» Blog » So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất: Viettel, FPT và VNPT?

So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất: Viettel, FPT và VNPT?

"Nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay? Mạng wifi nào mạnh nhất? Mạng Viettel và FPT cái nào tốt hơn? Nên lắp mạng VNPT hay FPT, Viettel?"... là những câu hỏi của nhiều người khi muốn đăng ký sử dụng mạng internet. Bài viết sau đây sẽ đưa giá đánh giá theo ý kiến cá nhân của tác giả, hy vọng giúp ích được bạn phần nào. Cùng theo dõi nhé!

Viettel, FPT và VNPT hiện đang là 3 đơn vị cấp mạng internet cáp quang lớn nhất trên thị trường viễn thông Việt Nam. Những tranh luận về chất lượng đường truyền, giá thành, dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng... của 3 nhà mạng này đến nay vẫn chưa có hồi hết. Mỗi nhà mạng đều có những ưu – nhược điểm riêng, dưới đây là so sánh cơ bản giúp các bạn dễ dàng hơn trong lựa chọn nhà mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

1. So sánh nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay 2021?

Nên dùng mạng cáp quang nào? Đây là câu hỏi muôn thuở của những người mới bắt đầu lắp đặt mạng internet. Tuy nhiên, câu trả lời thường không gói gọn trong một đáp án, bởi thực tế chứng minh nhà mạng nào cũng có điểm hay và điểm dở. Sử dụng mạng internet có “ngon lành cành đào” hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng, địa hình khu vực, thời tiết…

Mạng Viettel và FPT cái nào tốt hơn?

Mạng Viettel và FPT cái nào tốt hơn?

Cả FPT, VNPT và Viettel đều đang nỗ lực trên con đường giành thị phần. Dễ dàng nhận thấy các nhà mạng đều cạnh tranh nhau trên mọi phương diện, từ giá thành gói cước cho đến chất lượng phục vụ, mà khách hàng là nhân tố quan trọng nhất đánh giá chất lượng sản phẩm của các nhà mạng, bởi họ là người trực tiếp trải nghiệm và quyết định đến sự “sống còn” của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp tư nhân như FPT Telecom.

Để có đánh giá khách quan nhất về 3 nhà mạng lớn trên, thay vì so sánh tổng thể, mình xin chia ra thành các tiêu chí để dễ dàng so sánh hơn. Có những tiêu chí là điểm mạnh, nhưng cũng có những tiêu chí là hạn chế của các nhà mạng.

1.1. Mạng internet rẻ nhất hiện nay?

Mạng internet rẻ nhất hiện nay thuộc về nhà mạng nào? Tham khảo qua bảng giá gói cước của 3 nhà mạng FPT, VNPT và Viettel chúng ta đều nhận thấy, giá thành các gói có cùng dung lượng của các hãng đều sêm sêm nhau, có sự chênh lệch nhưng không đáng kể. Không quá khó hiểu bởi giá thành là một trong những yếu tố cạnh tranh lớn, tác động không nhỏ đến quyết định của khách hàng, nhất là với những hộ có thu nhập từ thấp đến trung bình.

Bảng giá gói cước của các nhà mạng chỉ cố định ở một khoảng thời gian nhất định và giá gói cước các khu vực cũng có sự khác biệt. Mình lấy ví dụ: Gói cước Super35 của FPT Telecom ở khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có giá 215.000đ/tháng, còn tại khu vực huyện ở các tỉnh thành khác lại có giá 205.000 đồng/tháng.

Ở các nhà mạng khác, giá thành một gói cước cũng có sự thay đổi theo khu vực, ở 2 thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh do mức độ cạnh tranh lớn hơn nên giá sẽ nhỉnh hơn xíu. Dưới đây mình sẽ tổng hợp bảng giá cước của các nhà mạng mới nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo.

Mạng internet rẻ nhất hiện nay?

Bảng giá internet Viettel - nguồn capquangviettel.vn

Gói cước internet rẻ nhất

Bảng giá internet FPT mới nhất - nguồn fpttelecom.com

Gói cước wifi rẻ nhất

Gói cước wifi rẻ nhất của VNPT - nguồn internetvnpt.com.vn

Đánh giá: Viettel > FPT > VNPT

Lưu ý: Đánh giá trên chỉ là đánh giá cho gói cước wifi rẻ nhất mà mình lấy để so sánh. Còn ở các gói cước khác không hoàn toàn chính xác.

