Các cách nấu xôi bằng nồi áp suất ngon nhất

Nấu xôi bằng nồi áp suất là hình thức nấu được nhiều người áp dụng bởi tính tiện lợi, không tốn nhiều thời gian khi thực hiện. Tuy nhiên không phải người nào cũng nắm được cách nấu chính xác. Chính vì thế bài viết hôm nay Golmart đã hướng dẫn thông tin chi tiết để bạn đọc dễ theo dõi và áp dụng theo.

1 18

1. Cách nấu xôi mặn bằng nồi áp suất

Đây là cách nấu xôi phổ biến được nhiều người áp dụng khi sở hữu nồi áp suất. Để nấu xôi mặn, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn dễ áp dụng, cụ thể:

Chuẩn bị nguyên liệu

Xôi mặn là món ăn đơn giản, không cần dùng quá nhiều nguyên liệu. Bạn có thể tìm đến chợ địa phương và siêu thị để chọn mua, bao gồm:

  • Gạo nếp.
  • Chà bông.
  • Lạp xưởng.
  • Hành tím.
  • Hành lá.
  • Lá dứa.
  • Ruốc.
  • Dầu ăn, nước tương, đường, hạt nêm, muối.
  • Các dụng cụ chế biến (Nồi áp suất, dao,…).
Nguyên liệu nấu xôi mặn 

Nguyên liệu nấu xôi mặn 

Cách chế biến

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn hãy tiến hành các bước dưới đây:

  • Bước 1: Vo gạo nếp cùng với nước thật sạch.
  • Bước 2: Đổ 300ml nước ấm vào nồi áp suất.
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị (muối, đường, hạt nêm, dầu ăn và nước tương) vào nồi.
  • Bước 4: Cột lá dứa lại sau đó đập dập, đặt lên trên bề mặt gạo.
  • Bước 5: Cho vỉ hấp vào trong lòng nồi áp suất, chú ý mực nước trong nồi chỉ cao gần bằng vỉ hấp.
  • Bước 6: Đổ gạo nếp vào, sau đó đậy nắp nồi, khóa van cẩn thận.
  • Bước 7: Khởi động nút nguồn, tùy chỉnh thời gian và mức nhiệt phù hợp để nấu xôi.
  • Bước 8: Sơ chế sạch sẽ hành lá, hành tím và lạp xưởng.
  • Bước 9: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo rồi phi vàng hành tím.
  • Bước 10: Cho hành lá vào đảo đều, chín thì gắp hành ra bát.
  • Bước 11: Luộc lạp xưởng cùng một ít nước lọc, sau đó chiên chín vàng.
  • Bước 12: Khi xôi chín, dùng đũa mở van áp suất để nồi xả hết hơi nước.
  • Bước 13: Mở nắp nồi, gắp lá dứa bỏ đi, xới xôi ra đĩa ,
  • Bước 14: Thưởng thức xôi cùng lạp xưởng, ruốc, chà bông.
Cách nấu xôi mặn bằng nồi áp suất

Cách nấu xôi mặn bằng nồi áp suất

2. Cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất

Xôi gấc được mọi người yêu thích bởi độ dẻo, hương thơm, bùi béo của gấc. Xôi còn có màu đỏ bắt mắt, được nhiều người yêu thích khi thưởng thức. Món xôi này có thể nấu bằng nồi áp suất bằng các nguyên liệu, cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần dùng trong món xôi gấc rất dễ mua, do đó bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ để hương vị món xôi được trọn vẹn, ngon như mình muốn. Cụ thể:

  • Gạo nếp.
  • Gấc.
  • Rượu trắng.
  • Các loại gia vị (Đường, muối, dầu mè,…).
  • Các dụng cụ chế biến (Nồi áp suất, dao, Thìa, đĩa,…).

Cách chế biến

Các thao tác nấu xôi gấc trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhờ vào nồi áp suất. Nế bạn đã có nồi, chỉ cần thực hiện lần lượt các bước như:

  • Bước 1: Vo gạo thật sạch, sau đó ngâm cùng nước 1-2 tiếng để hạt gạo mềm ra.
  • Bước 2: Xả lại gạo cùng với nước sạch 1-2 lần.
  • Bước 3: Dùng dao bổ đôi quả gấc, dùng dao nạo phần ruột gấc cho vào bát.
  • Bước 4: Nêm thêm chút muối, rượu trắng sau đó dùng thìa đánh tan lên, chú ý lấy phần thịt gấc ra.
  • Bước 5: Cho gạo nếp vào trộn cùng với gấc để gạo thấm màu đỏ.
  • Bước 6: Tiến hành đặt một vỉ hấp có chân vào lòng nồi áp suất.
  • Bước 7: Đổ nước vào nồi áp suất, chú ý mực nước cần cách vỉ ít nhất 2cm.
  • Bước 8: Đậy chặt nắp nồi áp suất, sau đó khởi động nồi để nấu chín xôi.
  • Bước 9: Khi nồi tắt, dùng đũa mở van xả áp suất để hơi nóng thoát đi hết.
  • Bước 10: Tiến hành mở nắp nồi rồi dùng đũa đảo đều, xúc xôi ra đĩa và rắc thêm đường (nếu thích ăn ngọt).
Cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất

Cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất

3. Cách nấu xôi sắn bằng nồi áp suất

Đây là một trong các cách nấu xôi bằng nồi áp suất ngon nhất mà bạn nên áp dụng. Sự kết hợp giữa độ dẻo của xôi, bùi thơm của sắn và cơ chế nấu thông minh của nồi áp suất đã tạo ra món ăn hấp dẫn cho nhiều gia đình thưởng thức. Cách nấu khá dễ, chỉ cần bạn thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp.
  • Sắn.
  • Hành lá, hành tím.
  • Muối và dầu ăn.
  • Dụng cụ chế biến (Nồi áp suất, dao, đĩa).

Cách chế biến

  • Bước 1: Gọt vỏ sắn, dùng dao chặt sắn thành từng khúc nhỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch, ngâm sắn cùng nước + muối 1-2 tiếng.
  • Bước 3: Vớt sắn ra rổ rồi để ráo nước.
  • Bước 4: Vo sạch gạo nếp, ngâm gạo + muối 1-2 tiếng (giống sắn) để gạo mềm ra.
  • Bước 5: Cho gạo và sắn vào lòng nồi áp suất, chú ý trộn đều 2 nguyên liệu lại với nhau.
  • Bước 6: Đổ nước vào nồi áp suất Instant Pot, chú ý đậy nắp lại sau đó khóa kỹ van.
  • Bước 7: Bấm nút Steam, tùy chỉnh mức độ Normal rồi cài chế độ nấu trong 20 phút.
  • Bước 8: Sơ chế hành lá bằng cách rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 9: Lột vỏ hành tím, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Bước 10: Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 thìa dầu ăn, đun sôi rồi đảo đều hành lá + hành tím.
  • Bước 11: Xúc xôi ra đĩa, rắc mỡ hành và hành phi lên phía trên để thưởng thức.
Cách nấu xôi sắn bằng nồi áp suất

Cách nấu xôi sắn bằng nồi áp suất

4. Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất

Nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất sẽ tạo ra món ăn đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, dẻo, bùi bùi khi thưởng thức. Cụ thể món này cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp.
  • Nước lá cẩm.
  • Nước và bột cốt dừa.
  • Đường.
  • Các dụng cụ chế biến (Nồi áp suất, bát đũa, chảo).

Cách chế biến

  • Bước 1: Vo sạch gạo nếp 2-3 lần, ngâm trong nước 1-2 tiếng.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo nước lá cẩm và nước cốt dừa.
  • Bước 3: Bật lửa vừa, cho thêm 1 thìa muối rồi dùng đũa khuấy đều.
  • Bước 4: Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ, đảo tới khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại.
  • Bước 5: Đổ gạo nếp vào để gạo chuyển thành màu lá cẩm.
  • Bước 6: Tắt bếp khi hỗn hợp nước lá cẩm và nước cốt dừa cạn hết.
  • Bước 7: Cho gạo nếp vào xửng hấp (có chân), đặt lồng hấp vào nồi áp suất.
  • Bước 8: Đổ nước lọc vào nồi áp suất, mực nước cách tối thiểu xửng hấp là 2cm.
  • Bước 9: Đậy chặt nắp nồi, cắm nguồn điện và chọn chế độ nấu xôi (nếu có sẵn) hoặc tùy chỉnh thời gian và mức nhiệt nấu phù hợp.
  • Bước 10: Xúc xôi ra đĩa, rắc đường lên khi xôi còn nóng để thưởng thức.
Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất

Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất

5. Tổng hợp các lưu ý khi nấu xôi bằng nồi áp suất

Sau khi nắm được các cách nấu xôi bằng nồi áp suất, nếu bạn muốn áp dụng thành công thì bỏ túi thêm một số yếu tố cần chú ý như sau:

  • Chú ý ngâm gạo nếp trước khi nấu để xôi được dẻo, ngon, nhanh chín.
  • Lượng xôi, thực phẩm có trong nồi không vượt quá ¾ dung tích nồi áp suất.
  • Sử dụng nồi áp suất khi nấu xôi ở bề mặt bằng phẳng, nguồn điện ổn định.
  • Không dùng nồi áp suất điện cùng với bếp gas, bếp từ.
  • Kiểm tra kỹ các bộ phận của nồi trước khi khởi động nấu.
  • Tuyệt đối không sử dụng tay không để chạm hoặc mở van xả áp.

Trên đây Golmart đã hướng dẫn cho bạn đọc các cách nấu xôi bằng nồi áp suất ngon và tiện lợi nhất. Dù không nấu theo cách truyền thống nhưng thành phẩm vẫn rất dẻo và thơm. Bạn còn chần chờ gì mà không áp dụng để cải thiện khẩu vị cho mình và gia đình thôi nào.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0