Tư vấn nên mua máy ảnh loại nào, hãng nào tốt nhất hiện nay 2024

Bạn đang muốn chọn cho mình máy ảnh để có thể thỏa mãn đam mê chụp ảnh, để du lịch, bắt trọn những khoảnh khắc. Hay muốn có một chiếc máy ảnh để chụp hình chuyên nghiệp, theo con đường làm nhiếp ảnh gia.

Bài viết dưới này sẽ chia sẻ cho bạn hiểu thêm về các loại máy ảnh cũng như một số kinh nghiệm nên mua máy ảnh nào, nên mua máy ảnh ở đâu uy tín, giá rẻ mà phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cùng tham khảo kỹ những nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu về các loại máy ảnh

Máy ảnh được biết đến là một thiết bị chụp hình, có khả năng thu ảnh ở dạng tĩnh hoặc chuyển động (video) và lưu tất cả hình ảnh đó trong một chiếc thẻ nhớ rời. Hiện nay, trên thị trường có hai dòng sản phẩm là: máy cơ và máy kỹ thuật số. Vậy nên chọn loại nào?

Để có thể chọn được loại sản phẩm phù hợp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của từng loại máy này trước:

Máy ảnh cơ 

Máy ảnh cơ được ra đời từ rất sớm, khoảng cuối thế kỷ 11. Đây là loại thiết bị chụp hình bằng phim âm bản, thời gian đầu khi mới ra mắt còn khá thô sơ thì chỉ hình ảnh chỉ có thể in ra giấy những hình ảnh khá rời rạc. Dù vậy nhưng sau một vài khâu xử lý thì cũng đã có ra những hình ảnh chính xác nhất về nhân vật được chụp hình.

Máy chụp ảnh cơ được cấu tạo từ nhiều bộ phận là buồng tối, ống kính, khẩu quang và tốc độ nháy của máy. Hiện nay, máy cơ không còn là loại máy phổ biến nhất nữa do đã có sự xuất hiện của các dòng máy kỹ thuật số hiện đại.

may-anh-tot-1

Máy ảnh film thiết kế hoàn toàn cơ học

Máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh kỹ thuật số (hay còn gọi là máy chụp ảnh số) là loại máy điện tử hiện đại được sử dụng cảm biến hình ảnh tích hợp bên trong máy thay vì sử dụng các phim như dòng máy cơ. Cảm biến của máy ký thuật số có nhiệm vụ phản ứng đến ánh sáng thông qua việc gửi tín hiệu điện, sau khi đã tiếp nhận tín hiệu này thì máy sẽ lập tức xử lý thành một chuỗi các điểm ảnh hay còn gọi là bức ảnh.

may-anh-tot-2

Máy chụp ảnh kỹ thuật số đang ngày càng phổ biến

Các bức ảnh đã được chụp trước đó sẽ được lưu trữ trên một chiếc thẻ nhớ để người dùng có thể xem lại bất cứ lúc nào. Máy ghi hình kỹ thuật số có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn được trang bị các tính năng hiện đại để có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Do máy chụp ảnh số đã và đang được ưa chuộng cũng như sử dụng rộng rãi hiện nay nên bài viết này sẽ tập trung đề cập đến các hãng máy kỹ thuật số phổ biến và ưu – nhược điểm của các dòng máy ghi hình đó.

Có mấy loại máy ảnh kỹ thuật số?

Máy chụp ảnh kỹ thuật số cũng có nhiều dòng với nhiều ưu – nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại máy kỹ thuật số này cũng sẽ phù hợp với những nhu cầu nhất định:

Dòng máy ảnh compact nhỏ gọn

Trong các dòng máy kỹ thuật số thì compact là dòng có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nhất mà vẫn được trang bị đầy đủ tính năng để người dùng dễ dàng thiết lập các thông số như tiêu cự, ống kính, tốc độ màn trập….