Năm 2017, Viettel là nhà mạng đầu tiên khơi mào cuộc chiến giá rẻ với mạng cáp quang dành cho đối tượng khách hàng là cá nhân, gia đình. Khi ấy các diễn đàn đều đánh giá mạng Viettel là rẻ nhất, ở thời điểm đó không sai. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì FPT đang có sự cạnh tranh khốc liệt về giá cước và các nhóm cước dành cho các đối tượng khách hàng.

1.2. Tốc độ internet mạnh nhất?

Nên lắp mạng cáp quang nào có tốc độ mạnh nhất, điều này đúng, nhưng than ôi câu trả lời thì mỗi người mỗi khác. Người đánh giá cao mạng FPT, người chọn Viettel, người khẳng định VNPT. Mỗi người đều đánh giá dựa trên thực tế trải nghiệm của chính họ nên có lẽ không sai, điều tạo nên sự khác biệt này là cơ sở hạ tầng ở mỗi khu vực.

Thực tế các gói cước các nhà mạng cung cấp cho khách cá nhân, doanh nghiệp đều có tốc độ tương đương nhau từ khoảng 20Mbps lên tới hàng trăm Mbps (click tìm hiểu thêm Mbps là gì). FPT Telecom cung cấp gói SOC có tốc độ 1Gbps nhưng giới hạn chỉ cho khách hàng cá nhân sử dụng, nên mình nghĩ gói cước này chỉ mang tính PR là chính.

Riêng về tốc độ đường truyền quốc tế thì VNPT có băng thông cao hơn Viettel hay FPT. Tuy nhiên băng thông nhà này lại hay bị ảnh hưởng bởi cáp biển AAG, và nhà mạng này thường xuyên chặn các trang web thông dụng như WordPress.com, Blogspot.com, BBC...

Do đó, ở tiêu chí tốc độ này mình xin phép không đánh giá nhà nào mạnh nhất, bởi thực tế tốc độ cáp quang của các nhà mạng hiện nay đều khá tốt, có sự đồng đều, khó mà xác định được tốc độ nhà nào nhanh hơn nhà nào nếu chỉ nhìn vào yếu tố này. 

Đánh giá: VNPT = Viettel = FPT

Nên dùng mạng wifi nào mạnh nhất?

Nên dùng mạng wifi nào mạnh nhất?

1.3. Mạng internet nào ổn định nhất?

Một điểm vô cùng quan trọng đó là độ ổn định khi sử dụng, theo mình thì tính ổn định của mạng internet sẽ phụ thuộc vào hạ tầng mạng. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… vì cơ sở hạ tầng của các nhà mạng ở đây đều được đầu tư mạnh nên thường tốc độ mạng sẽ ngang ngang nhau. Còn ở các tỉnh lẻ thì có vẻ như VNPT đang chiếm lợi thế nhiều hơn về hạ tầng. Đây là tập đoàn nhà nước có lịch sử lâu đời và nguồn lực đầu tư rất dồi dào nên ưu thế này chắc chắn vượt trội hơn Viettel và FPT.

Một vấn đề nữa ảnh hưởng tới tính ổn định khi sử dụng mạng đó là nếu 1 khu vực có quá nhiều khách hàng sử dụng cùng 1 nhà mạng cung cấp, thường bị quá tải dẫn đến bị nghẽn mạng. Bạn cứ tưởng tượng cùng 1 con đường đó nhưng khi giờ cao điểm sẽ dẫn tới ùn tắc là dễ hiểu nhất.

Bởi vậy mà mình chỉ khuyên các bạn, nếu xác định lắp mạng thì nên khảo sát thực tiễn cơ sở hạ tầng của nhà mạng đó ở khu vực bạn sinh sống và hỏi những người xung quanh bạn xem họ đánh giá như thế nào về tốc độ mạng của nhà mạng họ đang hợp đồng.

