Mách nhỏ các cách vệ sinh cây nước nóng lạnh hữu ích nhất

Cây nước nóng lạnh là thiết bị điện tiện lợi được nhiều cá nhân, hộ gia đình, công ty sử dụng. Tác dụng chính của thiết bị này là nhanh chóng cung cấp nước uống nóng/lạnh cho mọi người. Trải qua một thời gian sử dụng, bạn cần nắm rõ cách vệ sinh cây nước nóng lạnh để thiết bị hoạt động tốt, tăng độ bền và đảm bảo chất lượng nguồn nước khi mình sử dụng. Dưới đây Golmart.com.vn đã hướng dẫn chi tiết, bạn hãy tham khảo nhé. 

1. Lý do nên vệ sinh cây nước nóng lạnh? 

Việc làm sạch cây nước nóng lạnh định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp thiết bị có tuổi thọ cao hơn. Sau khi vệ sinh thiết bị, bạn sẽ loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào nguồn nước, hạn chế vấn đề tắc nghẽn vòi cấp nước. Đồng thời bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước do thiết bị cung cấp, không lo lắng mình mắc bệnh, đau ốm.

Vệ sinh cây nước nóng lạnh sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị và đảm bảo an toàn chất lượng nước

Vệ sinh cây nước nóng lạnh sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị và đảm bảo an toàn chất lượng nước

2. Hướng dẫn cách vệ sinh cây nước nóng lạnh dạng úp bình, hút bình

Đây là cây nước nóng lạnh có kiểu dáng thiết kế cơ bản nhất đang được bày bán trên thị trường. Mọi người đánh giá cao khi sử dụng bởi kiểu dáng chữ nhật nhỏ gọn, 2 khoang cung cấp nước (1 khoang nóng, 1 khoang lạnh) do đó sử dụng rất tiện lợi, nhanh có nước nóng để pha trà và nước lạnh giải khát. Phía dưới của máy là vòi nước, khay đặt cốc và một khay hứng nước. Nếu bạn đã hiểu cấu tạo của thiết bị thì tham khảo cách vệ sinh cây nước nóng lạnh dạng úp bình, hút bình mà chúng tôi hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé:

Bước 1

Đầu tiên bạn cần rút phích cắm để ngắt nguồn điện kết nối với thiết bị. Sau đó bỏ bình nước đang úp ở thân máy xuống rồi di chuyển cây nước nóng lạnh đến khu vực thoáng mát, dễ vệ sinh. Lưu ý thao tác này phải thực hiện thật nhẹ nhàng, tránh khiến thiết bị hư hỏng.

Ngắt điện, bỏ bình nước úp trên thân máy xuống là thao tác đầu tiên

Ngắt điện, bỏ bình nước úp trên thân máy xuống là thao tác đầu tiên

Bước 2

Sau đó lấy một chiếc xô dùng để chứa nước, lúc này mở vòi để xả toàn bộ lượng nước còn ở bên trong thiết bị. Bước này cần thực hiện cẩn thận, hạn chế khiến nước làm ướt phích cắm điện và khu vực vệ sinh.

Bước 3

Tiếp theo bạn cần tháo rời từng bộ phận, bao gồm nắp máy, vòi nước, đĩa chia nước và khay nước xả. Sau đó sử dụng khăn ướt lau sạch từng bộ phận, lấy cọ rửa chuyên dụng để làm sạch các cặn vôi hóa ở các khe nhỏ trong bồn nước và vòi nước. Bạn nhớ sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tránh dùng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh vì các bộ phận của cây nóng lạnh sẽ bị bào mòn.

Bước 4

Lấy nước sạch rửa nhiều lần các bộ phận đã tháo rời, đồng thời cũng rửa cả bồn nóng và bồn lạnh. Sau khi rửa hãy để các bộ phận và cây nóng lạnh được khô ráo hoàn toàn rồi mới lắp lại cẩn thận.

Cách vệ sinh cây nước nóng lạnh dạng úp bình là rửa kỹ các bộ phận đã tháo rời

Cách vệ sinh cây nước nóng lạnh dạng úp bình là rửa kỹ các bộ phận đã tháo rời

Bước 5

Lấy khăn sạch, thấm ướt để vệ sinh phần vỏ bên ngoài của cây nước nóng lạnh. Lưu ý không dùng hóa chất tẩy rửa vì thiết bị sẽ bị bong tróc lớp vỏ, có khả năng nhiễm độc cho nguồn nước.

