Mách nhỏ các cách sử dụng nồi áp suất chính xác nhất

Nồi áp suất là thiết bị nhà bếp được nhiều người đánh giá cao, quyết định sử dụng khi nấu nướng thực phẩm. Những ưu điểm của nồi sẽ rút ngắn thời gian, công sức nấu nướng của người dùng một cách tốt nhất. Nếu bạn đang tìm cách sử dụng nồi áp suất chính xác, tiện lợi nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Golmart. 

1 15

 

1. Tại sao lại cần dùng nồi áp suất đúng cách?

Nồi áp suất là thiết bị nhà bếp có chức năng làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao. Nồi là “trợ thủ’ tuyệt vời khi chế biến các món ăn bổ dưỡng như hầm xương, nấu cháo, nấu chè,… bởi tính tiết kiệm thời gian, tiết kiệm gas, giữ lại được các dưỡng chất tốt với sức khỏe.

Nồi áp suất cần dùng đúng cách để đảm bảo tính an toàn, không gây nguy hiểm 

Nồi áp suất cần dùng đúng cách để đảm bảo tính an toàn, không gây nguy hiểm 

Nồi áp suất tốt là thế tuy nhiên nhiều người hiện nay vẫn chưa nắm được cách sử dụng chính xác. Việc dùng đúng cách loại nồi này sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật như sau:

  • Đảm bảo an toàn người dùng, hạn chế tình trạng bỏng, cháy nổ nguy hiểm.
  • Kéo dài tuổi thọ cho nồi áp suất, ít khi hỏng hóc – trục trặc.
  • Tiết kiệm điện năng, rút ngắn thời gian nấu, đảm bảo nồi vận hành ổn định.

2. Các cách sử dụng nồi áp suất chính xác, an toàn nhất

Để nhận được lợi ích vượt trội của nồi áp suất, người dùng cần sử dụng đúng cách sản phẩm này. Cụ thể người dùng cần chú ý một số vấn đề cụ thể, Golmart đã tổng hợp chi tiết dưới đây để bạn dễ theo dõi và áp dụng theo:

2.1. Kiểm tra nồi trước khi sử dụng

Để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, đầu tiên khi sử dụng nồi áp suất bạn hãy kiểm tra kỹ về chất lượng của nồi. Bạn cần chắc chắn nồi đủ an toàn sau khi check các bộ phận như van xả, nắp nồi, gioăng cao su,… Nắp nồi cần đậy sát, hạn chế sự cong vênh, móp méo để nắp không bị bật ra khi đun sôi.

Van xả áp của nồi cần xả đều, không bị tắc nghẽn. Gioăng cao su nồi áp suất cần vệ sinh sạch sẽ, không đọng lại thức ăn thừa từ những lần nấu trước, đảm bảo tính đậy kín nồi khi sử dụng. Nếu nồi đáp ứng được những yếu tố này bạn mới bấm khởi động nồi nhé.

Kiểm tra nồi áp suất trước khi sử dụng

Kiểm tra nồi áp suất trước khi sử dụng

2.2. Vệ sinh nồi

Cách nấu nồi áp suất an toàn nhất mà bạn cần ghi nhớ, áp dụng đó là vệ sinh sạch sẽ nồi. Bạn không nên nấu nướng thực phẩm nếu nồi dính bụi bặm, có cả côn trùng nhỏ,… Điều này rất ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vệ sinh nồi áp suất thực ra cũng khá đơn giản thôi, bạn chỉ cần cho tầm 2/3 lượng nước vào lòng nồi. Sau đó đậy nắp chắc chắn rồi khởi động nồi để đun nóng. Khi nồi đã sôi, bạn từ từ vặn van xả áp để nồi thoát hết hơi nước, sau đó mở nắp đợi nước nguội rồi dùng miếng mút cọ rửa sạch.

2.3. Căn chỉnh nguyên liệu

Nồi áp suất trên thị trường được bày bán với nhiều dung tích khác nhau, bao gồm loại 3-6L. Người dùng nên tùy vào nhu cầu sử dụng, số lượng thực phẩm mình hay nấu để chọn mua thật phù hợp.

Khi nấu, bạn cần cho lượng thực phẩm phù hợp vào nồi (bao gồm cả nước) để thực phẩm được nấu chín. Tránh cho quá nhiều hoặc quá ít, khiến nồi bị cạn nước, cháy khét thực phẩm, trào tràn nước,… Lời khuyên tốt nhất Golmart muốn dành cho bạn đó là lượng nước và thực phẩm trong nồi không vượt quá 2/3 dung tích nồi. Nếu món ăn bạn nấu có khả năng sủi bọt nhiều, độ nở cao,… bạn hãy chú ý nước cùng thực phẩm chỉ chiếm ½ dung tích nồi thôi nhé.