Đánh giá: VNPT > Viettel = FPT

Nên lắp mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay

Nên lắp mạng cáp quang nào tốt nhất hiện nay

1.4. Nhà mạng nào hỗ trợ khách hàng tốt nhất?

Nếu ở nơi bạn sống, tốc độ mạng wifi các nhà mạng đều sêm sêm như nhau (đều có cơ sở hạ tầng tốt), mình khuyên các bạn nên lắp đặt mạng internet nào hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Điều này rất quan trọng vào những lúc các bạn cần.

Trong 3 nhà mạng trên thì FPT Telecom được đánh giá là nhà mạng hỗ trợ khách hàng tốt nhất, khi xảy ra lỗi, chỉ cần gọi điện cho tổng đài, ngay sau đó nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sẽ có mặt để giúp bạn khắc phục sự cố. FPT là doanh nghiệp tư nhân 100%, bởi vậy mà họ xem đây là một tiêu chí cạnh tranh lớn để lôi kéo khách hàng.

Sau FPT thì nhà mạng Viettel chăm sóc khách hàng cũng khá tốt, nhưng họ có nhiều dịch vụ hơn và tập trung khá lớn cho mảng di động nên về khoản supost sẽ kém hơn FPT, nhưng vẫn mạnh hơn VNPT. VNPT là doanh nghiệp Nhà nước, phong cách làm việc của họ còn mang hơi thở truyền thống, chưa thực sự đột phá về khoản chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

Đánh giá: FPT > Viettel > VNPT

Lưu ý: Việc hỗ trợ khách hàng của các nhà mạng còn phụ thuộc ở từng vùng, nếu bạn ở càng gần nơi nhân viên hỗ trợ các nhà mạng thì thời gian họ xuống hỗ trợ bạn càng nhanh, ngược lại nếu ở xa họ thì cho dù họ có xuất phát ngay khi nhận được phản ánh của bạn thì cũng mất một khoảng thời gian.
Nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất

Nên dùng mạng cáp quang nào tốt nhất

1.5. Dịch vụ kèm theo của hãng nào tốt nhất?

Các nhà mạng hiện nay đều không chỉ dừng lại ở một mảng dịch vụ, họ đều cung cấp các dịch vụ kèm theo với mức giá tương đương nhau để thu hút khách hàng. Hiện tại thì FPT có cung cấp thêm dịch vụ Cloud Camera khá tốt, nhưng truyền hình sẽ phổ biến hơn nên mình chỉ xét về dịch vụ truyền hình trong bài viết này.

Xu hướng truyền hình và internet đang ngày càng phổ biến, ngay ở các vùng nông thôn, người ta đang dần chuyển sang sử dụng smart TV thay thế các dòng tivi truyền thống, bởi vậy mà nhu cầu sử dụng combo truyền hình và internet cũng ngày một nhiều.

Lợi thế của việc sử dụng cả combo truyền hình và internet là thanh toán tiện lợi hơn, giá thành rẻ hơn khi bạn sử dụng 2 nhà mạng tách biệt. Chẳng hạn khi bạn dùng gói cước giá 220.000đ/tháng, nếu dùng thêm truyền hình, mỗi tháng chỉ cần nộp thêm trên dưới khoảng 50 ngàn đồng.

Cả FPT, VNPT và Viettel đều có dịch vụ truyền hình đi kèm. Dịch vụ truyền hình của FPT mạnh nhất, nhà mạng này có đến 180 kênh truyền hình, chất lượng Full HD, 10.000 bộ phim được cập nhật mới liên tục trong kho phim, có chế độ xem lại, giám sát trẻ em, lên youtube, hát karaoke… đa dạng về nội dung giải trí, nhiều gói dịch vụ gia tăng,…

Nói chung nếu các bạn muốn trải nghiệm thêm các tiện ích thông minh thì nên chọn FPT, đừng chọn VNPT hay Viettel, về khoản truyền hình hai nhà mạng này không mạnh, nếu không muốn nói là “củ chuối”. Còn nếu chỉ xem tivi đơn thuần thì chỉ cần VTVcab và SCTV là đủ.

