Nguyên nhân và mẹo sửa cây nước nóng lạnh hữu ích ngay tại nhà

Trải qua một thời gian sử dụng, chắc chắn cây nước nóng lạnh sẽ xuất hiện một số vấn đề khiến quá trình sử dụng trở nên bất tiện. Lúc này bạn cần biết nguyên nhân gây ra hỏng hóc để áp dụng cách sửa cây nước nóng lạnh phù hợp. Để tìm hiểu chi tiết, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Golmart.com.vn nhằm áp dụng thật chính xác nhé. 

1. Sửa cây nước nóng lạnh không chạy

Lý do khiến thiết bị không hoạt động thường là do nguồn điện đầu vào, công tắc reset relay bị ngắt hoặc đèn LED hỏng. Những lỗi này bạn đều tự sửa chữa cây nước nóng lạnh được, không cần gọi thợ bằng cách:

Trường hợp 1: Nguồn điện đầu vào 

Khi ổ điện lỏng sẽ khiến cho thiết bị không vận hành được, lúc này việc bạn cần làm là kiểm tra ổ cắm, dây dẫn… xem xem đã cắm chưa. Nếu cắm rồi thì có bị lỏng hay hở, đứt đoạn nào không để khắc phục, sửa chữa kịp thời. Sau khi sửa xong thì khởi động lại thiết bị xem cây nước nóng lạnh có chạy ổn định không là được.

Sửa cây nước nóng lạnh không chạy vì nguồn điện đầu vào 

Sửa cây nước nóng lạnh không chạy vì nguồn điện đầu vào

Trường hợp 2: Đèn LED không sáng

Nhiều người khi nhìn thấy đèn LED của thiết bị không sáng là mặc định hỏng. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp cây nước nóng lạnh vẫn hoạt động và chạy bình thường, không vấn đề gì cả. Chỉ là đèn LED hỏng, không phát sáng khiến bạn nhầm tưởng thiết bị hỏng, không chạy được.

Vì thế cách tốt nhất bạn cần làm sau khi thấy đèn LED không sáng là khởi động cây nước nóng lạnh đã. Khi máy vẫn dùng bình thường thì bạn chỉ cần thay đèn LED mới là được.

Trường hợp 3: Công tắc reset relay nhiệt 95 bị ngắt

Lỗi này xảy ra là do bồn nước nóng không cung cấp đủ lượng nước nóng với nhiệt độ cần thiết. Relay nhiệt của thiết bị sẽ tự động ngắt để bảo vệ hệ thống làm nóng và mạch điều khiển. Cách sửa lỗi này thực ra khá đơn giản, bạn chỉ cần reset lại công tác relay nhiệt 95 là được.

Sửa cây nước nóng lạnh không chạy vì công tắc reset relay nhiệt 95 bị ngắt

Sửa cây nước nóng lạnh không chạy vì công tắc reset relay nhiệt 95 bị ngắt

2. Sửa cây nóng lạnh không có nước nóng

Sửa cây nước nóng lạnh tại nhà khi gặp sự cố hệ thống làm nóng không quá khó khăn. Bởi vì đây là lỗi hỏng khá phổ biến, nguyên nhân gây ra điều này hầu hết là do:

Trường hợp 1: Đèn LED sáng

Khi bạn thấy hệ thống đèn LED vòi nóng sáng nhưng mà thiết bị không có nước nóng thì khả năng cao là do vòi nước nóng đã bị tắc. Để khắc phục lỗi này, bạn cần bật lại công tắc của nguồn nước nóng là được.

Trường hợp 2: Đèn LED không sáng

Lý do dẫn đến thiết bị không có nước nóng mà đèn LED cũng không sáng là vì công tắc làm nóng đang tắt, rơ le nhiệt gắn vào bầu nước bị chết, phao nóng gặp vấn đề hoặc mạch điều khiển bị hỏng. Bạn hãy kiểm tra một lượt để xác định chính xác là do nguyên do nào, sau đó nhanh chóng thay mới linh kiện bị hỏng là được.

