này tiết kiệm tới 70-80% dầu ăn, hạn chế tối đa lượng mỡ độc hại tiếp xúc với cơ thể.
Bệnh nhân có vấn đề với tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, thừa cân, béo phì,… lại càng nên sử dụng nồi chiên không dầu khi nướng sườn. Nướng sườn bằng nồi còn bảo vệ người nướng khỏi việc dầu bắn nóng, bỏng rát,…
1.2. Tiết kiệm, đa năng
Nồi chiên không dầu ngoài nướng sườn ra còn chế biến được nhiều loại thực phẩm khác. Khi bạn đầu tư một chiếc nồi, bạn sẽ nấu nướng dễ dàng hơn mà không cần tốn nhiều công sức và thời gian.
2. Tổng hợp các cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ngon nhất
Sườn nướng hiện nay có khá nhiều công thức tẩm ướp khác nhau rất hấp dẫn, do đó Golmart đã chọn lọc và tổng hợp lại các tips ngon nhất. Bạn hãy theo dõi để tìm ra cách nướng sườn phù hợp khẩu vị của mình và gia đình để dễ áp dụng nhé.
2.1. Sườn nướng mật ong
Nướng sườn mật ong bằng nồi chiên không dầu là cách chế biến được khá nhiều gia đình áp dụng. Món này cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Sườn thăn hoặc sườn non.
- Mật ong.
- Dầu hào.
- Hành tỏi.
- Nước sốt.
Sau khi mua xong nguyên liệu, bạn tiến hành rửa sạch sườn rồi để ráo. Sau đó ướp sườn với nước muối loãng. Bóc vỏ hành tỏi, xay nhuyễn rồi trộn cùng dầu hào, mật ong và nước sốt. Chú ý ướp sườn cùng hỗn hợp trong vòng 1-2 tiếng, để trong tủ lạnh. Gia vị sẽ bám đều vào sườn, nướng sẽ thơm ngon và đậm vị hơn.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lòng nồi chiên bằng cách mở nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút.
- Xếp sườn đã ướp gia vị vào lòng nồi, chú ý xếp xen kẽ với khoảng cách vừa phải, không xếp chồng nhau.
- Tùy chỉnh nhiệt độ lò nướng 200 độ C, thời gian trong vòng 10 phút.
- Nướng xong lần 1, mở nắp nồi, trở mặt sườn để nướng lần 2.
- Tiếp tục chỉnh nhiệt độ trong nồi là 200 độ C và thời gian nướng 5 phút.
- Phi thơm hành tỏi, đổ nốt hỗn hợp nước sốt còn thừa trong bát ướp thịt vào đun cùng.
- Gắp sườn nướng ra đĩa, rưới nước sốt lên phía trên để thưởng thức.
2.2. Sườn nướng ngũ vị
Nhắc đến các cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ngon nhất, sườn nướng ngũ vị là tips chế biến bạn không nên bỏ qua. Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
- Sườn.
- Nước hành tỏi băm.
- Mật ong.
- Dầu hào.
- Ngũ vị hương.
- Hạt tiêu, hạt nêm, dầu điều.
Rửa sạch sườn, chú ý sát muối khi rửa để khử bỏ mùi hôi. Vớt sườn ra rổ để ráo, chặt khúc dài tầm 10cm. Bóc sạch vỏ tỏi, hành rồi dùng dao băm nhuyễn. Lấy một chiếc bát lớn, cho vào đó hỗn hợp hành tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó cho thêm dầu điều, mật ong, ngũ vị hương, nước tương, ớt sa tế, dầu ăn, hạt nêm. Dùng đũa khuấy thật đều hỗn hợp, cho sườn đã chặt khúc vào bát cùng. Ướp sườn trong vòng 4-5 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh.
Lấy sườn từ trong tủ ra, đầu tiên hâm nóng lòng nồi bằng mức nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó xếp sườn vào lòng nồi, chú ý dùng chổi quét đều nước sốt lên phía trên sườn. Tùy chỉnh nhiệt độ nướng 180 độ C, sau đó nướng 15 phút. Mở nồi lần 2, trở mặt sườn sau đó quét thêm nước sốt để nướng lần 2. Mức nhiệt phù hợp là 180 độ C, nướng trong vòng 10 phút.
3. Một số lưu ý cần nhớ khi nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
Sau khi nắm được các cách làm sườn nướng thơm ngon bằng thiết bị hiện đại này, bạn hãy chú ý thêm một số điểm quan trọng như sau:
- Chia nhỏ lượng sườn ra từng đợt rồi nướng để đảm bảo độ chín đều.
- Chú ý hâm nóng lòng nồi trước khi nướng sườn.
- Phết dầu ăn một lượng vừa đủ lên sườn rồi mới nướng.
- Tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp, không nướng quá lâu.
- Nên ưu tiên mua sườn tươi có màu hồng nhạt, thịt có độ đàn hồi.
- Chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ, có nhiều thịt.
- Chú ý ướp sườn gia vị vừa miệng, không nên ướp quá mặn hoặc quá nhạt.
- Chọn mua sườn tại đơn vị, người bán uy tín để đảm bảo chất lượng ATTP.
- Sử dụng nồi chiên không dầu tốt chính hãng, có công suất nướng chiên ổn định.
Mong rằng bài viết này của Golmart đã giúp bạn tham khảo được các cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu. Bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm, cải thiện bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn bằng món sườn nướng thôi nào.