Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Hướng dẫn cách dùng tiết kiệm nhất

Khá nhiều cá nhân, hộ gia đình băn khoăn về việc sử dụng cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Chính vì thế bạn hãy theo dõi bài viết của Golmart.com.vn để tìm ra đáp án chính xác. Đồng thời biết được cách sử dụng thiết bị này hữu ích nhất mà vẫn tiết kiệm điện cực tốt nhé. 

Những yếu tố quyết định lượng điện tiêu thụ của cây nước nóng lạnh

Để giải đáp chính xác cho câu hỏi cây nước nóng lạnh có tốn điện không, đầu tiên người dùng cần xét tới những yếu tố dưới đây. Cụ thể:

Chế độ hoạt động 

Mức tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chế độ sử dụng của người dùng. Khi ở chế độ chờ, thiết bị sẽ tiêu thụ khoảng 160W/ giờ. Trong khi đó, khi ở chế độ lạnh hoặc chế độ đun sôi nước nóng thì máy có thể tốn đến 2.8kW/ngày. Suy ra 1 năm, cây nước nóng lạnh sẽ tiêu thụ khoảng 1022kW.

Chế độ hoạt động là yếu tố ảnh hưởng lượng điện tiêu thụ của cây nước nóng lạnh

Chế độ hoạt động là yếu tố ảnh hưởng lượng điện tiêu thụ của cây nước nóng lạnh

Công nghệ làm nóng/lạnh 

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh. Hiện tại trên thị trường thiết bị này đang bày bán thành 2 loại chính, bao gồm công nghệ chip điện tử và công nghệ block. Khi vận hành, mỗi một công nghệ sẽ có mức tiêu thụ điện khác nhau. Cụ thể:

  • Công nghệ chip điện tử: Làm lạnh nước ở nhiệt độ ~10 độ C và làm nóng nước đạt ~80 độ C.

  • Công nghệ block: Khả năng làm lạnh nước 6 độ C, làm nóng nước 90 độ C.

Giữa 2 công nghệ thì block mang lại hiệu quả làm nóng và làm lạnh nước hiệu quả hơn. Đồng thời cũng tiết kiệm điện năng tốt hơn so với công nghệ chip điện tử.

Công nghệ làm nóng/lạnh của thiết bị cũng quyết định đến lượng điện tiêu thụ 

Công nghệ làm nóng/lạnh của thiết bị cũng quyết định đến lượng điện tiêu thụ

Giải đáp cây nước nóng lạnh có tốn điện không?

Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện để tính mức tiêu thụ điện năng trung bình một ngày của cây nước nóng lạnh. Dưới đây là ước lượng chung về khả năng tiêu thụ điện của thiết bị này mà bạn nên biết:

  • Trung bình 1 ngày tiêu thụ khoảng 2,8 kW.

  • Trung bình 1 tuần tiêu thụ tầm 19,6 kW.

  • Trung bình 1 tháng tốn tầm 84 kW điện.

  • Trung bình 1 năm mất tầm 1022 kW.

Dựa vào bảng ước lượng này, có thể thấy cây nước nóng lạnh là một thiết bị gia dụng không tiêu tốn quá nhiều điện trong quá trình vận hành. Chính vì thế bạn có thể yên tâm mua và sử dụng thiết bị này, không cần lo tốn nhiều điện đâu.

Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Không, thiết bị này tiêu hao điện chỉ ở mức trung bình

Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Không, thiết bị này tiêu hao điện chỉ ở mức trung bình

So sánh mức tiêu thụ điện năng của cây nước nóng lạnh với thiết bị khác 

Thực tế nhiều người sau khi xem bảng ước lượng chung về mức tiêu thụ điện năng của cây nước nóng lạnh vẫn còn khá phân vân giữa việc sử dụng thiết bị này với ấm siêu tốc và tủ lạnh. Để bạn đỡ bản khoăn giống vậy, dưới đây chúng tôi đã lập bảng so sánh mức độ tiêu thụ điện của 3 thiết bị này nhằm giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất. Cụ thể:

