Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện ngon, thơm, dẻo

Thay vì nấu xôi bằng xửng hấp, hiện nay mọi người thường áp dụng cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện bởi tính tiện lợi, nhanh chóng. Những dưỡng chất cần thiết trong xôi vẫn được nồi cơm điện giữ nguyên, đảm bảo tốt với sức khỏe. Nếu bạn chưa nắm được cách nấu xôi lạc thì theo dõi bài viết dưới đây của Golmart để áp dụng theo nhé. 

1 14

1. Nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị gì?

Xôi lạc nấu bằng nồi cơm điện cũng dùng nguyên liệu giống với cách nấu truyền thống. Những nguyên liệu này đều mua được tại chợ địa phương hoặc siêu thị, do đó bạn hãy chuẩn bị đầy đủ để xôi có hương vị thơm ngon nhé. Cụ thể:

  • Gạo nếp.
  • Dừa nạo.
  • Nước cốt dừa.
  • Lạc.
  • Muối.
  • Nồi cơm điện.
Nấu xôi lạc cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết  

Nấu xôi lạc cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết  

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu xôi lạc

  • Ưu tiên những hạt gạo nếp có kích cỡ đều nhau, hạt gạo căng bóng, có màu trắng đục.
  • Gạo nếp có mùi thơm nhẹ, vị ngọt nhẹ khi cắn thử.
  • Chọn mua gạo, lạc và các nguyên liệu khác ở cửa hàng, siêu thị uy tín.
  • Không chọn mua nếp nếu hạt gạo có màu vàng nhạt, thơm nồng nặc… vì có hóa chất.
  • Mua lạc có dáng tròn đều, kích thước to, không bị móp méo nhiều.
  • Dùng tay ấn vào lạc, nếu lạc có độ chắc chắn, không vỡ vụn thì mua.
  • Không mua lạc mà bề mặt có nhiều đốm đen li ti, mùi hôi khó chịu.

2. Hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện vừa dẻo, vừa ngon

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu cần dùng trong món này, bạn hãy tiến hành các bước nấu dưới đây để hoàn thành món xôi lạc mình thích. Cụ thể:

Bước 1

Đầu tiên bạn cần vo gạo nếp sạch sẽ với nước 2-3 lần, sau đó ngâm gạo cùng nước trong 30 phút để gạo nở ra. Rửa sạch lạc, lọc bỏ những hạt hỏng,… nổi trên mặt nước. Ngâm lạc trong vòng 3-4 tiếng (chú ý thay nước định kỳ 1 tiếng/lần).

Bước 2

Gạo và lạc sau khi sơ chế sạch sẽ xong, bạn hãy vớt ra rổ rồi để ráo nước. Tiếp tục trộn gạo nếp, lạc và ½ thìa muối (thìa nhỏ) cùng với nhau.

Bước 3

Đổ hỗn hợp các nguyên liệu đã trộn vào nồi cơm điện, cho nước xâm xấp mặt gạo rồi đậy nắp nồi. Cắm nguồn điện nồi cơm, khởi động chế độ Cook – nấu, khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm – giữ ấm thì mở nắp nồi.

Bước 4

Dùng đũa cả xới tơi xôi, đổ thêm nước cốt dừa vào nồi. Đậy nắp nồi sau đó ấn nút Cook – nấu thêm một lần nữa để xôi chín hẳn. Chừng 10 phút sau nồi sẽ tự động bật chế độ Warm – giữ ấm.

Bước 5

Xới xôi ra đĩa, sau đó rắc thêm chút vừng, tiến hành rút nguồn điện nồi cơm điện. Lúc này thưởng thức xôi lạc mềm dẻo cùng dừa đã nạo, hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

3. Một số lưu ý khi nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Khi áp dụng cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, để hương vị món ăn được thơm ngon, bạn hãy lưu ý một số điều như sau:

  • Chọn mua nguyên liệu khéo léo, đảm bảo chất lượng khi nấu.
  • Chú ý lau khô đáy của lòng nồi trước khi cắm nguồn điện, khởi động nồi.
  • Kiểm tra kỹ nguồn điện, dây điện của nồi khi sử dụng.
  • Chỉ bấm chế độ Cook – nấu 2 lần để xôi chín tới, không bị nhão quá.
  • Lúc mở nắp nồi cơm điện cần chú ý đứng cách một khoảng vừa đủ, hạn chế bị bỏng bởi hơi nước.
  • Đong lượng nước vừa đủ cho xôi, lạc,… tránh trường hợp xôi quá nhão.
  • Không cắm chung dây nồi cơm điện với nguồn điện khác (công suất cao) để tránh chập cháy, nổ nguy hiểm.

Bài viết này Golmart đã hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện chi tiết từ A đến Z. Hy vọng sau khi theo dõi bạn sẽ áp dụng thành công, cải thiện được khẩu vị cho mình và gia đình bằng món xôi lạc thơm ngon.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0