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản dễ sử dụng
 • Kiểu dáng máy nhỏ gọn
 • Tính năng đầy đủ
 • Thích hợp để chụp ảnh gia đình, đời thường.

Nhược điểm:

 • Dòng máy đa phần không có kính ngắm
 • Không chụp ảnh thể thao hoặc trong điều kiện thiếu sáng được
 • Cảm biến ảnh nhỏ và chất lượng hình ảnh không được tốt.
may-anh-tot-3

Máy chụp ảnh compact

Dòng máy chụp ảnh compact cao cấp

Dòng máy này còn được gọi là đứa con lai giữa các dòng compact nhỏ gọn và các dòng mirrorless hoặc dslr. Hầu hết các máy đều được sử dụng ống kính cố định cùng kính ngắm điện tử EVF.

Ưu điểm:

 • Các thông số của máy được kiểm soát tốt hơn rất nhiều son với dòng bình thường.
 • Kính ngắm điện tử rất hiện đại
 • Dải tiêu cự của dòng máy này dài hơn
 • Thích hợp sử dụng để chụp cá nhân, gia đình, khi đi du lịch hoặc phong cảnh cơ bản.

Nhược điểm:

 • Kích thước máy lớn khiến việc bỏ túi di chuyển khó khăn chính là nhược điểm duy nhất của dòng máy này.
may-anh-tot-4

Máy chụp hình compact cao cấp

Dòng máy ghi hình không gương lật

Máy chụp ảnh không gương lật, máy ghi hình số ống kính đơn không gương lật hay máy ghi hình ảnh số ống kính rời…. đều là tên gọi chỉ dòng máy có khả năng hoán đổi ống kính một cách linh hoạt như dòng DSLR. Tuy nhiên, dòng máy này gọn nhẹ hơn mà chất lượng hình ảnh mang lại vẫn rất tốt.

Ưu điểm: 

 • Có thể thay đổi ống kính linh hoạt
 • Có màn hình cảm ứng với độ nhạy tốt
 • Máy được trang bị các tính năng hiện đại, dễ sử dụng
 • Ngoài việc chụp ảnh cá nhân, cũng có thể sử dụng để chụp ảnh chuyên nghiệp

Nhược điểm:

 • Dòng máy không gương lật mang lại sự cồng kềnh khi sử dụng
 • Sử dụng khó hơn, phức tạp hơn
 • Máy không phù hợp để chụp ảnh ở nơi có ánh sáng yếu
may-anh-tot-5

Máy ghi hình không gương lật ưu thế nhỏ gọn, công nghệ cao

Dòng máy ảnh DSLR

DSLR là tên viết tắt của Digital Single-Lens Reflex, đây là dòng máy chụp ảnh số phản xạ ống kính đơn. Dòng máy DSLR sử dụng hệ thống gương phản xạ và cơ học để có thể đưa ánh sáng từ ống kính vào máy để tự động lấy nét nhanh chóng.

Ưu điểm:

 • Khả năng kiểm soát thông số và các tính năng của máy dễ dàng hơn nhiều
 • Hình ảnh chất lượng và sắc nét
 • Có thể thay đổi các loại ống kính khác nhau
 • Ngoài chụp ảnh với mục đích cá nhân còn có thể chụp chuyên nghiệp

Nhược điểm:

 • Khả năng lấy nét AF của dòng máy này khá chậm nếu sử dụng màn hình cảm ứng
 • Giá thành cao
may-anh-tot-6

Máy chụp hình chuyên nghiệp

Tư vấn nên mua máy ảnh nào cho người mới

Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nên mua máy ảnh nào và dòng máy nào tốt nhất hiện nay:

Dựa vào nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng của bạn là yếu tố then chốt để quyết định lựa chọn máy theo các tiêu chí còn lại. Một số người lựa chọn mua máy theo phong trào mà không có một nhu cầu sử dụng cụ thể nào dẫn đến rất lãng phí, nhiều khi không sử dụng được hết các tính năng của máy.

