Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cây nước nóng lạnh

Hiện nay cây nước nóng lạnh là một thiết bị gia dụng quen thuộc mà gia đình nào cũng có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cây nước nóng lạnh. Nếu bạn cũng vậy thì theo dõi bài viết dưới đây của Golmart.com.vn để có cái nhìn chính xác nhất về máy trước khi mua và sử dụng nhé. 

1. Tổng quan thông tin về cây nước nóng lạnh

Đây là thiết bị có 2 vòi cung cấp nước, 1 vòi nước nóng và 1 vòi nước lạnh để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Cây nước nóng lạnh chỉ cần sử dụng 1 nguồn nước là cung cấp được nước nóng và lạnh trong cùng 1 lúc. Bên cạnh đó cũng có một số sản phẩm chỉ thiết kế 1 vòi duy nhất, tuy nhiên người dùng có thể lấy được cả nước nóng, nước lạnh và nước nguội tại vòi. Bởi vì cây nước nóng lạnh đó có trang bị bảng điều khiển điện tử hiện đại.

Cây nước nóng lạnh là thiết bị có 2 vòi cung cấp nước, 1 vòi nóng và 1 vòi lạnh

Cây nước nóng lạnh là thiết bị có 2 vòi cung cấp nước, 1 vòi nóng và 1 vòi lạnh

2. Phân loại các dòng cây nước nóng lạnh phổ biến nhất 

Trước khi tìm hiểu cấu tạo của cây nước nóng lạnh, bạn cần nắm rõ trên thị trường đang có bão nhiêu dòng sản phẩm. Bởi vì mỗi một dòng sẽ có thiết kế khác nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Cụ thể:

 • Cây nước nóng lạnh để bàn: Kiểu dáng của dòng này nhỏ gọn, thích hợp đặt ở trên bàn làm việc, nóc tủ lạnh hoặc bàn ăn… để 1-2 người tiện lợi sử dụng.

 • Cây nước nóng lạnh đứng: Kích thước máy lớn và cao hơn dòng để bàn, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của gia đình, văn phòng có từ 3-6 người.

 • Cây nước úp bình: Phần đầu máy có một vị trí để người dùng úp ngược bình nước lên trên để cấp nước cho máy hoạt động, cung cấp nước nóng và lạnh (không cần nguồn cấp tổng).

 • Cây nước nóng lạnh hút bình: Thân máy dạng tủ, người dùng có thể đặt bình nước ở bên trong để cung cấp nước nóng và lạnh, không cần úp bình như kiểu trên.

3. Cấu tạo của cây nước nóng lạnh

Dù cây nước nóng lạnh có đến 4 dòng sở hữu kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên xét về cấu tạo thì chỉ có 2 dạng chính là làm lạnh bằng công nghệ Block và làm lạnh bằng chip điện tử. Cụ thể:

3.1. Cấu tạo của cây nước nóng lạnh làm bằng công nghệ Block

Dòng này có 2 cấu tạo chính đó là bộ phận tạo nước nóng và bộ phận làm nước lạnh. Nước lạnh của dòng này có nhiệt độ từ 2-10 độ C, nước nóng có nhiệt độ lên đến 95 độ C. Cấu tạo của từng bộ phận sẽ bao gồm:

 • Bộ phận tạo nước nóng: Bầu chứa nước, sợi đốt, rơ-le khống chế nhiệt.

 • Bộ phận làm nước lạnh: Môi chất lạnh, dàn ngưng, dàn bay hơi, máy nén.

Cấu tạo của cây nước nóng lạnh làm bằng công nghệ Block

Cấu tạo của cây nước nóng lạnh làm bằng công nghệ Block

3.2. Cấu tạo của cây nước nóng lạnh làm bằng chip điện tử

Cấu tạo của dòng này cũng có 2 bộ phận tạo nước nóng và làm nước lạnh. Tuy nhiên thiết bị sẽ sử dụng chip điện tử để tùy chỉnh nhiệt độ nước. Trong đó nước lạnh có nhiệt độ tầm 15 độ C, nước nóng có mức nhiệt khoảng 80 độ C. Cụ thể:

 • Bộ phận tạo nước nóng: Bầu chứa nước, sợi đốt, rơ-le khống chế nhiệt.

 • Bộ phận làm nước lạnh: Chip làm lạnh, mạch điện tử, quạt tản nhiệt, bầu chứa nước lạnh, cảm biến nhận nhiệt.

Cấu tạo của cây nước nóng lạnh làm bằng chip điện tử

Cấu tạo của cây nước nóng lạnh làm bằng chip điện tử

4. Nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

Sau khi hiểu cấu tạo, tiếp theo bạn hãy xem chi tiết nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh nhé. Cụ thể như sau:

4.1. Đối với bộ phận tạo nước nóng

Trang bị 2 rơ-le kiểm soát nhiệt độ nước từ 85 – 95 độ C và thanh đun điện công suất tối thiểu 500W. Khi nhiệt độ nước dưới 90 độ C, rơ-le thứ nhất sẽ khởi động thanh đun để đẩy nhiệt độ nước lên đến 95 độ C. Sau đó tự động ngắt khi nhiệt độ nước đạt ngưỡng như mong muốn, rơ-le thứ hai có vai trò bảo vệ thanh đun khi nhiệt độ thanh đun tăng quá cao.

4.2. Đối với bộ phận tạo nước lạnh

Bộ phận này sẽ ứng dụng 1 trong 2 công nghệ làm lạnh để đem đến nguồn nước mát cho người dùng là chip điện tử hoặc Block. Nguyên lý hoạt động của từng công nghệ sẽ có chút khác biệt. Cụ thể:

 • Công nghệ Block: Làm lạnh nước bằng gas thông qua việc duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh.

 • Chip điện tử: Sử dụng chip điện tử để giảm nhiệt độ chất bán dẫn từ đó xử lý tùy chỉnh nhiệt độ nước phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

5. Ưu điểm của cây nước nóng lạnh 

Hiện nay ngày càng nhiều người quyết định mua và sử dụng thiết bị này bởi vì người dùng có thể sử dụng nước nóng và nước lạnh nhanh chóng. Hơn nữa, cây nước nóng lạnh còn mang lại nhiều lợi ích như:

5.1. Tiết kiệm thời gian

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian như đun nước sôi, làm đá lạnh hoặc để nước nguội trong tủ mát đợi lạnh… nhờ vào việc sở hữu cây nước nóng lạnh. Bạn sẽ có ngay nước mát giải khát và nước nóng ở bất cứ thời điểm nào mình cần.

5.2. Đảm bảo an toàn 

Hiện nay nhiều cây nước nóng lạnh có tích hợp những chức năng hiện đại như khóa an toàn van nước nóng để ngăn tình trạng trẻ động vào dẫn đến bỏng tay. Bên cạnh đó thiết kế của thiết bị cũng giúp người dùng cải thiện được sức khỏe, không cần sử dụng nước chứa kim loại nặng, nước nhiễm khuẩn…

Ưu điểm của cây nước nóng lạnh là đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng

Ưu điểm của cây nước nóng lạnh là đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng

5.3. Tính thẩm mỹ cao 

Sử dụng thiết bị này trong không gian nhà ở, văn phòng bạn sẽ cải thiện được giá trị thẩm mỹ của không gian bởi vì cây nước nóng lạnh có kích thước nhỏ gọn và màu sắc trang nhã.

Trên đây Golmart đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cây nước nóng lạnh. Hy vọng sau khi xem xong bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn hơn về việc mua, sử dụng thiết bị này.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
 • Total (0)
So sánh
0