Nồi cơm điện là thiết bị không thể thiếu tại nhà bếp của người dân Việt. Nồi giúp quá trình nấu nướng của mọi người tiện lợi, nhanh chóng hơn. Điều này khiến bạn không khỏi tò mò về cấu tạo nồi cơm điện cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị. Chính vì thế, bài viết này Golmart đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất về thiết bị nhà bếp này.
1. Phân loại các dòng nồi cơm điện
Trước khi tìm hiểu về cấu tạo của nồi cơm điện, đầu tiên bạn cần nắm được trên thị trường có bao nhiêu dòng sản phẩm này đã. Hiện nay kiểu dáng thiết kế và cấu tạo của nồi cơm điện ngày càng đa dạng, có nhiều cải tiến hiện đại. Khi chọn mua nồi, chắc chắn bạn sẽ thấy những dòng chính như sau:
1.1. Nồi cơm điện nắp rời
Đây là kiểu thiết kế nồi cơm điện đơn giản nhất, mẫu mã dòng này không quá đa dạng tuy nhiên giá thành lại rẻ. Dung tích và chất liệu vẫn đủ tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng từ nhiều phân khúc người dùng.
1.2. Nồi cơm điện nắp gài
Dòng nồi này có chức năng chính là nấu chín và hâm nóng cơm. Nồi hoạt động ổn định nhờ vào rơ-le tự động ngắt điện, chuyển sang chế độ hâm khi nồi đạt tới nhiệt độ nhất định.
1.3. Nồi cơm điện tử
Dòng nồi cơm điện tử có kiểu dáng thiết kế và chức năng hiện đại. Nồi có vi mạch điện tử, màn hình LED và các chế độ nấu chuyên dụng. Người dùng nhất định sẽ có trải nghiệm tốt, nấu được nhiều món bằng nồi.
1.4. Nồi cơm điện cao tần
Dòng nồi cơm này tích hợp nhiều chức năng nấu thông minh, trang bị các loại dây đồng có chức năng phát ra từ trường. Nồi sẽ tác động trực tiếp lên lòng nồi để nấu chín cơm, xôi, thực phẩm. Nồi không nấu chín thực phẩm bằng mâm nhiệt như các loại nồi phía trên.
2. Cấu tạo nồi cơm điện bao gồm những gì?
Dù nồi cơm điện được sản xuất thành nhiều dòng khác nhau, tuy nhiên cấu tạo của nồi vẫn khá tương đồng. Bao gồm 6 bộ phận chính đảm nhận những nhiệm vụ cụ thể như:
2.1. Vỏ nồi
Bộ phận này thường được làm từ nhựa nguyên sinh hoặc thép không gỉ cao cấp. Cả 2 chất liệu này đều có điểm chung là:
- Vỏ bọc bên ngoài, chuyên bảo vệ các linh kiện khác của nồi cơm.
- Giữ nhiệt độ ổn định cho nồi trong suốt quá trình hoạt động.
- Đảm bảo an toàn cho người dùng.
- Đóng góp giá trị thẩm mỹ cho người dùng khi sử dụng.
2.2. Nắp nồi
Nắp nồi là bộ phận thứ 2 có trong cấu tạo nồi cơm điện. Hiện nay các hãng sản xuất bộ phận này thành 2 loại chính, bao gồm:
- Nắp rời: Loại này giúp nồi thoát nhiều hơi nước khi nấu, đảm bảo tính lau chùi dễ dàng khi vệ sinh nhưng thiết kế tỏa hơi khá dễ bỏng nếu nhà có trẻ nhỏ.
- Nắp gài: Nắp này khá khó vệ sinh nhưng đảm bảo an toàn tốt hơn nắp rời, phù hợp với nhà có người cao tuổi và trẻ nhỏ.
2.3. Thân nồi
Thân nồi là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ linh, phụ kiện khỏi các tác động có hại từ bên ngoài. Bộ phận này còn giúp nồi giữ nhiệt ấm sau khi nấu xong. Thân nồi cơm thường có 3 lớp, bao gồm:
- Lớp trong cùng: Chuyên tiếp xúc với lòng nồi, đảm bảo tính tỏa nhiệt khi nấu.
- Lớp giữa: Làm từ sứ cách nhiệt để giữ nhiệt cho nồi cơm.
- Lớp ngoài cùng: Trang bị nhiều họa tiết đẹp mắt, màu sắc nổi bật để đảm bảo tính thẩm mỹ, chịu lực – chịu nhiệt tốt.
2.4. Mâm nhiệt
Bộ phận này của nồi cơm đảm nhận nhiệm vụ tạo nhiệt khi nồi hoạt động. Mâm nhiệt là một trong những bộ phận quan trọng nhất có trong cấu tạo nồi cơm điện. Bộ phận này hoạt động ổn định thì cơm, thực phẩm mới được nấu chín.