Để tránh tình trạng bỏ ra một số tiền lớn và lãng phí nó thì bạn cần xác định nhu cầu của mình như sau: Mục đích bạn mua để làm gì? Bạn cần một chiếc máy ghi hình có những chức năng chính gì? Ngân sách để chi cho việc mua máy ghi hình ảnh?

Chúng tôi sẽ chia ra 3 trường hợp cần mua như sau để bạn có thể dễ hình dung hơn:

Trường hợp 1: Người mới muốn tập chụp ảnh

Bạn muốn có một thiết bị chụp hình lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống cùng với gia đình, người thân, bạn bè hay đơn giản chỉ là để thỏa mãn đam mê chụp ảnh của bản thân. Một vài dòng có tính năng đơn giản, giá thành rẻ khoảng 2 – 4 triệu như: Canon Powershot A800, A810,… cũng là khá ổn.

Các dòng máy này tuy giá rẻ nhưng vẫn đáp ứng được chất lượng ảnh khi bạn chụp chân dung, phong cảnh,…

may-anh-tot-7

Máy ảnh nào chụp hình đẹp nhất là câu hỏi vô cùng khó trả lời

Trường hợp 2: Đã biết sử dụng , nhu cầu tầm trung

Nếu bạn đã có cơ hội tập chụp hình bằng các dòng máy ghi hình số và mong muốn mua một chiếc máy tầm trung, có nhiều tính năng, chất lượng hình ảnh tốt hơn, ứng dụng đa dạng hơn trong các điều kiện chụp hình khác nhau. Thì có thể tham khảo dòng máy ảnh số compact cao cấp hơn với giá thành khoảng dưới 10 triệu đồng. Sản phẩm trong khoảng giá này có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Trường hợp 3: Bạn muốn chọn máy chụp hình chuyên nghiệp

Nếu bạn đang muốn chọn mua một chiếc máy chụp hình chuyên nghiệp, có thể chỉ để thỏa mãn đam mê trở thành nhiếp ảnh gia hoặc là kiếm tiền từ nó thì dòng máy cao cấp, xa xỉ là dành cho bạn. Các mức giá thường trên 10 triệu đồng đến trăm triệu đồng do bạn còn cần phải sắm cho mình nhiều loại ống kính phục vụ nhiều tính năng khác nhau.

??? Tham khảo: Đánh giá Top 5 máy in ảnh tốt và bán chạy nhất hiện nay 2024

Kích thước

Mọi người thường bỏ qua yếu tố này nhưng kích thước hay trọng lượng của máy chụp hình cũng khá quan trọng. Nếu không phải chụp hình chuyên nghiệp, hãy lựa chọn những dòng máy có kích cỡ vừa vặn với tay bạn để tiện sử dụng và mang đi mọi nơi.

Khẩu độ

Khẩu độ là gì? Đây là độ mở rộng của ống kính của máy chụp ảnh. Nói một cách đơn giản thì khẩu độ là cánh cửa giúp ánh sáng đi vào cảm biến (hoặc phim) dễ dàng nhất, khẩu độ quyết định đến chiều sâu và độ sáng của một bức hình. Vì thế, khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng đi vào bên trong máy sẽ càng nhiều để hình ảnh sắc nét hơn. Ngược lại, khi khẩu độ quá nhỏ thì hình ảnh có thể không đủ ánh sáng để đẹp và sắc nét.

Những khẩu độ cơ bản mà bạn nên nắm bắt là: f/1.4, f/1.8, f/2.8, f/3.2, f/5.6,… có thể lên đến f/22 tùy từng dòng máy chụp hình.

may-anh-tot-8

Khẩu độ hay còn gọi là độ mở của ống kính

Độ phân giải

Người ta thường so sánh chất lượng của một chiếc máy chụp hình ảnh bằng cách so sánh độ phân giải của các tấm ảnh được chụp bằng các máy khác nhau. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này ở hiện tại thì đã không còn đúng hoàn toàn vì các dòng máy mới, hiện đại đầu hết đã có độ phân giải ảnh trên 10MP.