Đánh giá: FPT > Viettel = VNPT

Nên lắp mạng internet nào

Nên lắp mạng internet nào

2. Nên lắp mạng internet nào? FPT, Viettel hay VNPT?

Trên đây là những so sánh các tiêu chí của 3 nhà mạng FPT, VNPT và Viettel. Có thể thấy mỗi nhà mạng đều có những điểm mạnh nhất định. Chẳng hạn như FPT mạnh nhất về mảng hỗ trợ kỹ thuật & chăm sóc khách hàng, VNPT mạnh nhất về cơ sở hạ tầng tốt & ổn định hơn, còn Viettel thì có giá cước rẻ nhưng gần như các tiêu chí đều ở mức khá như nhau.

Tùy vào tình hình thực tế của mỗi cá nhân mà các bạn sẽ có câu trả lời thuyết phục nhất cho chính bản thân mình là nên lắp mạng FPT, Viettel hay VNPT. Khi tìm được nhà mạng ưng ý rồi, các bạn có thể vào website của nhà mạng đó để tham khảo thêm về các gói cước, cũng như được nhân viên tổng đài của họ tư vấn kỹ hơn nếu có nhu cầu. Website các nhà mạng như sau:

Ngoài 3 nhà mạng trên, chúng ta vẫn còn một số nhà cung cấp nhỏ khác như: CMC Telecom, VTVcab, SCTV... Trong đó VTVcab và SCTV mạnh về mảng truyền hình. Tuy nhiên, cả 3 nhà mạng này đều có quy mô và mức đầu tư trên nhiều lĩnh vực thấp hơn 3 nhà mạng lớn kể trên nên về cơ bản chất lượng mạng kém hơn, ít người lắp đặt hơn.

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Bùi Duy Trường, nếu bạn có ý kiến khác vui lòng để lại Comment bên dưới nhé!

3.6 14 votes
Article Rating

Golmart Việt Nam

Đội ngũ biên tập tập tại Golmart Việt Nam là một nhóm các chuyên gia tổng hợp & đánh giá sản phẩm do Mr Ngô Anh Điệp lãnh đạo. Được tin cậy bởi hơn 1,3 triệu độc giả trên toàn Việt Nam.

guest
22 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Quang Ngọc
Quang Ngọc

Mình thấy đợt này VNPT bị bóp băng thông ghê quá, không thể dùng nổi

Tuấn
Tuấn
Reply to  Quang Ngọc

Tối ko vào đc luôn

Tung lam
Tung lam

Viettel dung nhu shit, mang kem qua

Tuân
Tuân

Mình thấy mạng nào cũng gàn như nhau nhưng đúng như tác giả nói, fpt có hỗ trợ tốt nhất.

Huy
Huy

Bài viết không khách quan. Và dẫn trang web nhà mạng cũng không phải là chính thống

Vũ Ngọc Hùng
Vũ Ngọc Hùng

Bạn nào muốn lắp mạng fpt tại đồng nai thì vào fptbienhoa.net.vn ạ, đảm bảo ctkm tốt, hỗ trợ nhanh, lắp trong ngày ạ!

Fpt
Fpt

Để vô quảng cáo search thử. Để xem Tên miền tào lao này có lừa đảo gì ko

bidet

chỗ mình viettel đắt hơn mà tốc độ bò quá, hết hợp đồng đổi sang vnpt hoặc fpt

Minh
Minh

Viettel làm ăn như đầu bùi hẹn tới hẹn luôi

Anh Nguyễn
Anh Nguyễn

Tôi đã sử dụng qua VNPT rồi đến FPT, nhà mạng nào cũng nhanh lúc ban đầu, vè sau thì thường bị treo tín hiệu, gọi sửa xong một thời gian ngắn thì bịnh cũ tái phát. Được một điều là FPT có khâu dich vụ hổ trợ khách hàng theo tôi là tốt nhất.