Mâm nhiệt thường có các rãnh truyền nhiệt, đảm bảo tính truyền nhiệt cực đều ở dưới đáy xoong. Cơm sẽ chín đều, chín nhanh nếu mâm nhiệt có hiệu suất nấu ổn định.
2.5. Xoong
Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với gạo, thực phẩm. Thiết kế xoong hiện nay khá đa dạng, đa phần làm từ hợp kim nhôm phủ lớp chống dính. Điều này đảm bảo tính chịu lực, chịu nhiệt tốt và hạn chế cơm, thực phẩm bị dính nồi sau khi nấu chín.
2.6. Bộ phận điều khiển
Bộ phận này được gắn liền với nồi cơm, sử dụng rơ le để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chín gạo và thực phẩm. Những mẫu nồi cơm bình dân sẽ có 2 chức năng là nấu và giữ ấm. Còn nồi cơm hiện đại, cao cấp sẽ có thêm các tính năng hữu ích như:
- Màn hình LCD.
- Nhiều chương trình nấu tự động.
- Bảng mạch điều khiển bằng điện tử.
3. Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện ra sao?
Sau khi biết được cấu tạo của nồi cơm điện, chắc hẳn bạn khá tò mò về cách thức thiết bị này hoạt động. Để bạn có cái nhìn chính xác hơn trước khi mua, sử dụng chúng tôi đã bật mí về nguyên lý làm việc của nồi cơm điện. Cụ thể:
- Cắm dây nguồn của nồi cơm vào ổ cắm điện.
- Khởi động chế độ Cook – nấu.
- Bộ điều khiển của nồi sẽ cấp nhiệt điện cho mâm nhiệt.
- Mâm nhiệt của nồi sẽ chuyển điện năng thành nhiệt năng.
- Nhiệt năng sẽ làm nóng nồi cơm để nấu chín gạo, thực phẩm ở trong nồi.
- Khi gạo, thực phẩm chín tới mức nhất định bộ điều khiển của nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ Warm – hâm nóng.
- Van thoát hơi nước của nồi sẽ tùy chỉnh mức nước và mức áp suất bên trong nồi cơm điện.
4. Cần lưu ý gì khi chọn mua, sử dụng nồi cơm điện?
Hiện nay nồi cơm điện được bày bán với mức giá, tính năng, kiểu dáng vô cùng đa dạng tuy nhiên cấu tạo và nguyên lý hoạt động lại khá tương đồng. Thực tế có không ít người gặp khó khăn khi chọn mua thiết bị. Chính vì thế dưới đây chúng tôi đã bật mí một số tiêu chí hữu ích để bạn dễ chọn được sản phẩm phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mình.
4.1. Công suất
Đây là yếu tố đầu tiên mà người dùng cần chú ý khi mua nồi cơm điện. Bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng, gia đình nhiều hay ít người, lượng nấu mỗi ngày khoảng bao nhiêu,… Sau đó nhờ nhân viên tư vấn để tìm ra công suất nồi cơm điện phù hợp nhất.
4.2. Dung tích
Lựa chọn dung tích nồi cơm điện chính xác sẽ rút ngắn thời gian nấu chín, hỗ trợ tiết kiệm điện và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thông thường của bạn và gia đình. Cụ thể hiện nay nồi cơm điện có những mẫu nồi sở hữu dung tích như:
- Dung tích nồi 0.6 – 0.8L cho gia đình 1-2 người.
- Dung tích nồi 1 – 1.5L cho gia đình 2-4 người.
- Dung tích nồi 1.8 – 2L cho gia đình 4-6 người.
- Dung tích nồi 2.2 – 2.5L cho gia đình 6-8 người.
4.3. Chất liệu
Chất liệu là yếu tố đảm bảo tuổi thọ của nồi cơm điện khi vận hành, do đó bạn nên ưu tiên các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh và hợp kim nhôm cao cấp. Đặc biệt lòng nồi là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của nồi, bạn hãy ưu tiên sản phẩm phủ thêm lớp chống dính. Điều này sẽ hạn chế việc bám dính thực phẩm, đồng thời còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4.4. Công nghệ và chức năng
Khi chọn mua nồi cơm điện, bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng và hạn mức tài chính của mình. Điều này giúp bạn lựa chọn được nồi có công nghệ và chức năng phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mà mình mong muốn.
Các sản phẩm cơ bản sẽ tích hợp 2 chức năng là nấu và giữ ấm. Còn những sản phẩm hiện đại sẽ tích hợp thêm các chức năng thông minh như:
- Chương trình nấu tự động.
- Hẹn giờ tự động vận hành.
Mong rằng nội dung bài viết của Golmart đã giúp bạn hiểu được cấu tạo nồi cơm điện và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Nếu bạn có ý định mua, sử dụng nồi cơm chính hãng, giá tốt thì hãy liên hệ cho chúng tôi nhé.