Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi áp suất ngon nhất

Nấu cháo bằng nồi áp suất sẽ giúp món ăn có độ mềm, nhừ đúng như mong muốn. Đồng thời cháo được nấu bằng nồi áp suất còn giữ được các dưỡng chất cần thiết với cơ thể. Nếu bạn muốn nấu cháo bằng nồi áp suất nhưng bản thân chưa nắm được cách thực hiện chính xác thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Golmart nhé. 

1 16

1. Lý do nên nấu cháo bằng nồi áp suất?

Nồi áp suất là thiết bị vận hành bằng cơ chế sử dụng nhiệt lượng cùng áp suất cao để nấu chín thức ăn. Khi nấu, nồi sẽ vặn kín nắp để giữ hơi nước bên trong, không thoát ra bên ngoài. Thực phẩm sẽ chín nhanh hơn, giữ được nhiều dưỡng chất tốt với sức khỏe.

Nồi áp suất giúp quá trình nấu cháo trở nên đơn giản, tiện lợi hơn 

Nồi áp suất giúp quá trình nấu cháo trở nên đơn giản, tiện lợi hơn 

So với cách nấu thông thường thì nấu cháo bằng nồi áp suất sẽ mang lại những lợi ích nổi bật như sau:

1.1. Tiết kiệm thời gian

Cháo nấu ngon cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ mềm, nhừ và vị ngọt. Cơ chế hoạt động của nồi áp suất sẽ đảm bảo lượng nhiệt nóng, hơi nước để cháo được nấu mềm, nhừ. Cháo nấu bởi nồi áp suất cũng không bị trào, tràn ra bên ngoài. Thời gian nấu chín của nồi chỉ dao động từ 15 – 20 phút, tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng cho người dùng.

1.2. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Các dưỡng chất, Vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm và cháo sẽ được nồi áp suất giữ lại hết. Không giống nồi thông thường, khi nấu quá lâu các dưỡng chất có thể bị mất đi. Kiểu dáng thiết kế giữ kín hơi của nồi áp suất sẽ giữ được các dưỡng chất vốn có của thực phẩm.

Nồi áp suất sẽ giữ lại mọi dưỡng chất cần thiết của cháo cho cơ thể  

Nồi áp suất sẽ giữ lại mọi dưỡng chất cần thiết của cháo cho cơ thể  

1.3. Tiện lợi

Việc nấu cháo sẽ trở nên tiện lợi, nhanh chóng, đơn giản hơn nếu bạn sử dụng nồi áp suất. Nồi tích hợp vô số chức năng hiện đại, ngoài nấu cháo có thể nấu được cơm, thịt, bánh,…

1.4. An toàn hơn

Một trong những lý do khiến mọi người quyết định nấu cháo bằng nồi áp suất đó là tính an toàn. Cơ chế hoạt động, kiểu dáng của nồi giúp cháo không bị tăng áp suất quá mức. Do đó người nấu không cần lo lắng về việc cháo tràn, cháo cháy khét,… khi nấu bằng nồi áp suất.

2. Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi áp suất vừa ngon, vừa đơn giản

Những lợi ích nổi bật của nồi áp suất khi nấu cháo thực sự tuyệt vời. Để nhận được các lợi ích đó, bạn cần áp dụng chính xác cách nấu cháo bằng nồi áp suất tại nhà. Dưới đây Golmart đã hướng dẫn chi tiết, bạn hãy theo dõi nhé:

Bước 1

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu cháo, sau đó rửa sạch. Tùy vào món cháo mình muốn nấu mà bạn cần mua nguyên liệu thật đầy đủ ở chợ hoặc siêu thị. Ví dụ:

  • Cháo thịt (chuẩn bị thịt, gạo).
  • Cháo tôm (chuẩn bị tôm, gạo, nấm).
  • Cháo đậu (chuẩn bị gạo và đậu xanh/đỏ/đen).
  • Cháo vịt (chuẩn bị gạo và thịt vịt, hành,…).

Bước 2

Sau khi chuẩn bị xong và rửa sạch sẽ những nguyên liệu cần dùng. Lúc này bạn cần tiếp tục sơ chế những thực phẩm nhằm phục vụ cho công việc chế biến. Bạn hãy vo sạch gạo với nước 2-3 lần, ngâm cháo cùng với nước trong vòng 30 phút để gạo mềm ra. Các nguyên liệu khác thì sơ chế như sau:

  • Thịt lợn: Rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn.
  • Thịt vịt: Rửa sạch, dùng dao chặt từng khúc hoặc để nguyên luộc chín rồi xé từng miếng.
  • Tôm: Rửa sạch, cắt đầu, bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Đậu: Rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hỏng, sau đó ngâm với nước 30 phút.

Bước 3

Bạn cho toàn bộ nguyên liệu đã rửa sạch vào lòng nồi áp suất, sau đó thêm nước và gia vị vừa đủ vào cùng. Tiến hành đậy chặt nắp nồi, nhớ kiểm tra gioăng cao su đã kín hoàn toàn chưa. Lúc này mới khởi động chế độ nấu của nồi.

Bước 4

Mọi khâu nấu chín còn lại sẽ được nồi áp suất đảm nhận từ A đến Z. Người dùng chỉ cần đợi nồi nấu chín cháo, thông báo khi đã nấu xong. Lúc này bạn tiến hành xả áp để hạ hết áp suất có trong nồi.

Bước 5

Mở nắp nồi áp suất, múc cháo ra bát, cho thêm gia vị và rau hành (theo ý thích) để hoàn thiện hương vị cho món ăn.

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất tương đối đơn giản, không quá khó

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất tương đối đơn giản, không quá khó

3. Tổng hợp một số lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất

Để áp dụng thành công cách nấu cháo bằng nồi áp suất vừa được chúng tôi hướng dẫn bên trên, bạn hãy lưu ý một số yếu tố nhất định. Cụ thể:

  • Kiểm tra nồi trước khi khởi động (đóng chặt, van xả áp không lệch, bảng điều khiển ở chế độ cố định, mâm nhiệt của nồi không dính cặn bẩn).
  • Vệ sinh nồi sạch sẽ, đúng cách sau mỗi lần nấu xong.
  • Không cho quá nhiều nguyên liệu, thực phẩm vào nồi.
  • Gạo, nước không chiếm quá 2/3 dung tích nồi.
  • Không được mở nắp nồi áp suất đột ngột, chú ý chờ van xả hết áp suất mới mở.
  • Không dùng tay không để xả hơi nồi để đảm bảo an toàn.
  • Dùng đũa hoặc dụng cụ nào đó đủ dài để mở van xả áp.

Bài viết này Golmart đã hướng dẫn cho bạn đọc cách nấu cháo bằng nồi áp suất chi tiết từ A đến Z. Hy vọng sau khi đọc bạn sẽ nắm được thông tin cần thiết và áp dụng thành công cách nấu.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0