Cách nấu lẩu hải sản

Lẩu hải sản là món được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn mỗi khi có dịp tụ tập. Tuy nhiên lẩu hải sản có rất nhiều món và cách nấu lẩu hải sản cũng tùy thuộc vào từng kiểu lẩu. Bài viết hôm nay Golmart sẽ chia sẻ chi tiết với bạn về một vài món lẩu hải sản cùng cách nấu, cùng tham khảo nhé!

1 24

1. Cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái

Lẩu thái hải sản là một trong những món lẩu đã và đang rất được ưa chuộng hiện nay. Kiểu lầu này có hương vị chua cay đặc trưng của Thái, lạ miệng và cũng rất ngon, hấp dẫn vị giác của nhiều người.

Lẩu hải sản với các thực phẩm tươi ngon hấp dẫn

Lẩu hải sản với các thực phẩm tươi ngon hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

Với món lẩu thái hải sản, các nguyên liệu cần chuẩn bị cũng không quá khó, tương đối dễ chuẩn bị, gồm:

  • Tôm, mực, ngao (mỗi loại khoảng 300 – 500g).
  • Thịt bò (200g).
  • Bún, đậu phụ, nấm rơm, dứa, gói lẩu thái, lá chanh, cà chua, sả, tỏi, hành tím, ớt, rau thơm.
  • Các loại rau nhúng lẩu: Rau cải thảo, rau cúc, rau cải, nấm kim châm.
  • Các gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, bột canh.

Cách nấu lẩu thái hải sản

Nguyên liệu sau khi đã được chuẩn bị xong, cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái được tiến hành với các bước đơn giản sau:

  • Tôm rửa, bỏ râu và đường chỉ trên lưng.
  • Mực khéo léo lấy phần túi mực ra, rửa sạch để ráo nước.
  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ngao ngâm với nước muối để nhả sạch cát.
  • Xả rửa đập dập, cắt khúc. Hành tỏi bỏ vỏ, rửa đập dập băm nhỏ.
  • Dứa và cà chua rửa cắt miếng nhỏ vừa.
  • Rau thơm cũng nhặt sạch và cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Phi thơm hành tỏi và sả vào, tiếp tục cho nấm cùng cà chua vào xào. Cho vào nồi 1,5 lít nước và nấu cho đến khi sôi. Cho tiếp gói lẩu Thái vào cùng với 1 muỗng đường phèn (có thể thay bằng đường trắng) để nước dùng thanh hơn.
  • Khi nước dùng sôi, cho phần lá chanh vào và nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn nhất.
  • Cho phần nước dùng ra nồi lẩu, để nước sôi thì nhúng các nguyên liệu như mực, tôm, thịt bò vào và thưởng thức. Thịt bò chỉ nên để chín tái sẽ ngọt hơn mà không bị dai.
Lẩu thái hải sản chua cay đậm vị 

Lẩu thái hải sản chua cay đậm vị 

2. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm, ngon miệng, dễ làm

Một món lẩu hải sản nữa có lẽ được nhiều người lựa chọn nhất chính là lẩu hải sản thập cẩm. Cách chế biến cực kỳ đơn giản và các nguyên liệu đảm bảo được độ ngon ngọt hấp dẫn.

Các nguyên liệu cần có

Với món lẩu hải sản thập cẩm, các nguyên liệu cần chuẩn bị khá nhiều nhưng cũng dễ kiếm, gồm có:

  • Các loại hải sản gồm: Tôm, mực, ghẹ, cá, nghêu…. Tùy theo sở thích của mỗi người và tùy theo số hải sản có thể mua.
  • Xương ống (2kg).
  • Nấm, rau muống, rau cần, rau cải thảo, hoa chuối….
  • Dứa, cà chua, bún tươi (hoặc mì ăn liền).
  • Các gia vị: Chanh, ớt, sả, me, hành khô, tỏi, sa tế, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm….

