Tư vấn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời?… và rất nhiều câu hỏi khác được người tiêu dùng quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ Tư vấn cho bạn kinh nghiệm chọn mua máy nước nóng, bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào, hãng nào tốt, cách sử dụng ra sao, nên mua ở đâu và giá bao nhiêu là hợp lý?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời (hay còn gọi là bình nước nóng năng lượng mặt trời) là một thiết bị sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa theo nguyên lý đối lưu nhiệt (biến đổi quang năng thành nhiệt năng) và bẫy nhiệt lượng. Nghĩa là bộ phận thu nhiệt sẽ hấp thu năng lượng mặt trời rồi đun nóng nước trong bình, quá trình này diễn ra liên thục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng với nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Hiện nay năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống, trong đó phải kể tới máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời hay phải dùng như thế nào mới phát huy được tối đa hiệu quả của bình nước nóng năng lượng mặt trời?

Dưới đây là một số thông tin để bạn đọc có thể hiểu và lựa chọn mua hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo!

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Trước tình hình giá điện mỗi ngày một tăng cao khiến người tiêu dùng có xu hướng tìm tới những sản phẩm tiết kiệm điện và sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên nhiều hơn. Những lợi ích lâu dài của các sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời đối với cuộc sống con người và đặc biệt là môi trường đã được ghi nhận trong nhiều năm qua.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời chính là một trong những sản phẩm ưu việt đó. Vậy có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời hay không? Dưới đây là những lý do chính mà bạn nên cân nhắc sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình của mình:

– Nếu so sánh về giá (giá thành và chi phí lắp đặt) thì máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn có giá cao hơn các loại bình nóng lạnh hiện nay, tuy nhiên xét về lợi ích sử dụng lâu dài thì nó giúp tiết kiệm rất nhiều tiền điện cho những gia đình có nhu cầu sử dụng nguồn nước nóng lớn.

Các mô hình kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, chế biến thực phẩm hay gia đình có thói quen sử dụng nước nóng trong nhiều hoạt động thì hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời chính là giải pháp tối ưu nhất giúp tiết kiệm chi phí. Bạn sẽ được sử dụng nước nóng hoàn toàn miễn phí, quanh năm bất kể là mùa hè hay mùa đông và kể cả là trong trường hợp mất điện.

may nuoc nong nang luong mat troi 1

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt

– An toàn khi sử dụng: Khi sử dụng các thiết bị điện thông thường đều có nguy cơ xảy ra sự cố nguy hiểm, tuy nhiên máy nước nóng năng lượng mặt trời không sử dụng điện nên cực kỳ an toàn, không lo bị cháy nổ, chập hay rò điện. Ngoài ra chất liệu chế tạo nên bình nước nóng năng lượng mặt trời có tuổi thọ và thời gian sử dụng cao (trung bình trên 12 năm) và chống chịu được mọi tác động của thời tiết, môi trường.

– Bảo vệ môi trường cho tương lai: hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động trên nguyên lý sử dụng nguồn năng lượng hoàn toàn tự nhiên nên có tác dụng góp phần giảm tải tiêu thụ điện năng, giúp bảo vệ môi trường, giảm tác động của hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.

– Hoạt động bền bỉ, dài lâu: Một điểm nổi bật khác để bạn quyết định có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không đó là hệ thống thiết bị sử dụng được lâu dài, ít hỏng hóc, các sản phẩm thường được bảo hành trên 10 năm.

Tuy nhiên do kích thước tương đối lớn và cần lắp đặt ở những vị trí thoáng, bằng phẳng, vững chắc trên mái nhà nên cần phải tính toán và bố trí các đường ống dẫn nước sao cho vừa đủ áp lực nước chảy vào bình. Ngoài ra cũng nên chọn đúng hướng nắng, phát quang cây cối xung quanh để đảm bảo máy hấp thu được nhiều năng lượng mặt trời nhất, gia tăng hiệu quả khi sử dụng máy.

may nuoc nong nang luong mat troi 2

Nguyên lý hoạt động

Những ai nên sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời?

Để trả lời câu hỏi “những đối tượng nào hay khu vực nào nên sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời” thì chúng ta cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của hệ thống đó là phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của thiết bị chứ không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường.