Sửa cây nóng lạnh không có nước nóng khi đèn LED không sáng

Sửa cây nóng lạnh không có nước nóng khi đèn LED không sáng

3. Sửa cây nóng lạnh không có nước lạnh

Lý do và cách sửa lỗi không có nước lạnh thực ra cũng khá giống với lỗi không có nước nóng. Cụ thể bạn cần:

Trường hợp 1: Cây nước nóng lạnh chạy bằng sò lạnh

Khi công nghệ làm lạnh Block bị hỏng, miếng tản nhiệt cũng như hệ thống làm lạnh của thiết bị sẽ không thể hoạt động được. Lúc này bạn cần kiểm tra chính xác bằng cách lấy đồng hồ đo điện để đo 2 chân cấp nguồn điện của miếng tản nhiệt ra kết quả như nào.

Nếu kết quả là 12V thì miếng tản nhiệt bị bỏng, nếu không cho kết quả đó thì bo mạch bị hỏng. Cách sửa tốt nhất trong trường hợp này đó là thay thế miếng tản nhiệt mới.

Trường hợp 2: Cây nước nóng lạnh sử dụng công nghệ block

Nhiều thiết bị khi rò rỉ môi chất làm lạnh sẽ dẫn đến việc cảm biến lạnh, bộ nén Block… gặp vấn đề. Lúc này cây nước nóng lạnh sẽ bị mất khí gas, bạn cần hàn kín chỗ hở để tránh thất thoát ga, đồng thời cần bổ sung ga kịp thời.

Sửa cây nóng lạnh không có nước lạnh vì rò rỉ môi chất làm lạnh

Sửa cây nóng lạnh không có nước lạnh vì rò rỉ môi chất làm lạnh

4. Sửa cây nước nóng lạnh gặp sự cố hệ thống bơm

Hệ thống bơm là bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng của cây nước nóng lạnh. Chính vì thế khi bộ phận này gặp sự cố sẽ dẫn đến trường hợp nước dùng bị tràn ở miệng cắm bình nước. Lỗi này xảy ra là do hệ thống phao và công tắc phao bị hỏng hóc, dẫn đến bơm không được ngắt gây ra tình trạng nước bị trào ngược lên phía trên mặt máy. Bạn có thể tự sửa bằng cách thay mới công tắc phao và hệ thống phao cũ.

Hướng dẫn cách dùng cây nước nóng lạnh hữu ích, đảm bảo bền, lâu hỏng

Để hạn chế tối đa những lỗi hỏng hóc khiến bản thân phải tự sửa chữa ở nhà, tốt nhất bạn hãy học cách sử dụng và bảo quản cây nước nóng lạnh mà chúng tôi đã hướng dẫn dưới đây:

  • Định kỳ vệ sinh, lau chùi thiết bị để tránh bụi bẩn bám vào làm hư hại bộ phận máy.

  • Lựa chọn vị trí lắp đặt thật bằng phẳng, thoáng mát, sạch sẽ, không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

  • Để cây nước nóng lạnh cách bề mặt tường từ 15-20cm nhằm giúp thiết bị tản nhiệt tốt trong quá trình hoạt động.

  • Sau khi mua về và lắp đặt thiết bị, gia chủ để yên máy tầm 2-3 tiếng rồi mới kết nối với nguồn điện.

  • Cân nhắc lựa chọn bình nước tinh khiết phù hợp với thiết kế của cây nước nóng lạnh.

  • Tắt công tắc nóng lạnh nằm ở sau máy khi không sử dụng để tránh khiến cho máy hoạt động không ngừng nghỉ.

Bài viết trên Golmart đã cùng bạn tìm hiểu các cách sửa cây nước nóng lạnh ngay tại nhà cực kỳ hữu ích. Hy vọng sau khi xem bạn sẽ áp dụng thành công để thiết bị luôn bền đẹp, vận hành ổn định.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0