Dù thế nhưng bạn cũng cần biết và quan sát để có đưa ra quyết định chính xác nhất.

Cảm biến và lens

Lens được hiểu đơn giản như là con mắt của máy chụp hình. Khi bạn chụp ảnh, nếu muốn ánh sáng đi qua ống kính thì trước tiên phải qua con mắt này. Vì vậy, lens còn được gọi là cửa ngõ ra vào của mọi tia sáng. Hiện nay, có 2 loại lens phổ biến là dòng lens Kit và lens Prime.

Tiếp đến cảm biến, trên thị trường hiện nay tồn tại 2 loại cảm biến cơ bản là: CCD và CMOS. Trong đó, CMOS được sử dụng rộng rãi hơn nhờ vào khả năng mang lại chất lượng ảnh tương đương mà có thể tiết kiệm pin cho máy.

Cảm biến hay lens đều là những tiêu chí quyết định đến chất lượng của mọi bức hình. Dựa vào 2 yếu tố này thì bạn có thể không cần quan tâm đến độ phân giải của ảnh nữa vì sự kết hợp giữa cảm biến lớn và lens chất lượng sẽ mang lại những tấm ảnh vô cùng đẹp.

may-anh-tot-9

Cảm biến và lens là 2 yếu tố quyết định chất lượng bức ảnh

Số zoom quang

Trước hết, bạn cần phân biệt được zoom quang và zoom số.

 • Zoom quang học là hệ thống zoom đã có sự sắp đặt của các thấu kính quang học cùng với những khoảng cách khác nhau để có thể thay đổi tiêu cự ống kính.
 • Zoom số học là hình thức zoom khác, zoom số học sẽ sử dụng thuật toán để tính toán xem nếu một bức ảnh phóng to lên thì các điểm ảnh sẽ được bù lại như thế nào. Chính việc phóng to lên thế này khiến bức ảnh bị nhiễu và không còn sắc nét nữa.

Kết luận lại thì zoom quang học có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn zoom số học. Cụ thể, nó mang lại chất lượng hình ảnh sắc nét, không bị nhiễu ngay cả khi phóng to với khoảng cách xa hơn. Tuy nhiên máy chụp hình có zoom quang học sẽ có giá thành cao hơn zoom số.

Hiện nay, đa số các dòng máy đều có chỉ số zoom quang học dao động trong khoảng từ 4x – 10x, thấp nhất là 3x và cao nhất sẽ là 36x. Trong đó, x là số lần phóng to so với kích thước thật của bức ảnh.

may-anh-tot-10

Số zoom quang cũng là thông số cần quan tâm

Khả năng chống rung

Chụp ảnh khi di chuyển, ảnh thể thao hay chụp khi đang chạy xe vẫn mang lại những bức ảnh nét, không bị nhòe chính là nhờ tính năng chống rung được trang bị trong từng chiếc máy chụp ảnh.

Khả năng chống rung của máy ghi hình còn phát huy tác dụng khi người chụp chụp ảnh trong điều kiện bị thiếu sáng. Có 2 loại chống rung phổ biến, cơ bản nhất là chống rung bên trong máy để có thể di chuyển cảm biến ảnh và chống rung sử dụng ống kính để có thể di chuyển các thành phần nhỏ trong ống kính.

may-anh-tot-11

Hệ thống chống rung của máy giúp có những tấm hình mượt mà hơn

Tốc độ bắt hình

Thời gian từ khi màn trập mở để ánh sáng đi vào cảm biến là bao nhiêu thì tốc độ bắt hình là bấy nhiêu. Tốc độ bắt hình càng nhanh, càng nhạy thì người chụp càng dễ dàng bắt được những khoảnh khắc quan trọng trong thời gian nhanh nhất.