Căn chỉnh liều lượng nguyên liệu phù hợp với nồi áp suất khi nấu  

Căn chỉnh liều lượng nguyên liệu phù hợp với nồi áp suất khi nấu  

2.4. Không mở nắp đột ngột

Nhiều người không nắm được cách mở nồi áp suất chính xác đã mở nồi đột ngột dẫn tới các trường hợp cháy nổ, bỏng,… cực kỳ đáng tiếc. Cơ chế hoạt động của nồi áp suất là nấu và đè nén hơi nước bên trong. Do đó khi bạn mở nắp đột ngột, lúc này van xả áp của nồi chưa xả hết hơi nước. Hơi nóng cùng áp suất cao trong nồi sẽ thoát ra với lượng lớn khiến người dùng bị bỏng. Tốt nhất người dùng nên rút nguồn điện để van nồi tự động xả hơi nước sau đó mới tiến hành mở nắp nồi.

2.5. Tuyệt đối không dùng tay để xả hơi

Nhiều người dùng có thói quen dùng tay mở van xả hơi nước của nồi áp suất. Tuy nhiên hơi nóng của nồi khi thoát ra ngoài đột ngột sẽ gây bỏng. Để mở đúng cách, bạn nên dùng vật dụng dài như đũa. Sau đó kẹp van xả lại, kẹp về vị trí mở khóa để hơi nóng xịt ra ngoài, không xịt vào tay bạn. Hiện nay có một số sản phẩm được hãng sản xuất với từng mức độ xả hơi. Người dùng có thể xả van hơi từng nấc một để đảm bảo an toàn.

Không dùng tay không để mở van xả hơi của nồi áp suất

Không dùng tay không để mở van xả hơi của nồi áp suất

2.6. Không nấu trực tiếp ở bên gas

Nồi áp suất sử dụng, vận hành bằng điện năng do đó nếu chẳng may cúp điện, bạn tuyệt đối không bắc nồi lên bếp. Cách dùng đúng nhất lúc này đó là xả bớt hơi nước bên trong, sau đó bắc nồi ra một nồi lớn. Nồi lớn sẽ lót bên dưới nồi áp suất, lúc này mới đặt cả 2 nồi lên bếp gas để nấu. Cách dùng gián tiếp này sẽ hạn chế tình trạng nồi bị biến dạng, không khiến nồi bị hỏng lớp chống dính.

2.7. Sử dụng nguồn điện ổn định

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn mà bạn nên lưu ý đó là kiểm tra nguồn điện xem có ổn định không? Bạn phải chắc chắn nguồn điện vận hành ổn định, không hở, không chập chờn,… thì mới khởi động nồi. Nếu nồi áp suất tiếp xúc với nguồn điện không ổn định, tuổi thọ của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, chập cháy, hư hỏng.

Tốt nhất bạn nên sử dụng nồi áp suất bằng ổ cắm riêng, không dùng chung nguồn điện với các thiết bị điện khác. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, không cần lo lắng về tình trạng chập cháy, sự cố điện phát sinh.

Chỉ khởi động nồi áp suất khi sử dụng nguồn điện ổn định

Chỉ khởi động nồi áp suất khi sử dụng nguồn điện ổn định

2.8. Lựa chọn thời điểm nấu

Để sử dụng thuần thục nồi áp suất, phần lớn mọi người đều thấy việc căn chỉnh thời gian khi nấu là khó khăn nhất. Ví dụ các món canh, cháo, đồ hầm,… nếu cho quá ít nước mà thời gian đun nấu lại lâu, nước bên trong nồi sẽ cạn hết khiến hương vị đồ ăn không được ngon.

Nếu hẹn giờ quá ngắn, phải hẹn đi hẹn lại nhiều lần thì người dùng lại mất thời gian, tốn sức,… Do đó bạn có thể tham khảo HDSD hoặc sử dụng các chế độ, chức năng nấu được thiết lập sẵn ở nồi.

2.9. Bảo quản nồi đúng cách

Cách sử dụng nồi áp suất chính xác nhất mà mọi người nên nhớ chính xác đó là nắm được tips bảo quản nồi đúng cách. Điều này sẽ nâng cao độ bền, kéo dài tuổi thọ cho nồi áp suất. Người dùng cần cẩn thận, tỉ mỉ ở khâu bảo quản, giữ gìn nồi.

Sau khi nấu xong, bạn cần rửa sạch bằng dung dịch chuyên dụng, lau sạch bằng khăn khô. Cất giữ nồi ở vị trí khô ráo, thoáng mát sau đó lắp lại đầy đủ các bộ phận của nồi. Người dùng hạn chế để nồi lung tung, làm mất bộ phận,… khiến nồi vận hành không an toàn. Trước khi sử dụng (sau một thời gian dài), bạn nên cho nước vào nồi để đun thử nhằm kiểm tra tính vận hành của nồi có bình thường không.

Người dùng chú ý làm sạch và bảo quản nồi áp suất đúng cách

Người dùng chú ý làm sạch và bảo quản nồi áp suất đúng cách

Bài viết này Golmart đã bật mí, hướng dẫn cho bạn các cách sử dụng nồi áp suất an toàn, hữu ích nhất. Chúc bạn áp dụng thành công để nồi áp suất của mình có tuổi thọ, độ bền đẹp lâu dài đúng như ý.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0