Điều này nghĩa là cứ có ánh nắng mặt trời là sẽ có nước nóng trong máy, không quan trọng là mùa đông hay mùa hè. Máy hoạt động phụ thuộc vào thời thiết chứ không phải vào các mùa trong năm. Do đó, các khu vực nắng nhiều như miền Nam, Nam Trung Bộ và vùng ven biển có thể sử dụng tốt máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Do máy hoạt động không cần sử dụng điện năng nên các khu vực chưa có điện hoặc nguồn điện không ổn định cũng có thể sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời để thay thế thiết bị bình nóng lạnh cung cấp nước nóng cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình.

may nuoc nong nang luong mat troi 3

Những ai nên sử dụng

Còn đối với các khu vực ít nắng và có mùa đông như vùng núi cao hay các tỉnh miền Bắc thì việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng có tác dụng kém hơn đối với các vùng nắng nóng. Do đó, nếu xét về vấn đề bài toàn kinh tế thì những khu vực ít nắng nên sử dụng bình nước nóng gián tiếp hoặc trực tiếp chạy điện là tốt nhất.

??? Click để tham khảo Tư vấn nên mua bình nóng lạnh loại nào tôt nhất hiện nay 2024

Có một mẹo nhỏ cho các gia đình ở Miền Bắc vào mùa đông chính là lắp thêm một thiết bị gia nhiệt phụ trợ (một điện trở) trực tiếp với máy năng lượng mặt trời. Thiết bị này sẽ biến thiết bị trở thành một bình nước nóng gián tiếp – như bình nước nóng chạy điện – gia đình bạn sẽ có đủ nước nóng để dùng và vẫn có thể tiết kiệm được 70% tiền điện so với dùng bình nóng lạnh chạy điện.

Chọn dung tích bình nước nóng năng lượng mặt trời hợp lý

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách khai thác năng lượng mặt trời vào ban ngày để làm nóng nước rồi giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều và tối. Do đó dung tích hay kích thước máy nước nóng năng lượng mặt trời phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng cần thiết của gia đình.

Trung bình một người sẽ sử dụng khoảng 50 lít nước nóng/ngày nếu không sử dụng bồn tắm lớn. Dung tích bình sẽ tăng lên nếu nhu cầu sử dụng và số người nhiều hơn. Nếu dung tích bình quá nhỏ so với nhu cầu sử dụng thì nước sẽ không đạt đủ độ nóng và nhanh hết.

Dưới đây là một số dung tích bình nước nóng năng lượng mặt trời hợp lý theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tham khảo:

  • Với gia đình từ có từ 2-3 người: Nên sử dụng dung tích bình chứa nước khoảng 140L – 160L.
  • Với gia đình từ 4 – 8 người: Nên sử dụng dung tích bình chứa nước khoảng 160L – 200L.
  • Với gia đình từ 9 người trở lên: Nên sử dụng dung tích bình chứa nước khoảng 200L – 300L.
  • Đối với nhà hàng, khách sạn: Nên sử dụng dung tích bình chứa nước khoảng 300L trở lên hoặc có thể sử dụng giàn nối tiếp hoặc giàn năng lượng mặt trời công nghiệp có dung tích khoảng 500L trở lên.
may nuoc nong nang luong mat troi 4

Chọn dung tích bình nước nóng năng lượng mặt trời hợp lý

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giá bao nhiêu là hợp lý?

Với nhiều lợi ích mang lại nên sản phẩm ngày một trở thành một trong những thiết bị thiết yếu trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, giá máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi chọn mua.

Thông thường giá bán máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dung tích bình chứa, độ bền, công nghệ hấp thu nhiệt và thương hiệu. Trong đó 2 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới giá bình nước nóng năng lượng mặt trời chính là: dung tích và công nghệ hấp thu nhiệt.

  • Dung tích của bình chứa nước nóng càng lớn thì giá của sản phẩm càng cao. Chất lượng của lớp bảo ôn cách nhiệt bên trong bình chứa nước nóng cũng ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm.
  • Công nghệ hấp thụ nhiệt của máy có 2 dạng là: tấm phẳng và ống chân không. Loại tấm phẳng hấp thụ nhiệt tốt hơn dạng ống chân không nên giá bán sẽ cao hơn. Ngay cả các dòng máy sử dụng chung một công nghệ hấp thu nhiệt bằng ống chân không cũng rất đa dạng về giá, có loại ít lớp, loại nhiều lớp, số ống chân không càng nhiều thì giá càng cao.

Nhìn chung giá bình nước nóng năng lượng mặt trời được đánh giá là không rẻ, thường dao động từ 5 triệu lên đến 50 – 60 triệu đồng. Những loại bình chứa nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống dẫn chân không thường rẻ hơn cả, dao động từ 5 – 10 triệu/máy. Loại dùng ống dầu có giá cao hơn, từ 8 – 20 triệu/máy. Loại sử dụng tấm phẳng có giá dao động từ 20 – 80 triệu/máy.

Đa phần các gia đình thường sử dụng các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời vào khoảng 5 – 10 triệu đồng. Mức giá này so với các sản phẩm bình nóng lạnh vẫn là khá cao. Tuy nhiên khi tính toán lợi ích dài hạn thì số tiền điện mà gia đình bạn tiết kiệm được chắc chắn sẽ nhiều hơn giá trị của máy nước nóng rất nhiều.

may nuoc nong nang luong mat troi 5

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Nên lựa chọn thương hiệu uy tín & mua ở đâu tốt?