Tốc độ bắt hình của một chiếc máy ảnh cũng là yếu tố ảnh hưởng khá quan trọng đến chất lượng hình ảnh thu lại. Nếu tốc độ này chậm quá, hình ảnh sẽ dễ bị rung và đôi khi không chụp được trong điều kiện thiếu sáng.

may-anh-tot-12

Hiện tại Sony là hãng có tốc độ bắt nét nhanh nhất

Các phụ kiện hỗ trợ

Ống kính

Ống kính là phụ kiện đi kèm không thể thiếu của một chiếc máy ghi hình ảnh. Nếu bạn chỉ mua máy ghi hình ảnh tầm thấp, tầm trung thì thường ống kính máy sẽ là các dòng lens Kit 18-55mm f3.5 – f5.6. Nếu là chụp ảnh chuyên nghiệp thì bạn cần sắm cho mình nhiều dòng lens khác nhau để có thể chụp trong nhiều trường hợp khác nhau, giá của các loại ống kính chuyên nghiệp cũng khá cao.

may-anh-tot-13

Ống kính không thể thiếu cho máy ghi hình

Pin

Mỗi máy đều đi kèm 1 cục pin. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch dài ngày, chụp dã ngoại, sự kiện thì có thể sắm thêm cho mình một cục pin phụ.

may-anh-tot-14

Nếu dùng nhiều thì việc mua thêm pin là rất cần thiết

Kính lọc Filters

Đây là phụ kiện bảo vệ ống kính và cũng có thể tạo ra những hiệu ứng trong quá trình chụp ảnh. Có một số kính lọc phổ biến hiện nay như UV, MC hay Sky light.

may-anh-tot-15

Filters vừa giúp bảo vệ ống kính vừa có thể tạo hiệu ứng đặc biệt

Thẻ nhớ

Hầu hết các máy mới đều có thẻ nhớ đi kèm, thường sẽ là thẻ 2GB đến 8GB. Nếu có nhu cầu chụp ảnh thường xuyên thì bạn có thể mua thêm 1 thẻ nhớ phụ để đề phòng, giá thành của các thẻ nhớ cũng khá rẻ.

may-anh-tot-16

Thẻ nhớ là thứ không thể thiếu của máy ảnh kỹ thuật số

Bao đựng máy

Túi đựng, ba lô đựng sẽ đi kèm khi bạn mua máy mới. Những chiếc bao này sẽ bảo vệ máy ảnh của bạn tốt hơn khi di chuyển.

Chế độ bảo hành

Đa số các dòng máy đều có chế độ bảo hành máy riêng, pin riêng. Thời gian bảo hành của một sản phẩm thường là 2 năm, các dòng máy cao cấp có thể lên tới 3 – 4 năm. Thời gian bảo hành của pin đi kèm thường là 12 tháng.

Nên mua máy ảnh ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều Store bán sản phẩm uy tín, chính hãng nên bạn có thể tham khảo qua những người đã có kinh nghiệm để biết nơi nên mua offline tại nơi nào nhé.

Nếu mua online, bạn có thể chọn máy chụp ảnh tại các địa chỉ uy tín như Lazada, Tiki để đặt mua. Khi mua tại những sàn TMĐT bạn sẽ Tiết Kiệm khá nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi đặt mua nhé, tốt nhất nên tham khảo các Comment đánh giá của người mua trước đó.

??? Click để lấy Mã giảm giá Tiki

Nên mua máy ảnh hãng nào tốt nhất hiện nay?

Canon

Canon là hãng máy ảnh khá phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tập đoàn đa quốc gia Canon được thành lập từ năm 1937 tại đất nước hoa anh đào Nhật Bản. Qua 80 năm thành lập và phát triển, hiện nay các dòng sản phẩm của Canon như: máy chụp hình ảnh, máy in, máy quay, máy chiếu,… được người tiêu dùng trên toàn thế giới rất ưa chuộng.

Canon có nhiều ưu điểm như thiết kế nhỏ gọn, chất lượng hình ảnh vượt trội giúp thương hiệu này trở thành cái tên được hầu hết các nhiếp ảnh gia lựa chọn.