Bước 6

Di chuyển cây nước nóng lạnh về vị trí cũ, nhớ thực hiện nhẹ nhàng để hạn chế thân máy bị trầy xước thân máy. Đợi khoảng 30 phút sau khi kê máy ở vị trí ban đầu, điều này giúp máy được ổn định. Sau đó bạn kết nối lại nguồn điện, tiến hành đặt bình nước lên và khởi động lại thiết bị để đảm bảo máy hoạt động bình thường.

Đợi các bộ phận đã làm sạch trở nên khô ráo, tiến hành lắp lại cẩn thận và cắm điện

3. Hướng dẫn cách vệ sinh cây nước nóng lạnh tích hợp RO

Cây nước nóng lạnh tích hợp RO sẽ có cấu tạo khác với thiết bị thông thường. Bởi vì sản phẩm này không những cung cấp nguồn nước nóng – lạnh mà còn hỗ trợ lọc nước trực tiếp từ nguồn tổng, giúp người dùng không cần thay thế bình nước. Dưới đây là cách vệ sinh cây nước nóng lạnh tích hợp RO mà bạn nên ghi nhớ, áp dụng theo:

Bước 1

Đầu tiên bạn cũng tiến hành ngắt nguồn điện, sau đó là xác định vị trí cốc lọc RO được lắp đặt bên trong thân máy. Hầu hết cốc lọc được đặt ở trên giá, để tháo ra bạn cần tháo các dây nối, dây dẫn vào đầu lõi lọc bằng cách vặn cúp. Dùng tay đưa cốc lọc RO ra ngoài, chú ý không để rò rỉ nước vào các bộ phận khác nằm trong thân máy. Đặc biệt là các phần nguồn điện, van điện tử.

Cách vệ sinh cây nước nóng lạnh này sẽ cần tháo cốc lọc RO

Cách vệ sinh cây nước nóng lạnh này sẽ cần tháo cốc lọc RO

Bước 2

Tiếp theo bạn mở nắp cốc lọc bằng cờ lê chuyên dụng hoặc dùng dây cao su. Lấy kim chuyên dụng để kẹp lõi lọc RO nhỏ bên trong, tiến hành rút lõi ra bên ngoài để vệ sinh sạch sẽ. Sau khi lấy lõi lọc RO nhỏ, bạn dùng khăn mềm và nước để vệ sinh phần trong của cốc lọc sạch sẽ. Nếu có quá nhiều cặn bẩn tích tụ thì lấy cả bàn chải để chà sát, đánh bay cặn.

Bước 3

Sau đó bạn tiến hành vệ sinh màng lọc RO, trên thị trường có nhiều dòng màng lọc khác nhau. Do đó bạn cần vệ sinh bằng nhiều cách khác nhau, cụ thể:

  • Vệ sinh bằng nước sạch: Phù hợp với màng lọc ít cặn bẩn, mới dùng 1-2 tháng.

  • Vệ sinh bằng dung dịch axit: Thích hợp với màng lọc có cặn bẩn là kim loại nặng hoặc chất rắn hòa tan, đã sử dụng trên 1 năm.

  • Vệ sinh bằng dung dịch kiềm: Hợp với màng lọc có cặn bẩn là chất hữu cơ, rêu rao, vi sinh vật… đã sử dụng trên 1 năm.

Khi màng lọc, lõi lọc RO đã sử dụng trong vòng 24-36 tháng thì người dùng cần tiến hành thay mới luôn, không nên tự vệ sinh và sử dụng tiếp vì công dụng lọc nước đã không còn.

Chú ý vệ sinh đúng cách màng lọc, lõi lọc RO dựa trên tính chất và thời gian dùng

Chú ý vệ sinh đúng cách màng lọc, lõi lọc RO dựa trên tính chất và thời gian dùng

Bước 4

Sau khi vệ sinh màng lọc RO và cốc lọc, người dùng tiến hành đặt màng lọc vào vị trí cũ. Lúc này thực hiện việc nối các đầu dây dẫn nước đầu vào, nước thải và dây dẫn nước sau lọc thật cẩn thận, đảm bảo độ chính xác. Nhớ vặn chặt các đầu nối và nắp cốc lọc rồi cắm lại nguồn điện, khởi động máy để thiết bị xả nước và kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Bài viết này Golmart.com.vn đã hướng dẫn cho bạn 2 cách vệ sinh cây nước nóng lạnh có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng sau khi xem bạn sẽ áp dụng thành công để đảm bảo chất lượng nguồn nước, bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0