Cách nấu lẩu mắm

Cách nấu lẩu mắm thực ra không quá khó nhưng không phải ai cũng biết thực hiện để có hương vị đúng chuẩn miền Tây. Nếu bạn cũng yêu thích món lẩu mắm và chưa biết cách làm thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Golmart xin chia sẻ chi tiết về các bước nấu món lẩu mắm miền Tây đúng chuẩn, cùng đón đọc nhé!

1 23

1. A – Z cách nấu lẩu mắm thơm ngon, hấp dẫn chuẩn vị

Món lẩu mắm được xem là món ăn nổi tiếng ở miền Tây cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Nếu bạn cũng muốn tự tay làm một nồi lẩu mắm chiêu đãi cả nhà có thể tham khảo các bước dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đối với món lẩu mắm, các nguyên liệu cần phải chuẩn bị khá cầu kỳ và nhiều. Cụ thể bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Mắm cá linh, mắm cá sặc mỗi loại khoảng 150g.
  • Thịt ba chỉ (300g), thịt heo quay (300g), thịt heo xay (100g), thịt bò (200g).
  • Cá hú (1 con), tôm (300g), mực (300g), cá thác lác (100g).
  • Cà tím, dứa, sả, ớt sừng, hành tím, hành lá, nước dừa.
  • Bún, rau ăn lẩu (rau muống, rau đắng, rau rút, hoa chuối, rau bí…).
  • Các loại gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, đường phèn, hạt tiêu xay…
Nguyên liệu cho món lẩu mắm khá cầu kỳ và đa dạng

Nguyên liệu cho món lẩu mắm khá cầu kỳ và đa dạng

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, trước khi học cách nấu lẩu mắm miền Tây cần phải sơ chế các loại nguyên liệu này. Cụ thể:

  • Các loại thịt lợn rửa sạch, trần sơ qua với nước nóng rồi cắt thành miếng nhỏ cho vừa ăn.
  • Thịt bò rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Mực bỏ lớp da ngoài, làm sạch và cắt khúc tròn hoặc khứa chéo cho đẹp mắt.
  • Tôm rửa sạch, nhặt râu và đường chỉ trên lưng.
  • Cá hú làm sạch ruột sau đó cắt khúc.
  • Cà tím bỏ cuống, làm sạch cắt lát khoảng 1cm rồi ngâm trong nước muối pha loãng để cà không bị thâm, vớt ra để ráo nước.
  • Dứa rửa sạch rồi mắt lát mỏng.
  • Các loại rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch cũng ngâm với nước muối pha loãng.
Sơ chế các nguyên liệu giúp cách nấu lẩu mắm trở nên nhanh chóng hơn

Sơ chế các nguyên liệu giúp cách nấu lẩu mắm trở nên nhanh chóng hơn

Cách nấu lẩu mắm

Mặc dù các nguyên liệu cần phải chuẩn bị khá cầu kỳ nhưng đối với cách nấu lẩu mắm lại tương đối đơn giản. Bạn có thể tham khảo về công thức chế biến như sau:

  • Lấy một chiếc nồi, cho mắm cá sặc và mắm cá linh vào, thêm 500ml nước lọc cùng với 500ml nước dừa, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi. Vớt bỏ đi phần bọt nổi lên và đun tiếp khoảng 5 phút để mắm rã hết ra, lọc lấy phần nước bỏ xương đi.
  • Cá thác lác cho vào một chiếc tô, dùng chày phết lên cá để cá dai hơn. Cho tiếp phần thịt xay vào và giã cho đến khi hỗn hợp này không dính vào chày. Cho các gia vị gồm hành lá cắt nhỏ, hành tím băm, ớt băm, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay. Trộn đều tất cả nguyên liệu là đã hoàn thành phần nhân.
  • Ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc quả, bỏ hạt rồi nhồi hỗn hợp nhân vừa làm xong vào. Đem ớt đã nhồi nhân đi hấp khoảng 5 phút sau đó đi chiên cho vàng.
  • Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho cá, tôm và mực vào luộc chín. Vớt ra cho vào thau nước lạnh để màu sắc đồ ăn đẹp mắt hơn, giữ lại phần nước luộc.
  • Tiếp tục đặt một chiếc nồi nữa lên bếp, cho vào chút dầu ăn rồi phi thơm sả, tỏi, hành tím và ớt. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay cho chín, chế nước luộc hải sản và nước mắm vào nồi. Bỏ thêm vào đó 3 – 4 củ sả đã cắt khúc đập dập, đạy nắm và đun sôi.
  • Khi nước đã sôi, cho vào nồi phần dứa đã sơ chế để trung hòa vị mặn của mắm và có mùi thơm hấp dẫn hơn. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn nhất và cuối cùng cho phần cà tím vào, đun sôi rồi tắt bếp, múc sang nồi lẩu và thưởng thức.
Lẩu mắm thơm ngon hấp dẫn và rất đưa miệng với hương vị đậm miền Tây

Lẩu mắm thơm ngon hấp dẫn và rất đưa miệng với hương vị đậm miền Tây

2. Một vài lưu ý cho món nấu lẩu mắm bạn nên biết

Để cách nấu lẩu mắm ngon được hoàn thành mỹ mãn và có được món ăn bổ dưỡng. Trong khi chọn nguyên liệu và chế biến bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

  • Thịt ba chỉ và thịt bò chọn loại tươi ngon, miếng thịt khô ráo, thịt nạc đỏ hồng có độ đàn hồi, mùi không có sự khác lạ.
  • Mực tươi có màu sữa sáng bóng, mắt trong, thịt không nhợt nhạt, râu vẫn liền với thân mực.
  • Tôm chọn loại còn sống khỏe, lớp vỏ trong suốt, tanh đặc trưng, đầu vẫn còn dính với thân, màu sắc không bị biến đổi.
  • Mắm cá nên chọn con nhỏ, không tẩm màu và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nếu không thích cá hú có thể thay bằng cá lóc, cá basa, cá diêu hồng…
  • Ngoài nước dứa tươi, bạn cũng có thể sử dụng nước hầm xương heo hoặc nước hầm xương gà đều rất ngon ngọt, thơm hấp dẫn.
Chọn nguyên liệu và nêm nếm gia vị rất quan trọng giúp món ăn ngon hơn

Chọn nguyên liệu và nêm nếm gia vị rất quan trọng giúp món ăn ngon hơn

Cách nấu lẩu mắm tép mặc dù có nhiều công đoạn nhưng thực tế không quá cầu kỳ và đều dễ thực hiện. Golmart tin rằng sau bài viết này bạn cũng sẽ có thể đứng bếp tự tay làm ra món lẩu mắm thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà trong mỗi dịp mình yêu thích.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0