Nên mua máy ảnh canon nào? Người tiêu dùng có thể lựa chọn một số model tiêu biểu với mức giá ổn như: EOS 700D, EOS 750D, EOS M3, EOS M5, EOS M10, EOS 60D, EOS 70D,… với hạn mức bảo hành vào khoảng 2 năm.

may-anh-tot-17

Các sản phẩm của Canon được đa số người mới dùng lựa chọn

Nikon

Rất nhiều người tiêu dùng phân vân so sánh chất lượng ảnh của Canon và Nikon. Để trả lời được câu hỏi này thật ra không hề đơn giản vì mỗi thương hiệu, mỗi dòng máy sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Quan trọng nhất vẫn cần lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của mỗi người để chọn dòng máy phù hợp nhất.

Nikon cũng là một tập đoàn công nghệ nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Trước kia, Nikon tập trung vào sản xuất dòng máy cơ và được mệnh danh là lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi máy chụp ảnh kỹ thuật số bắt đầu phát triển mạnh mẽ thì Nikon đã dừng hẳn dòng máy cơ để sản xuất máy kỹ thuật số, đặc biệt tập trung vào dòng máy DSLR.

Hãng công nghệ Nikon luôn luôn đầu tư nhiều trong việc đổi mới cũng như phát triển công nghệ cho các dòng máy của mình. Với dòng máy phổ thông, Lens Nikon được các chuyên gia đánh giá là ổn hơn so với Canon nhưng với dòng máy cao cấp thì lens Canon lại có phần vượt trội hơn.

Nếu xét về sự đa dạng mẫu mã thì Nikon không nhiều bằng Canon nhưng cũng vì thế nên giá thành mềm hơn một chút. Có thể điểm qua một số model nổi tiếng của Nikon: DSRL D3300, DSRL D3400, D7000,… với thời hạn bảo hành khoảng 2 năm cho body máy.

Nikon rất phù hợp với phân khúc phổ thông. Nếu bạn muốn sử dụng dòng cao cấp và chuyên nghiệp thì Canon vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

may-anh-tot-18

Nikon luôn được người dùng so sánh với Canon

Sony

Sony là hãng công nghệ nổi tiếng với nhiều sản phẩm điện tử khác ngoài máy ghi hình ảnh như smartphone, tivi, loa Bluetooth, máy tính xách tay, tai nghemáy tính bảng

Nên mua máy ảnh Sony hay Canon? Về lĩnh vực máy chụp ảnh, Sony là thương hiệu không thể so sánh được với Canon hay Nikon về sự lâu đời và nổi tiếng của nó. Tuy nhiên, ở phân khúc tầm trung – dòng máy ảnh kỹ thuật số thì Sony đã chiếm lĩnh được một vị trí đặc biệt trong lòng người tiêu dùng.

Các dòng sản phẩm của Sony hầu hết có thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng sang trọng mà tinh tế. Ngoài ra, cũng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại để có khả năng xử lý hình ảnh nhanh chóng, xử lý chống rung tốt và đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng. Máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay thì Sony là câu trả lời tốt nhất.

Một số model đình đám của thương hiệu Sony mà không thể không kể đến như: Alpha A5100, Alpha A6000, DSC H300, DSC H400,…

may-anh-tot-19

Nên mua máy ảnh Sony hay Canon?

Pentax

Pentax là công ty quang học nổi tiếng ở Nhật Bản với lĩnh vực sản xuất máy ghi hình ảnh, thiết bị quang học thể thao. Đến năm 2008, thương hiệu này đã sáp nhập vào tập đoàn Hoya nhưng vẫn tiếp tục sản xuất các lĩnh vực là thế mạnh của mình.

Trước kia Pentax rất đầu tư vào các dòng máy cơ sau đó máy cơ lỗi thời, Pentax cũng bắt đầu cho ra đời nhiều dòng máy ảnh kỹ thuật số, DSLR để cạnh tranh với các đối thủ.

