» Blog » Hướng dẫn cách phân biệt son MAC thật giả đơn giản

Hướng dẫn cách phân biệt son MAC thật giả đơn giản

Trước đây việc cách phân biệt son MAC thật và giả khá đơn giản, bởi các thủ đoạn sản xuất son MAC giả còn chưa đủ tinh vi. Hiện nay thì khó khăn hơn một chút, bởi có những thỏi fake mà nhìn giống thật đến 99%, không để ý kỹ các chi tiết chúng ta khó lòng phân biệt được.

Son MAC fake được sản xuất bởi nhiều tổ chức khác nhau, bởi vậy mà mức độ fake cũng được phân ra nhiều đẳng cấp. Với những loại giống đến 99%, chúng mình gọi là super fake, loại fake này gần như đạt đến “cảnh giới” như thật, phân biệt vô cùng hại não.

Loại fake 1 phân biệt dễ dàng hơn một chút, còn loại fake 2, fake 3... là hàng kém chất lượng, giá thành rẻ hơn super fake hay fake 1 rất nhiều, gần như nhìn qua là biết hàng nhái. Để phân biệt son MAC thật giả, các bạn nên chú ý tới tất cả những đặc điểm dưới đây, kiểu gì cũng nhìn ra được điểm khác so với son thật.

Hướng dẫn cách phân biệt son MAC thật giả

Dựa vào font chữ

Mình mặc định: Son fake (trái), son auth (phải)

Mình mặc định: Son fake (trái), son auth (phải)

Hãy nhìn vào font chữ dưới đáy thỏi son, font chữ hình bên trái đẹp và gọn gàng hơn đúng không ạ, nhưng đó là hàng fake mọi người ơi. Font chữ hình bên phải hơi lộn xộn, ấy thế mà khó bắt chước lắm, mình không biết đây có phải là mục đích của nhà sản xuất hay không, nhưng rõ ràng nhờ vậy mà chúng ta lại có cách nhận biết son MAC thật giả hữu hiệu.

Dựa vào mã vạch

Phân biệt son MAC thật và giả qua mã vạch

Phân biệt son MAC thật và giả qua mã vạch

Son thật (bên dưới) có mã vạch ngắn và font chữ nguệch ngoạc hơn hàng fake. Ban đầu mình cũng nghĩ đây là cách nhận biết son thật giả khá đơn giản. Nhưng thời gian gần đây, mình thấy font chữ của son fake đã ngay ngắn hơn, vô hình chung khiến chúng ta khó phân biệt thật giả qua mã vạch.

Hướng dẫn cách nhận biệt son MAC giả

Về thành phần sản xuất trên vỏ giấy bên ngoài, các bạn có thể bỏ qua bởi mình đã ngồi so sánh từng thành phần một, bạn son fake cũng chịu khó sao chép lắm, không chép thiểu một thành phần nào luôn.

Dựa vào mùi son

Phân biệt son MAC thật giả qua mùi son tuy cũ mà vẫn có hiệu quả các bạn ạ. Khi mở nắp son thật ra chúng ta ngửi thấy ngay mùi vani thơm đặc trưng, nhưng son giả thì có 3 kiểu: Một là không có mùi gì, hai là có mùi hóa học rẻ tiền và ba là có mùi vani nhưng không thơm bằng.

Lưu ý là khi ngửi các nàng phải dí sát vào mũi hít nhé, son thật mùi vani cực kỳ ngọt, không đắng hay nồng.

Cách phân biệt này thường chỉ dùng để so sánh son MAC thật với son MAC giả rẻ tiền thôi, chứ còn loại super fake thì xác định là gần như y chang nhau luôn, đến lúc này muốn phân biệt thật giả thì bạn cần ở “cảnh giới” cao hơn. Mình là mình bó tay luôn vì mũi không được tốt lắm.

Dựa vào thân son

Cách nhận biết son MAC thật

Cách nhận biết son MAC thậ

Nhìn bề ngoài thì thân son MAC hàng thật và giả gần như giống nhau Nhưng sờ vào là thấy ngay sự khác biệt. Dòng chữ MAC trên thân son thật hơi lõm vào một chút, nhưng ở hàng fake thì không, giống như chữ MAC được in một cách tinh vi lên trên, màu sắc giống nhau 100% nên các nàng khỏi cần so sánh.

Thân son MAC fake bóng bẩy hơn thân son auth.

Dựa vào đáy son

Phần bo tròn ở đáy son giả thường bé và dại hơn

Phần bo tròn ở đáy son giả thường bé và dại hơn

Phần đáy son MAC thật có đường bo tròn liền với phần thân to hơn, nhưng son MAC giả thì đường bo này nhỏ hơn, nhìn dại hơn.

Dựa vào tem

Phân biệt son MAC Fake qua tem

Dưới đáy mỗi thỏi son MAC đều được dán tem, tất nhiên MAC giả cũng dán tem y như “chính chủ”. Thế nhưng tem son thật và giả có sự khác nhau.

Thỏi fake (bên trái) có chất giấy bóng hơn, nét chữ mảnh hơn. Trong khi đó thỏi son MAC auth (bên phải) có chất giấy không bóng, nét chữ to, dày và đậm hơn. Cách nhận biết son MAC chính hãng này không quá khó.

