Các cách kho cá bằng nồi áp suất ngon, đơn giản nhất

Cá kho là món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon, đậm đà, cực kỳ “đưa cơm”. Món này nếu nấu theo cách thông thường sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức của người nấu. Chính vì thế, bài viết hôm nay Golmart sẽ hướng dẫn cho bạn các cách kho cá bằng nồi áp suất ngon và bổ dưỡng nhất. Bạn hãy tham khảo để áp dụng theo nhé. 

1 17

1. Cách kho cá nục bằng nồi áp suất

Đây là cách kho cá bằng nồi áp suất khá đơn giản, nguyên liệu cần chuẩn bị cũng không nhiều. Để nấu thành công món này người dùng cần thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá nục kho cần dùng đến nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo hương vị chuẩn. Bạn có thể mua tại chợ địa phương và siêu thị. Cụ thể gồm:

  • Cá nục.
  • Thịt ba chỉ.
  • Nước dừa.
  • Cà chua xay đóng lon.
  • Tỏi, hành tím, ớt tươi.
  • Dầu ăn và các gia vị như (muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường).
  • Các vật dụng như (nồi áp suất, dao, thớt, rổ và đĩa,…).
Nguyên liệu cần dùng khi kho cá nục bằng nồi áp suất

Nguyên liệu cần dùng khi kho cá nục bằng nồi áp suất

Người dùng cần lưu ý mua cá nục mà thịt cá có độ đàn hồi, lớp da sáng bóng. Cá nục nên có phần mắt trong suốt, hơi lồi, không chảy nước vàng. Bạn không nên mua cá có bề mặt chảy nhớt, có mùi hôi tanh khó chịu.

Sơ chế

  • Dùng dao cắt bỏ vây, mang, làm sạch ruột và máu cá bên trong.
  • Lấy muối chà sát khắp mình cá, rửa sạch cá nục cùng với nước.
  • Để cá nguyên con (khía vào thân vài đường) hoặc dùng dao cắt khúc (tùy ý).
  • Vớt cá ra rổ để ráo nước.
  • Cho cá nục vào lòng nồi áp suất, ướp thêm gia vị (hạt nêm, đường, hạt tiêu, muối,…) vừa với khẩu vị của mình.
  • Xóc xóc nồi vài lần để gia vị áo đều vào cá, ướp trong vòng 3-4 tiếng.
  • Dùng muối chà xát khắp miếng thịt heo, rửa thật sạch cùng nước 2-3 lần.
  • Dùng dao thái nhỏ thịt (cắt lát vừa ăn).
  • Lột vỏ tỏi, hành tím sau đó rửa sạch, rớt ra rổ để ráo.
  • Dùng dao cắt lát mỏng tỏi, hành tím cho vào bát.
  • Rửa sạch ớt tươi.

Chế biến

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 ít dầu rồi đợi dầu sôi.
  • Bước 2: Cho toàn bộ tỏi, hành tím vào chảo rồi phi thơm.
  • Bước 3: Đổ thịt ba chỉ vào xào cùng tỏi và hành tím, miếng thịt vừa chín tới thì nêm nếm thêm (đường, hạt nêm, hạt tiêu) thật vừa ăn.
  • Bước 4: Cho tiếp cà chua xay đóng lon vào chảo, dùng đũa trộn đều hỗn hợp tầm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp vào lòng nồi áp suất đang ướp cá, cắt thêm ớt tươi và nước dừa vào cùng.
  • Bước 6: Đóng kỹ nắp nồi áp suất, tiến hành khóa van, cắm nguồn điện.
  • Bước 7: Khởi động nồi, lựa chọn chức năng “Kho cá” (nếu có) hoặc tùy chỉnh áp suất, thời gian nấu thật phù hợp.
  • Bước 8: Đợi nồi áp suất nấu xong thì xả van áp suất.
  • Bước 9: Mở nắp, gắp cá nục đã kho ra đĩa để thưởng thức.
Cách kho cá nục bằng nồi áp suất vừa đơn giản vừa nhanh chóng 

Cách kho cá nục bằng nồi áp suất vừa đơn giản vừa nhanh chóng 

2. Cách kho cá trắm bằng nồi áp suất

Cá trắm kho dưa bằng nồi áp suất điện có độ mềm tơi, ngọt thịt béo ngậy. Ăn cùng với cơm là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Để thực hiện món ngon này, bạn chỉ cần áp dụng các bước dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món cá trắm kho dưa khá dễ mua, tại các chợ địa phương và siêu thị đều cung cấp. Bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ để hương vị món ăn được như mình mong muốn nhé, cụ thể:

  • Cá trắm.
  • Thịt ba chỉ.
  • Dưa chua.
  • Hành tím, riềng, sả, ớt, gừng.
  • Các gia vị (nước mắm, nước màu, hạt nêm, hạt tiêu).
  • Các vật dụng như (nồi áp suất, dao, thớt, rổ và đĩa,…).
Nguyên liệu cần dùng khi kho cá trắm bằng nồi áp suất

Nguyên liệu cần dùng khi kho cá trắm bằng nồi áp suất

Cách chọn mua cá trắm tươi ngon để kho bằng nồi áp suất không phải ai cũng nắm rõ. Do đó khi mua bạn nên chú ý một số tiêu chí nhất định, đó là cá có mắt trong suốt, hơi lồi, lớp vảy óng ánh, bám chặt vào thân cá là cá ngon. Không mua cá có mắt đục, bụng phình to, tỏa mùi hôi khó chịu.