Ngoài việc lựa chọn một chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của gia đình thì người tiêu dùng cũng nên quan tâm tới thương hiệu và địa chỉ mua ở đâu tốt để được đảm bảo và an tâm nhất.

Hầu hết các dòng máy này đều có thời gian bảo hành khá lâu, lên đến hàng chục năm, một số máy còn có thời gian bảo hành tới 20 năm. Với chế độ bảo hành này sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp bình nước nóng năng lượng mặt trời cả thương hiệu trong và ngoài nước. Khách hàng nên chọn những thương hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường và chế độ bảo hành tốt như đại lý ủy quyền hoặc cửa hàng chính hãng.

Tuy giá bán của các thương hiệu uy tín có phần cao hơn nhưng chất lượng của sản phẩm sẽ được đảm bảo bằng chế độ bảo hành và thời gian sử dụng của máy. Ngoài ra khi có các trường hợp hỏng hóc, gặp sự cố thì những thương hiệu phổ biến, có hệ thống phân phối lớn sẽ dễ dàng thay thế phụ kiện và chi phí rẻ hơn.

??? Tham khảo thêm: Tư vấn Kinh nghiệm nên mua Máy sưởi dầu loại nào Tốt nhất 2024

Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời của hãng nào tốt nhất?

Megasun

“Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun tốt không?” chính là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm. Đây là sản phẩm của công ty TNHH SX MEGASUN – một trong những công ty Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời.

Các sản phẩm máy nóng năng lượng mặt trời Megasun đều được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến đến từ Châu Âu, Nhật Bản, Australia. Ngoài giá cả phải chăng và nhiều mẫu mã đa dạng, máy nóng năng lượng mặt trời Megasun đang được rất nhiều hộ gia đình sử dụng với các ưu điểm như độ bền cao, thời gian bảo hành lâu, thương hiệu Việt uy tín…

Nhược điểm của dòng máy này chính là chưa có sự phân bổ hợp lý trên địa bàn toàn quốc, phần lớn các sản phẩm của hãng được cung cấp chủ yếu ở trị trường miền Nam. Nhưng Megasun xứng đáng là câu trả lời xuất sắc cho câu hỏi “máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt”

may nuoc nong nang luong mat troi 6

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun

Tân Á Đại Thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành là một thương hiệu rất nổi tiếng trên thị trường điện máy trong nước hiện nay. Các sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á được sử dụng nhiều nơi và được đánh giá khá cao.

Hầu hết máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành được trang bị công nghệ tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, có sức chịu đựng bền bỉ dưới thời tiết nắng mưa khắc nghiệt, thậm chí cả vùng biển gió mặn.

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á chính là khả năng hoạt động bền bỉ, công nghệ hiện đại, thời gian bảo hành lâu (từ 5 – 10 năm) và có hệ thống phân phối phủ khắp các địa bàn trên toàn quốc. Nhờ vậy mà các quyền lợi của khách hàng cũng được đảm bảo lâu dài hơn.

Nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành chính là mẫu mã còn chưa đa dạng, mức giá khá cao nên trở thành hạn chế lớn nhất của thương hiệu này.

may nuoc nong nang luong mat troi 7

Bình nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á cũng là lựa chọn tốt

Ariston

Ariston là một trong những thương hiệu hàng đầu ở Việt Nam hiện nay sở hữu các sản phẩm bình nóng lạnh được nhiều người tin dùng nhất trên thị trường. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston cũng là một sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, đặc biệt được sử dụng khá nhiều tại các chung cư cao cấp, khách sạn và resort.

Các loại bình nước nóng năng lượng mặt trời Ariston được sản xuất theo công nghệ Flexomix giúp tăng 10% lượng nước so với các loại máy khác. Ngoài ra, một số dòng sản phẩm còn được trang bị thêm những tính năng hữu ích như hệ thống điều khiển điện tử có khả năng điều chỉnh mức nước, nhiệt độ nước, thời gian bơm đầy nước hay thời gian gia nhiệt…

Sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời Ariston được đánh giá khá bền bỉ và an toàn. Dung tích dao động từ 132l đến 300l, trong đó máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston 150l và 200l được sử dụng nhiều nhất. Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston sử dụng ống chân không và ống dầu dao động từ 6 – 15 triệu/máy. Đối với máy sử dụng tấm phẳng có giá từ 17 – 50 triệu/máy.

may nuoc nong nang luong mat troi 8

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston 200l được chọn mua nhiều

Sơn Hà (Thái Dương Năng)

Sơn Hà là thương hiệu phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam với các sản phẩm như bình chứa nước, bình dự trữ nước cho gia đình. Các sản phẩm của tập đoàn Sơn Hà được sử dụng rất phổ biến trên mọi tỉnh thành, từ các loại bình nhựa cho đến inox đều đạt chất lượng tốt và giá thành hợp lý.

Sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà được sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn Châu Á. Tuy nhiên do được lắp đặt và sản xuất trong nước nên có giá thành rẻ, được sử dụng nhiều tại các hộ dân cư, trường học, cơ quan hành chính nhà nước…

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà hay còn gọi là Thái Dương Năng nổi tiếng nhờ chất lượng tốt, công nghệ hiện đại, giá cả phải chăng và có nhiều dòng khác nhau để lựa chọn.

Ngoài ra một ưu điểm khách chính là hệ thống đại lý phân phối có ở rất nhiều tỉnh thành, nên rất thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng máy trong quá trình sử dụng. Thời gian bảo hành của sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng là 7 năm, lâu hơn nhiều so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà dao động từ 6 – 17 triệu đối với các loại sử dụng ống thường. Với máy sử dụng tấm phẳng có giá từ 20 triệu đồng trở lên.

Nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà là thi công ở các mái tôn hoặc mái ngói sẽ khó khăn hơn nhiều so với mái bằng bê tông.

may nuoc nong nang luong mat troi 9

Bình nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà còn gọi là Thái Dương Năng

Kangaroo

Kangaroo là thương hiệu điện gia dụng Việt Nam uy tín của công ty điện lạnh điện máy Việt Úc, với các sản phẩm như máy lọc nước, bình nóng lạnh, cây nước nóng lạnh… được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, trường học, bệnh viện, công ty…

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Kangaroo được người tiêu dùng đánh giá cao bởi kiểu dáng đẹp mắt, màu sắc trang nhã, công nghệ hiện đại, chất liệu an toàn cho sức khỏe.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời Kangaroo sử dụng chất bảo ôn phun nén áp lực cao, tăng thêm 5 lớp cách nhiệt giúp bình có khả năng giữ nhiệt độ nóng 40 độ C đến 72 giờ. Ngoài ra vỏ ngoài được làm từ chất liệu DBSS chống chịu được sự ăn mòn và thời tiết khắc nghiệt.

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời Kangaroo dao động từ 7 – 12 triệu với loại ống dẫn thường và 27 triệu đối với loại tấm phẳng. Chế độ bảo hành cho các loại máy là 5 năm.

Nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời Kangaroo là không có sẵn bộ hỗ trợ nhiệt hay chống giật nên khi lắp đặt thì bạn phải trang bị thêm.

may nuoc nong nang luong mat troi 10

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Kangaroo

Ferroli

Ferroli cũng là một thương hiệu xuất xứ từ Ý giống như Ariston, nổi tiếng với các sản phẩm gia dụng và điện máy sinh hoạt trong gia đình. Trong đó phải kể tới máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli được biết đến với chất lượng tốt, giá thành hợp lý, được sử dụng rất nhiều tại các hộ gia đình, khách sạn.

Máy được thiết kế dạng ống, vỏ bình làm bằng thép mạ mẫu tĩnh điện giúp chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Bình nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli được tráng men titan siêu bền dày 250 microns nên có tuổi thọ cao và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Lớp vỏ cách nhiệt làm bằng Polyre-thane có độ nén chặt, mịn, tăng khả năng giữ nhiệt lên tới 72 giờ.

Tùy theo từng dòng máy mà bình chứa có dung tích từ 160l đến 400l, trong đó loại bình nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli 200l là được sử dụng phổ biến nhất. Máy được bảo hành trong thời gian khá lâu, lên đến 8 năm.

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli bình thường, sử dụng dạng ống dao động từ 7 triệu đến 26 triệu đồng/máy, còn máy sử dụng loại tấm phẳng có giá từ 16 triệu đến 34 triệu/máy.

may nuoc nong nang luong mat troi 11

Bình nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli

Tóm lại

Máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là một giải pháp tốt nhất trong thời đại văn minh và là thiết bị cần thiết cho mỗi gia đình. Vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Tuy mức đầu tư ban đầu cho một chiếc bình nước nóng năng lượng mặt trời cao hơn hẳn so với bình nóng lạnh dùng điện thông thường nhưng xét về lâu dài thì nó sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện hàng năm. Theo thống kê, trung bình sau khoảng 4 đến 5 năm sử dụng là bạn đã thu hồi được đủ vốn đầu tư và sẽ được sử dụng nước nóng miễn phí trong các năm tiếp theo.

Hy vọng rằng với những thông tin về trên đây cũng như kinh nghiệm lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt cho mình.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0