Cách chế biến lẩu hải sản thập cẩm

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm không quá khó, quan trọng nhất chỉ là khâu sơ chế sạch các nguyên liệu. Cụ thể:

  • Tôm rửa, bỏ râu và đường chỉ đen trên thân. Mực bỏ túi mực, nếu dài có thể cắt đôi hoặc ba cho dễ ăn.
  • Ghẹ rửa sạch, bỏ phần dưới bụng và chà sạch, tách đôi.
  • Nghêu ngâm với nước muối pha loãng cho nhả hết cát và nhớt.
  • Cá làm sạch, cá to cắt khúc cho dễ nhúng lẩu.
  • Xương chặt khúc vừa, rửa sạch, trần qua với nước sôi và cho vào nồi áp suất ninh khoảng 15 – 20 phút.
  • Các loại rau thơm, rau nhúng lẩu nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước.
  • Hành, tỏi rửa đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi và ớt băm vào, cho tiếp cà chua, sả, nấm rơm đảo đều cho chín tới. Cho phần nước hầm xương vào đun sôi lên, gạt bỏ bọt rồi nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn thích ăn cay có thể thêm ớt hoặc thêm chút sa tế sẽ dậy vị và hấp dẫn hơn.
  • Tắt bếp, cho nước dùng vào nồi lẩu và thưởng thức bằng việc nhúng các loại hải sản cùng rau.
Lẩu hải sản thập cẩm đa dạng các nguyên liệu, hấp dẫn, ngon miệng

Lẩu hải sản thập cẩm đa dạng các nguyên liệu, hấp dẫn, ngon miệng

3. Cách nấu lẩu nấm hải sản hấp dẫn, bổ dưỡng

Một cách nấu lẩu hải sản nữa được nhiều người yêu thích và lựa chọn chính là lẩu nấm hải sản. Món lẩu này ngoài nguyên liệu chính là các loại hải sản thì nấm là thứ không thể thiếu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món lẩu nấm hải sản có nguyên liệu khá đa dạng nhưng cũng tùy thuộc vào từng sở thích của mỗi người. Các nguyên liệu có thể gồm:

  • Tôm, mực mỗi loại khoảng 500g, nghêu 1kg, cá lạp xạp (1kg).
  • Xương heo hoặc xương gà (500g).
  • Củ cải, cà rốt, hành tây, táo tàu, kỷ tử.
  • Nấm, rau các loại rau nhúng lẩu (tùy theo sở thích của người nấu và theo mùa rau) cùng bún hoặc mì.
  • Hành tím, tỏi, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối…

Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, cách nấu lẩu hải sản nấm sẽ được tiến hành với các bước sau:

  • Xương heo (xương gà), rửa sạch trần qua với nước sôi cho vào nồi áp suất ninh cùng 2 lít nước khoảng 15 – 20 phút.
  • Tôm rửa sạch bỏ râu và đường chỉ đen trên lưng. Mực làm sạch túi mực để cả con (con bé), cắt đôi hoặc ba (nếu con to).
  • Nghêu ngâm với nước muối pha loãng để nhả hết nhớt và cát ra ngoài.
  • Cá làm sạch, con to cắt khúc, con bé để cả con.
  • Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm nhặt sạch chân, rửa rồi ngâm với nước muối pha loãng.
  • Các loại rau ăn nhúng lẩu cũng nhặt, rửa sạch và ngâm với nước muối.
  • Hành tỏi bóc, rửa và băm nhỏ. Hành tây cắt làm đôi. Gừng cạo vỏ, thái lát.
  • Xương đã ninh xong, cho ra một chiếc nồi khác, thêm củ cải và cà rốt cùng táo tàu, kỷ tử, hành tây. Nêm nếm thêm các gia vị cho phù hợp, thêm chút ớt để giảm bớt mùi tanh khi nhúng lẩu.
  • Cho nước dùng ra nồi lẩu, bỏ tôm, mực, cá, các loại nấm yếu thích cùng với rau vào và thưởng thức.
Lẩu nấm hải sản chua cay, ngon ngọt của hải sản, giòn sật của nấm

Lẩu nấm hải sản chua cay, ngon ngọt của hải sản, giòn sật của nấm

Cách nấu lẩu hải sản thực sự rất đơn giản, quan trọng chính là việc lựa chọn nguyên liệu kết hợp như nấm, thập cẩm hoặc kiểu lẩu thái mà thôi. Golmart tin rằng qua bài viết này bạn đã có được cho riêng mình công thức làm lẩu hải sản và tự tin đứng bếp để chiêu đãi cả nhà, chúc bạn thành công!

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0