Pentax dù không phải cái tên nổi tiếng toàn cầu như 3 hãng ở trên nhưng vẫn luôn có chỗ đứng trên thị trường. Hiện tại, hãng đã được biết đến nhiều ở vai trò sản xuất và phân phối các loại ống nhòm, máy quay và phụ kiện cho máy chụp ảnh.

Một số model nổi tiếng của thương hiệu Pentax là: K-1, K-3, K-5, K-50, K-70, 645Z

may-anh-tot-19

Sản phẩm thương hiệu Pentax

Fujifilm

Có nên mua máy ảnh Fujifilm không? Fuji là tập đoàn nổi tiếng tiếp theo của Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất, phân phối máy chụp ảnh, máy quay đồng thời có cả lĩnh vực y tế và mỹ phẩm. Fuji (Fujifilm Holdings Corporation) được thành lập vào năm 1934.

Các dòng máy của Fujifilm luôn được đổi mới và cải tiến công nghệ thường xuyên để mang đến những sản phẩm được vừa chất lượng, vừa có ngoại hình ưa nhìn. Nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua các sản phẩm của hãng. “Nên mua máy ảnh Fujifilm hay Canon” cũng là câu hỏi nhiều người hay thắc mắc. Cả 2 hãng đều có ưu nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu và mức giá bạn bỏ ra mà có thể lựa chọn tốt nhất.

Nên mua máy ảnh Fujifilm nào? Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tiêu biểu của hãng như: X-A3, X-A10, XT1, X-T10, XT20… với giá thành vừa phải và công nghệ tiên tiến, hiện đại.

may-anh-tot-20

Sản phẩm của Fujifilm thiết kế dạng cổ điển

Bạn còn có thể tham khảo một số hãng nổi tiếng khác như: Olympus, Panasonic, Kodak, Samsung,…

Sử dụng máy ảnh cần lưu ý những gì?

 • Tránh để máy bụi bẩn lâu ngày: Trong quá trình sử dụng chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi bụi bẩn bám trên máy. Vì vậy, để tránh máy bị hư hại, hiệu quả hoạt động kém thì cần phải vệ sinh và lau chùi máy thường xuyên.
 • Tránh nước biển: Nếu chụp ảnh ở biển thì bạn cũng cần hết sức cẩn thận với nước biển hoặc cát biển. Nước biển mặn nếu bám lâu ngày trong máy sẽ khiến một số bộ phận bằng kim loại bên trong bị ăn mòn.
 • Nước: Nếu bạn bất cẩn làm đổ nước vào máy thì hãy ngay lập tức tháo các bộ phận rời của máy và lau khô, sau đó hãy mang đến cơ sở uy tín để kiểm tra máy ngay lập tức.
 • Va đập: Một số bộ phận như ống kính hay body máy rất dễ bị vỡ nếu gặp phải tác động va đập lớn. Vì vậy bạn hãy bảo vệ máy bằng túi để tránh va đập.

??? Tham khảo: Tư vấn nên mua máy đọc sách nào tốt, mua ở đâu uy tín nhất 2024

Kết luận

Bài viết này là toàn bộ kiến thức liên quan đến việc chọn mua một chiếc máy ảnh phù hợp với các nhu cầu sử dụng của bạn. Trong tất cả những thương hiệu sản xuất thiết bị chụp hình nổi tiếng thì 3 cái tên: Canon, Nikon và Sony vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Với những bạn thích một chiếc máy có cấu hình đơn giản, thiết kế nhỏ gọn để du lịch hay chụp ảnh đơn giản thì Sony sẽ thích hợp nhất. Còn lại, những bạn muốn chụp hình chuyên nghiệp và thích khám phá những tính năng hiện đại của máy ảnh số thì có thể tham khảo các dòng sản phẩm của Canon và Nikon.

1 Comment
 1. Mới bắt đầu chụp thì nên dùng hãng nào ạ

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
 • Total (0)
So sánh
0