Sơ chế

Dùng dao rạch một đường trên bụng cá trắm, sau đó loại bỏ hết phần ruột, cắt đi mang, vây và đuôi cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát khắp mình cá, rửa sạch lại cá với nước từ 2-3 lần. Cắt khúc cá vừa ăn (dài khoảng 2 lóng tay), để cá ở rổ.

Dùng muối chà sát muối vào thịt ba chỉ, rửa sạch thịt với nước 2-3 lần. Dùng dao thái lát thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, vớt ra rổ để ráo. Còn dưa chua sẽ cắt khúc vừa ăn (tầm 2 lóng tay).

Gọt bỏ vỏ củ riềng, rửa sạch với nước sau đó vớt ra rổ rồi dùng dao băm nhuyễn. Lột bỏ vỏ sả (những bẹ lá héo bên ngoài), dùng dao cắt bỏ phần đầu rồi rửa sạch sả cùng với nước. Vớt sả ra rổ để ráo, dùng dao cắt thành từng miếng mỏng để xào cùng thịt.

Gừng bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao thái lát mỏng. Rửa sạch ớt tươi, cắt nhỏ vào một chiếc bát. Cuối cùng là hành tím, bạn cũng tiến hành lột vỏ sau đó cắt lát mỏng để dễ phi thơm.

Chế biến

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 ít dầu rồi đợi dầu sôi.
  • Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào và đảo thật đều tay.
  • Bước 3: Cho thêm dưa chua, riềng, sả, gừng, hành tím và ớt tươi vào đảo cùng thịt.
  • Bước 4: Cho cá trắm vào xào sơ tầm 1-2 phút cùng với các hỗn hợp trên.
  • Bước 5: Nêm nếm thêm hạt nêm, nước mắm, muối, nước màu và hạt tiêu.
  • Bước 6: Tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp thực phẩm vào lòng nồi áp suất.
  • Bước 7: Đổ nước sôi vào lòng nồi, mực nước chỉ xâm xấp với phần cá ở bên trong nồi.
  • Bước 8: Tiến hành đậy nắp nồi áp suất điện, đóng van, chọn chế độ “Kho cá” (nếu có) hoặc tùy chỉnh thời gian và mức áp suất thật phù hợp.
  • Bước 9: Sau khi nấu xong, bạn mở van xả áp của nồi.
  • Bước 10: Mở nắp nồi, gắp cá trắm ra đĩa để thưởng thức cùng cơm.
Kho cá trắm bằng nồi áp suất không tốn quá nhiều thời gian của người nấu  

Kho cá trắm bằng nồi áp suất không tốn quá nhiều thời gian của người nấu  

3. Một số lưu ý khi kho cá bằng nồi áp suất

Để hương vị món cá được kho bằng nồi áp suất được thơm ngon, chuẩn vị mình yêu thích bạn hãy chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần dùng đến khi kho cá.
  • Sử dụng nồi áp suất chính hãng, có dung tích phù hợp với lượng cá mình cần kho.
  • Ưu tiên nồi áp suất có chế độ, chương trình kho cá được thiết lập sẵn.
  • Tìm hiểu trước thời gian, mức nhiệt kho cá phù hợp nhất.
  • Kiểm tra kỹ các bộ phận của nồi áp suất trước khi khởi động để đảm bảo an toàn.
  • Ướp cá trong vòng 30 – 45 phút trước khi khởi động nồi để cá áo đều gia vị, đảm bảo hương vị vừa miệng, thơm ngon.
  • Cắm nồi áp suất vào ổ điện riêng, không dùng chung ổ điện với các thiết bị điện khác.
  • Chỉ mở nắp nồi sau khi xả hết van áp suất.
Kho cá bằng nồi áp suất cần lưu ý một số yếu tố nhất định

Kho cá bằng nồi áp suất cần lưu ý một số yếu tố nhất định

4. Nên mua nồi áp suất chính hãng, giá tốt ở đâu uy tín?

Golmart là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu và phân phối nồi áp suất chính hãng các mẫu đa dạng, giá tốt, bảo hành lâu dài. Đến với Golmart, khách hàng sẽ tìm được sản phẩm phù hợp bởi sự tư vấn chi tiết, tận tình từ đội ngũ nhân viên. Bạn có thể tham khảo một số model nồi áp suất bán chạy nhất của Golmart như:

  • Nồi áp suất Sunhouse DNDSHD1552.
  • Nồi áp suất Fellia P208.
  • Nồi áp suất Kangaroo KG6P2.
  • Nồi áp suất Fujika FJ-AG200C.
  • Nồi áp suất Tefal Homechef 6.0L CY601868.
  • Nồi áp suất Sunhouse DNDSHD1556R.

Mong rằng bài viết của Golmart đã giúp bạn biết được các cách kho cá bằng nồi áp suất ngon và đơn giản nhất. Chúc bạn áp dụng thành công để cải thiện bữa cơm gia đình trở nên bổ dưỡng và thơm ngon hơn.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0