Cây nước nóng lạnh

Tủ lạnh

Bình đun siêu tốc

Công suất

500 – 800W

120W

1500 – 2000W

Tần suất sử dụng

Thường xuyên

Thường xuyên

Thường xuyên

Mức tiêu thụ điện năng 1 ngày

2.8 kW

2.88 kW

Tùy theo tần suất, thời gian sử dụng

Nhìn chung lượng điện mà cây nước nóng lạnh tiêu thụ chỉ ở mức trung bình, không hề tốn điện khi vận hành. Máy chỉ cần điện để làm nóng và lạnh nước tới mức nhiệt độ nhất định. Sau đó thiết bị sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ, do đó tiêu hao rất ít điện. Vì thế bạn hãy yên tâm sử dụng cây nước nóng lạnh nhé!

Hướng dẫn cách dùng cây nước nóng lạnh tiết kiệm điện nhất 

Để tiết kiệm điện năng hơn khi sử dụng thiết bị này, bạn hãy lưu ý một số chi tiết chúng tôi đã hướng dẫn dưới đây để áp dụng theo thật chính xác. Cụ thể:

Lựa chọn mua sản phẩm tiết kiệm điện

Hiện nay trên thị trường đang bày bán nhiều cây nước nóng lạnh tích hợp công nghệ tiết kiệm điện. Những mẫu này sẽ có giá bán đắt hơn sản phẩm bình thường. Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài, người dùng sẽ bớt được chi phí sử dụng hàng tháng.

Bạn nên ưu tiên mua sản phẩm tích hợp công nghệ tiết kiệm điện 

Bạn nên ưu tiên mua sản phẩm tích hợp công nghệ tiết kiệm điện

Tắt khi không sử dụng thời gian dài

Khi gia đình bạn đi du lịch, đi công tác, về quê nhiều ngày thì nhớ rút phích cắm cây nước nóng lạnh. Hành động này không những tiết kiệm điện mà còn đảm bảo an toàn, hạn chế xảy ra cháy nổ cực kỳ tốt.

Lựa chọn khu vực lắp đặt kỹ càng

Bạn không nên lắp đặt cây nước nóng lạnh tại nơi nhiệt độ cao, bị nắng chiếu trực tiếp hoặc khu vực ẩm thấp… Những tác động từ môi trường sẽ khiến thiết bị gia dụng này tiêu hao nhiều điện hơn khi vận hành, tuổi thọ sản phẩm cũng nhanh xuống cấp, dễ hỏng hóc.

Tốt nhất bạn nên lắp đặt cây nước nóng lạnh tại khu vực bằng phẳng, mát mẻ, khô ráo, thoáng mát. Khi cắm điện cũng chú ý để thiết bị cách xa tường từ 10 – 15cm để máy tỏa nhiệt hiệu quả, an toàn, đảm bảo sự ổn định khi hoạt động.

Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ

Việc định kỳ vệ sinh và bảo dưỡng cây nước nóng lạnh là một thói quen tốt. Bạn không cần lo lắng về chất lượng nguồn nước mình sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phát hiện sớm những linh kiện, phụ tùng hỏng hóc để thay mới kịp lúc. Điều này là yếu tố tiên quyết giúp thiết bị hoạt động ổn định, hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Sử dụng ổ cắm riêng cho cây nước nóng lạnh 

Tốt nhất bạn nên cắm nguồn điện của cây nước nóng lạnh vào ổ cắm riêng. Máy không những được cung cấp nguồn điện ổn định mà còn đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa vấn đề chập chờn, lỏng điện và chập cháy khi điện quá tải.

Bài viết này Golmart đã cùng bạn tìm đáp án chính xác cho thắc mắc cây nước nóng lạnh có tốn điện không. Hy vọng sau khi theo dõi bạn sẽ yên tâm mua và sử dụng thiết bị này. Đồng thời cũng biết cách sử dụng cây nước nóng lạnh để giảm bớt chi phí hàng tháng.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Golmart Việt Nam
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0