Nguyễn Huy Hùng
Nguyễn Huy Hùng

Mình đang dùng combo của FPT, bên cạnh những ưu điểm của mạng FPT như nêu trên mình thấy có một điều bất tiện là truyền hình FPT rất nghèo nàn về các kênh bóng đá(không có bóng đá TBN, Ý, Anh..). Muốn xem thêm thì lại phải đăng ký K+(bóng đá Anh) và các gói truyền hình khác để xem BĐ-TBN, Ý. Vì vậy chi phí đội lên rất cao.

tai
tai

mình đang dùng vettel, goi cước 150 mbps, mà vào mạng cứa như cù, vào phần mềm đo tốc độ thì có khi trên 200 luôn, k biết nói sao nữa, hết hợp đồng chắc phải nghĩ thôi

Nxtruong
Nxtruong

Viettel mình dùng chán lắm rồi băng thông thì bóp nghẹt thường xuyên. 4 điện thoại và 1 laptop mà nó chạy không nổi. Giựt chọt chán lắm rồi.

Nhung
Nhung

Mình đang dùng mạng viettel như đầu bùi :)) gói thì cao dùng có 2-3 thiết bị mà chơi game k đc. Gọi nhân viên kĩ thuật thì hẹn tới hẹn lui, tới lúc gọi đc thì lên phán 1 câu cần nâng gói cao hơn. Mình cũng ok nâng gói cao tiền hơn mà rốt cuộc càng tệ hơn, gọi nữa thì nó đổ tại game liên quân+ liên minh sắp sụp máy chủ rồi nên k chơi đc chứ k liên quan tới nhà mạng :))

Phát
Phát

Bài viết thì hay, nhưng chẳng có bài nào ghi ngày viết bài cho nên giá trị của bài viết chỉ còn 1/3 thôi. Mong nhận được nhiều bài viết có giá trị hơn nữa.

Thiên
Thiên

Hi. Anh chị tóm lại đăng ký fpt toàn quốc alo em 0941.66.5353

Tuyên
Tuyên
Reply to  Thiên

Bắt khách hàng sử dụng trong 24 Tháng. Không đủ time bắt buộc khách phải trả đủ tiền số tháng còn lại. Lúc tư vấn không nói đến vấn đề này. Khi khách Đăng kí xong mới gửi 1 hợp đồng điện tử qua 1 tin nhắn tới SĐT dài ngoằng. Lúc còn sử dụng, có tháng nhân viên chưa đến thu tiền thì cắt mạng. Đến lúc khách báo ngừng sử dụng mạng báo cắt thì không cắt. Chẳng qua chuyển nhà mới phải ngừng sử dụng. Qua bên mới lại đăng ký. Nhưng làm ăn kiểu này bố… Read more »

Last edited 5 months ago by Tuyên
Nga
Nga

Đúng mỗi nhà mạng đều có ưu điểm khác nhau. Kh có nhu cầu lắp mạng FPT khu vực nghệ an khê mình: 0974595466

Phạm Trần Hà Giang
Phạm Trần Hà Giang

Em bên hỗ trợ lắp đặt internet của nhà mạng CMC telecom tại HN
Zalo: 08888.03.858
Hiện tại 6/4/2021 rất nhiều doanh nghiệp lớn đã tin dùng, đặc biệt gần nhất có xe bus của Vingroup đang sử dụng internet của CMC 👍🏻

Last edited 2 months ago by Phạm Trần Hà Giang
Nguyễn Tuấn
Nguyễn Tuấn

Nhà mình đổi mạng lên cáp quang và anh trai mình muốn dùng chung, nhà 2 ae e cạnh nhau, giờ mình lấy dây cáp đồng để kết nối vào cục phát đc ko mọi ng

Sơn
Sơn

Đừng ai lỡ dại mà lựa chọn viettel và lắp đặt mạng viettel như mình. Cách làm việc và dịch vụ quá kém, mình đã lỡ dại đăng ký hợp đồng 6 tháng nhưng chắc sẽ không quay lại gia hạn nữa với dịch vụ như thế này. Chỉ mỗi việc xử lý hợp đồng mới, lắp đặt đường truyền internet mà 2 ngày không xong. Trong khi các đơn vị khác như FPT hay VNPT xử lý trong 1 buổi với các địa điểm khác mình đã đăng ký lắp đặt đường truyền. Gọi từ nhân viên tư vấn,… Read more »

42540673-CCD8-4064-BD04-CBF14D8BAE43.jpeg
Phong
Phong

Mạng sctv như shit vậy đó ping chơi 1 máy ko chơi được tháng 289 k tháng nản ae né nhà mạng đó ra nhev