Dựa vào chất son

Cách phân biệt son MAC thật và giả qua chất son

Cách phân biệt son MAC thật và giả qua chất son

Nhìn vào hình bên trên các bạn đoán xem đâu là son fake? Không ít người đoán thỏi bên trái là hàng auth bởi nhìn mướt mát hơn, nhưng nhìn kỹ bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Nhìn chất son không mịn, son nhiều dưỡng nên nhìn bóng bẩy hơn. Khi bạn thoa lên môi, son gợn bột và lên màu không chuẩn, son 2 lớp thì mới đậm hơn nhưng gợn bột càng nhiều hơn. Vỏ ngoài có thể làm giả đến 99% nhưng chất son rất khó làm giả, MAC có bí quyết pha màu riêng, bí quyết sản xuất riêng nên rất khó để bắt chước.

Son MAC auth (bên phải) thuộc dòng son lì Relentlessly Red nên chắc chắn rất ít bóng. Tuy nhiên chất son vẫn mịn màng trông thấy, dù bạn tô đậm nhiều lớp son vẫn mỏng và mịn, lên môi không gợn bột như son fake.

Cách nhận biết Son MAC thật

Còn một điểm đáng lưu tâm nữa là khi các nàng vặn 2 thỏi son lên, phần tiếp giáp giữa son và phần nhựa bọc của son MAC fake nhìn lem nhem do thành phần lỏng lẻo, dễ dây son ra ngoài, còn son thật do được sản xuất bằng thiết bị công nghệ hiện đại nên không dễ dàng dây son ra như thế.

Dựa vào kích thước

Son giả có kích thước to hơn một chút so với son MAC chính hãng.

Son giả có kích thước to hơn một chút so với son MAC chính hãng.

Đặc biệt chú ý: Cách tốt nhất là bạn đổi nắp 2 thỏi son cho nhau, thỏi son fake chắc chắn nắp không khớp với thỏi son thật. Còn thỏi son thật, khi đậy nắp bạn sẽ nghe thấy tiếng “tách” rất đã tai.

Dựa vào tem ở đáy son

Phân biệt son thật giả ở đáy son

Hình bên phải là thỏi son thật, khi bóc lớp tem ra bạn sẽ thấy có phần lõm vào và phần chữ Reg Design được in lên trên đó. Còn thỏi son fake hoàn toàn trống trơn, không có gì hết.

Tóm tắt lại các cách phân biệt son MAC thật và giả

Bên trên là 9 cách phân biệt son MAC thật giả, nếu các bạn ngại đọc hết thì mình sẽ tóm tắt lại ngắn ngọn, phải đặc biệt chú ý đến các điểm sau:

  • Chữ M.A.C trên thân son: Khắc vào là auth, in lên là fake
  • Mùi son: Hương vani đặc trưng là auth, còn lại là fake
  • Văn thỏi son lên: Đuôi son không bị lem là auth, bị lem nhem là fake
  • Chất son: Nhìn không bóng nhưng mịn màng là auth, bóng bẩy nhưng gợn bột là fake
  • Đáy son: Có đường bo tròn to từ đáy lên thân son là auth

Đừng tin vào độ bám màu của son

Tóm lại rồi, nhưng chưa hết đâu ạ, còn một lưu ý nho nhỏ mình muốn gửi đến các bạn là đừng dựa vào độ bám màu của son để định đoạt đâu là son MAC auth, đâu là son fake.

Tùy từng loại son MAC mà chúng ta có thời gian bám màu khác nhau. Có dòng son lì, bám đến 12 tiếng (nếu không ăn uống gì), có dòng có dưỡng chỉ có mức bám trung bình từ 4 – 6 tiếng (nhanh trôi hay không còn phụ thuộc vào mức độ ăn uống của bạn).

Với son fake cũng vậy, loại nào nhiều dưỡng, thành phần lỏng lẻo thì dễ trôi, nhưng cũng có loại chẳng biết họ làm từ những thành phần gì mà bám màu rất chắc, ăn thả ga không trôi. Không được kiểm chứng nên chẳng ai biết chất đó có hại cho môi, khiến môi bạn thâm xì như chì hay không.

Lời kết

Tất cả các cách phân biệt son MAC thật giả ở đây bạn có thể tham khảo và có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, với trình độ làm son fake ngày càng tinh vi, các đối tượng buôn bán gian lận cũng sẽ tìm cách làm sao son giả giống như thật nhất. 

Do đó để đảm bảo là bạn mua được son chính hãng thật, bạn nên mua tại các trung tâm thương mại, hoặc nơi bán hàng uy tín nhé.

Bài viết có tham khảo tại Lisa Cosmetics: https://lisa.vn/blog/cach-phan-biet-son-mac-that-va-gia/

0 0 vote
Article Rating

Nguyễn Tuyết

Tôi là Nguyễn Tuyết, thích viết lách và nấu ăn. Với 7 năm làm việc trong ngành truyền thông lĩnh vực làm đẹp và sức khỏe, tôi mong muốn chia sẻ của mình sẽ mang tới cho bạn những bí quyết làm đẹp và kinh nghiệm mua sắm mỹ phẩm hữu ích nhất. Hy vọng bạn sẽ yêu thích Lisa.vn!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments