Bật mí cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện vừa nhanh vừa ngon

Ngoài cách nấu xôi gấc thông thường bằng xửng hấp, hiện nay nhiều chị em cũng nấu xôi bằng nồi cơm điện. Hình thức nấu này đảm bảo tính tiện lợi, nhanh chóng cho người dùng. Đồng thời vẫn đảm bảo được độ dẻo, thơm ngon cho xôi. Bài viết hôm nay Golmart đã hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện từ A đến Z. Bạn hãy theo dõi bài viết để áp dụng theo dễ dàng hơn nhé. 

1 12

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Xôi gấc là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích bởi độ dẻo thơm của gạo và vị béo hấp dẫn của quả gấc. Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị những nguyên liệu khá giống cách nấu truyền thống, tuy nhiên thời gian nấu sẽ nhanh và đơn giản hơn.

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết

Để món xôi gấc nấu bằng nồi cơm điện được thơm ngon như ý thích, bạn hãy mua đủ những nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp.
  • Trái gấc.
  • Rượu.
  • Nước cốt dừa.
  • Lá dứa.
  • Một số gia vị như muối, dầu ăn và đường.
  • Nồi cơm điện.

2. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngay tại nhà

Sau khi chuẩn bị xong những nguyên liệu cần dùng để nấu xôi gấc, sau đó bạn hãy tiến hành nấu dựa theo các bước dưới đây, cụ thể:

Bước 1

Đầu tiên bạn hãy sơ chế nguyên liệu bằng cách vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm gạo với nước tầm 15-20 phút để gạo mềm ra, chú ý chắt nước bỏ đi sau khi ngâm. Đổ rượu trắng ra chậu to, ngâm gấc trong đó tầm 30 phút.

Tiến hành sơ chế gấc bằng thìa, dùng thìa nạo gấc ra khỏi vỏ rồi dùng tay chà gấc nhẹ nhàng vào gạo nếp. Bạn có thể cho thêm một ít muối để đảm bảo độ vừa ăn sau khi nấu.

Bước 2

Sau khi gấc bám đều từng hạt gạo nếp, bạn hãy đợi 5-10 phút sau đó cho nếp cùng hạt gấc vào nồi cơm điện. Đong nước và nước cốt dừa vào nồi, chú ý lượng nước chỉ xâm xấp bề mặt gạo. Bạn tuyệt đối không cho quá nhiều nước để xôi không bị nhão.

Bước 3

Khởi động chế độ Cook – nấu, khi nồi cơm sôi và chuyển sang chế độ Warm – hâm. Lúc này bạn hãy mở nắp nồi cơm, sau đó dùng đũa xới xôi thật đều, thật nhẹ nhàng để bay bớt hơi nước. Hạt xôi sau khi chín sẽ tơi hơn, không bị nhão.

Bước 4

Đậy nắp nồi lại, đợi tầm 10 phút rồi bật chế độ Cook – nấu thêm 1 lần nữa. Sau 2 lần nấu, xôi sẽ chín hẳn. Lúc này bạn có thể nêm nếm đường và nước cốt dừa vào nồi dựa theo khẩu vị của mình. Chú ý đánh xôi thật đều tay, sau đó đậy nồi lại tầm 5-10 phút.

Bước 5

Khi xôi gấc đã chín, mở nắp nồi rồi xúc xôi ra đĩa, sau đó rắc dừa tươi bào sợi và mè trắng rang lên phía trên, chú ý trộn cơm dừa vào cùng nước cốt nhằm đảm bảo hương vị thơm ngon.

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện tương đối đơn giản và nhanh chóng

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện tương đối đơn giản và nhanh chóng

3. Một số lưu ý khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngay tại nhà

Để hương vị xôi gấc nấu bằng nồi cơm điện có vị thơm ngon đặc biệt, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

  • Ưu tiên mua những quả gấc ngon, có hình dáng tròn và gai nở đều.
  • Mua những quả gấc có vỏ ngoài màu đỏ, đỏ cam, vỏ mềm, cầm nặng tay.
  • Gấc chín sẽ có màu đỏ đậm, đồ xôi sẽ có vị bùi béo.
  • Không mua những quả gấc bị dập vỡ.
  • Trải vài lớp lá chuối xuống dưới đáy lòng nồi cơm điện để xôi chín đều.
  • Lượng nước đổ xâm xấp mặt gạo, không nên cho nước nhiều quá.

Bài viết này Golmart đã bật mí cho bạn đọc cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện chi tiết từ A đến Z. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết bạn sẽ áp dụng thành công để nấu ra đĩa xôi thơm ngon, dẻo mềm cho mình và gia đình nhé.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0