Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi áp suất nhanh chóng

Nấu cơm bằng nồi áp suất là hình thức nấu thường được mọi người áp dụng khi chẳng may nồi cơm điện hỏng. Nếu bạn chưa nắm được cách dùng nồi áp suất để nấu chín cơm thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Golmart. Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết để bạn dễ áp dụng, nấu chín cơm bằng nồi áp suất.

1 19

1. Lý do nên nấu cơm bằng nồi áp suất?

Nồi áp suất cả dòng cơ và dòng điện đều có cơ chế hoạt động thông minh, làm chín thực phẩm bằng hơi nước. Nhiệt độ bên trong nồi khi hoạt động lên đến 1500 độ C, hơi nước sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thực phẩm nhằm rút ngắn thời gian nấu chín.

Nồi áp suất nấu cơm nhanh chóng, ngon và mềm không kém gì nồi cơm điện

Nồi áp suất nấu cơm nhanh chóng, ngon và mềm không kém gì nồi cơm điện

Khi áp suất đạt tới ngưỡng cao nhất, van giảm áp sẽ xả bớt hơi nước để cân bằng áp suất trong nồi. Nhìn chung cách thức hoạt động của nồi áp suất sẽ giúp cơm chín nhanh, tiết kiệm nhiên liệu và giữ được phần lớn các dưỡng chất cần thiết với sức khỏe.

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm bằng nồi áp suất

Để nấu cơm thành công bằng nồi áp suất, người dùng cần áp dụng các bước được hướng dẫn dưới đây. Từng bước thực hiện đều cực kỳ đơn giản, không phức tạp hay tốn nhiều thời gian. Do đó bạn hãy lưu ý nhé, cụ thể:

Bước 1

Đầu tiên bạn cần vo gạo cùng với nước sạch 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, thóc hoặc hạt sạn. Khi vo gạo, bạn không nên dùng tay chà xát hay bóp mạnh hạt gạo vì gạo sẽ mất đi chất dinh dưỡng, vitamin. Cách vo đúng cách đó là khuấy nhẹ rồi chắt nước bỏ đi.

Bước 2

Gạo đã vo sạch sẽ được đổ vào lòng nồi áp suất, sau đó đong thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi. Mực nước phù hợp nhất đó là nước cách gạo tầm 1 đốt ngón tay. Sau đó lắc nhẹ lòng nồi để dàn đều mặt gạo, dùng khăn sạch lau khô đít nồi.

Đậy chặt nắp nồi áp suất, khóa chặt và vặn đúng chiều kim đồng hồ. Van áp suất của nồi cần khóa kỹ, sau đó cắm điện rồi lựa chọn chế độ “nấu cơm” (nếu có) hoặc tự chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp.

Bước 3

Hết thời gian nấu, bạn tiến hành xả van nồi bằng cách dùng đũa, đồ nhọn để mở. Chú ý không dùng tay mở để tránh bị bỏng, đợi hơi áp suất thoát hết ra ngoài. Lúc này mới tiến hành ngắt điện và mở nắp nồi để xới cơm.

Bước 4

Cơm nấu chín bằng nồi áp suất sẽ có độ tơi, dẻo, mềm nhưng không bị nát. Nhìn chung thành phẩm cũng không quá khác biệt so với nồi cơm điện.

Cách nấu cơm bằng nồi áp suất tương đối nhanh chóng và đơn giản

Cách nấu cơm bằng nồi áp suất tương đối nhanh chóng và đơn giản

3. Các lưu ý cần nhớ khi nấu cơm bằng nồi áp suất

Để áp dụng thành công cách nấu cơm bằng nồi áp suất, ngoài việc thực hiện các bước vừa được chia sẻ phía trên bạn hãy ghi nhớ thêm một số lưu ý nhất định. Cụ thể gồm có:

Căn lượng nước phù hợp

Lượng nước đổ vào nồi áp suất khi nấu cơm chỉ nên cao 1/3 so với tổng dung tích của nồi. Đo một cách chính xác thì mực nước sẽ cao hơn gạo (đã dàn đều) một đốt tay.

Cơ chế hoạt động của nồi áp suất là bịt kín hơi nước bên trong nồi để làm chín thực phẩm, khác với nồi cơm điện là thoát hơi liên tục khi nấu chín. Do đó mực nước đổ vào nồi áp suất cần ít hơn nồi cơm điện thông thường.

Gạo không vượt quá ½ nồi áp suất

Lượng gạo nấu trong nồi không được vượt quá ½ dung tích nồi. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng trào, tràn của nồi khi bạn sử dụng. Hạt gạo có cơ chế nở to khi nấu chín, do đó bạn cần đong gạo chuẩn xác nếu nấu bằng nồi áp suất.

Nấu cơm bằng nồi áp suất cần chú ý đến lượng gạo được sử dụng

Nấu cơm bằng nồi áp suất cần chú ý đến lượng gạo được sử dụng

Chất liệu nồi

Hiện nay nồi áp suất đang bày bán trên thị trường vô cùng đa dạng, có loại rẻ có loại đắt. Đa phần mức giá chênh lệch cũng bởi chất liệu sản xuất nồi, những loại nồi làm từ chất liệu chống dính, chịu lực, chịu nhiệt tốt.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ

Khi sử dụng nồi áp suất để nấu cơm, bạn cần dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ các bộ phận như gioăng, thông van,… Tránh để bụi bẩn, thực phẩm làm tắc van, bít lỗ xì hơi dẫn tới cháy nổ. Việc vệ sinh sạch sẽ, lau khô bề mặt nồi áp suất sẽ hạn chế các sự cố về điện.

Chú ý an toàn

Trong suốt quá trình nấu cơm, bạn không được di chuyển nồi áp suất qua lại vì điều này sẽ gây bỏng, nguy hiểm. Bạn không sử dụng tay không sau đó chạm vào thành và nắp nồi áp suất.

Khi nồi nấu xong cơm, bạn không dùng tay không để xả van áp suất. Hãy dùng đũa hoặc dụng cụ nào đó dài, sau đó đứng cách van xả một đoạn rồi dùng dụng cụ đó để mở van áp suất.

Nấu cơm bằng nồi áp suất điều cần lưu ý đó là sự an toàn 

Nấu cơm bằng nồi áp suất điều cần lưu ý đó là sự an toàn 

Mong rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn nắm được cách nấu cơm bằng nồi áp suất. Cơm nấu bằng nồi áp suất sẽ có độ dẻo, thơm, ngon, cung cấp đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn có ý định mua, sử dụng nồi áp suất chính hãng thì liên hệ cho Golmart để tìm được sản phẩm phù hợp nhé.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0